Oscar 2008 - Cuộc chiến của phim hành động

Oscar 2008 - Cuộc chiến của phim hành động
TP - Danh sách đề cử Oscar vừa sáng tỏ, mở ra cuộc đua quyết liệt giữa các ứng cử viên nặng ký: No Country for Old Men, There Will Be Blood và Michael Clayton.

There Will Be Blood (Sẽ có máu) bất ngờ vươn lên đầu bảng với 8 đề cử cùng với No Country for Old Men (Không có đất nước dành cho người già) cũng được 8 đề cử, tiếp ngay sau đó là Michael Clayton.

Tuy Atonement cũng được 7 đề cử như Clayton nhưng Atonement chỉ nhận được một đề cử quan trọng ở hạng mục Phim hay nhất.

Mùa giải thưởng năm 2008 mở màn với cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa các phim hành động có hơi hướng bạo lực. “Gu” của khán giả và giới phê bình năm nay vẫn “mặn mà” với những bộ phim đẫm máu, hay phim hình sự.

Anh em nhà Coen mang No Country for Old Men đến dự Oscar với vẻ “yên tâm” vì bộ phim tuy được coi là đậm chất máu me nhưng vẫn được đánh giá cao và nhận được nhiều giải thưởng cũng như đề cử:

Giải phim hay nhất của Hiệp hội phê bình quốc gia Mỹ, giải Critics Choice Awards (Sự lựa chọn của các nhà phê bình), giải của Hiệp hội những nhà phê bình phim New York và lọt vào Top 10 phim hay nhất năm 2007 do Viện điện ảnh Mỹ bình chọn.

No Country for Old Men khiến người xem lạnh gáy với sự lạnh lùng tàn khốc của tên giết người hàng loạt, các cuộc rượt đuổi gay cấn giữa Josh Broslin, một thợ săn bỏ trốn cùng số tiền hàng triệu đôla anh ta tìm thấy sau một vụ buôn bán thuốc phiện bất thành và tên sát nhân  do Javier Bardem thủ vai .

Tuy có nhiều ưu thế nhưng đối thủ của anh em nhà Coen cũng không kém phần “nặng”- There Will Be Blood. Phim chuyển thể từ tiểu thuyết Oil (Dầu mỏ) nổi tiếng của Upton Sinclair ra đời năm 1927.

Phim phản ánh những xung động khắc nghiệt của quyền lực, nạn tham nhũng và lòng tham danh lợi của một nhà khai thác dầu mỏ (do Day Lewis thủ vai) vào đầu thế kỷ 20. Daniel Plainview là một người chuyên tìm kiếm mỏ dầu ở Texas.

Cuộc đời của Daniel Plainview thay đổi do những tham vọng và để đạt được giấc mơ Mỹ, bàn tay anh bắt đầu nhúng chàm để cuối cùng bị chính nó chôn vùi.

Hai ứng cử viên đầu bảng cũng không hẳn “kê cao gối” trước đối thủ Michael Clayton, tuy không tưng bừng với những giải thưởng của các tổ chức, nghiệp đoàn chuyên nghiệp nhưng với 7 đề cử cũng đủ chứng tỏ “sức mạnh ngầm” của phim.

Phim kể về Luật sư Michael Clayton làm việc cho một trong những văn phòng tư pháp lớn nhất New York, chuyên bí mật dàn xếp những vụ việc rắc rối.

Trong khi phụ trách một bộ hồ sơ đáng ngờ của một công ty chuyên về hóa học nông nghiệp, Michael Clayton phát hiện rằng cơ quan này làm giàu bất chính. George Clooney, người đàn ông quyến rũ nhất hành tinh vào vai Michael Clayton.

Anh cũng là một trong những đối thủ đáng gờm ở hạng mục nam diễn viên chính xuất sắc nhất, cạnh tranh với Day Lewis trong There Will Be BloodJohnny Depp trong Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street, trước đó Depp đã rinh giải Quả cầu vàng cho nam diễn viên xuất sắc nhất ở thể loại phim âm nhạc.  

Toan Toan
Tổng hợp

MỚI - NÓNG