OPEC: Sẽ mạnh tay cắt sản lượng để vực giá dầu?

OPEC: Sẽ mạnh tay cắt sản lượng để vực giá dầu?
Những thông tin xấu về kinh tế Mỹ đã khiến giá dầu thế giới giảm mạnh hôm 27/11, bất chấp những tin đồn về việc OPEC có thể quyết định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp khẩn cấp ngày 29/11 tới.
OPEC: Sẽ mạnh tay cắt sản lượng để vực giá dầu? ảnh 1

Trên thị trường London, dầu Brent Biển Bắc giao tháng 1/2009 giảm 92 cent còn 53 UDS/thùng. Tại New York, dầu thô nhẹ giao tháng 1 giảm 1,01 USD xuống còn 53,43 USD/thùng.

OPEC, tổ chức bơm 40% lượng dầu trên toàn thế giới, đã kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn cấp ở Cairo từ hai tuần trước, khi giá dầu lao dốc về mốc 50 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu phá đáy 50 USD, vượt quá dự đoán của OPEC. Dầu Brent tuần trước giảm xuống còn 47,4 USD/thùng và dầu thô còn 48,35 USD/thùng, mức thấp nhất trong gần 4 năm qua.

Nếu so với mức giá cao đỉnh điểm 147,50 USD và 147,27 USD vào ngày 11/7 thì giá dầu đã giảm gần 100 USD/thùng. Điều này khiến các thành viên OPEC thực sự lo ngại.

Tháng trước ở Vienna, Áo, các bộ trưởng OPEC đã đồng ý cắt giảm sản lượng xuống 1,5 triệu thùng/ngày kể từ 1/11 để giữ giá. Nhưng những lo ngại ngày càng tăng về sự suy thoái kinh tế toàn cầu khiến cho nhu cầu về năng lượng giảm mạnh đã làm tiêu tan mọi tính toán.

Lần này, OPEC lại định tiếp tục giảm sản lượng. Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela cho biết, ông ủng hộ chủ trương cắt giảm sản lượng của OPEC cho tới khi giá dầu tăng lên. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng, việc cắt giảm 1 triệu thùng/ngày không đủ để giúp dầu tăng giá.

"Chúng ta sẽ tiếp tục cắt giảm cho tới khi thị trường ổn định", Bộ trưởng Venezuela nhấn mạnh. Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cho hay, ông đang đề nghị OPEC xem xét việc thiết lập một khung giá dầu cố định để ổn định hoá thị trường toàn cầu. "Từ 80-100 USD là khoảng giá phù hợp", ông Chavez nói.

Bên cạnh OPEC, các NĐT cũng đang hướng sự chú ý vào Nga, quốc gia đứng đầu trong số các nước ngoài OPEC về khai thác dầu. Bộ trưởng Năng lượng Nga Sergei Shmatko cho biết, Nga ủng hộ bất cứ biện pháp cắt giảm sản lượng nào mà OPEC đưa ra. "Nga cũng muốn hưởng tất cả những lợi ích mà OPEC làm để tăng giá dầu", ông Shmatko nói.

Hôm 26/11, Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) đã thông qua sửa đổi luật thuế suất, theo đó hàng tháng sẽ xem xét lại thuế XK dầu mỏ thay vì hai tháng một lần như hiện nay.

Điểm sửa đổi luật thuế suất này, theo đề nghị của Chính phủ Nga, sẽ cho phép nhà nước phản ứng một cách linh hoạt hơn trước sự biến động của tình hình kinh tế trong nước và thế giới, từ đó đề ra mức thuế suất phù hợp, góp phần tiết kiệm hàng tỉ rúp cho các DN hoạt động trong lĩnh vực khai thác và XK dầu của Nga.

Theo Trí Minh
Lao động/ AP, Reuters

MỚI - NÓNG
Trần Thái Bảo (phải ảnh) và Phạm Khương Duy tại cơ quan công an.
Bắt giữ giang hồ cộm cán đất Cảng 'Bảo Đông'
TPO - Công an TP Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ Trần Thái Bảo (51 tuổi). Đối tượng này có 3 tiền án, từng lấn chiếm, xây nhà trái phép trên đất quốc phòng và gọi điện, nhắn tin đe dọa lãnh đạo quận Hải An.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động sốt ruột, ngóng tiêm vắc-xin

TPO - Dịch bệnh kéo dài khiến không ít doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lao động rơi vào phá sản; lao động không việc làm rơi vào tình trạng bất ổn. Nhiều DN cho biết, giải pháp “cứu vớt” doanh nghiệp và người lao động lúc này là đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vào danh sách những đối tượng ưu tiên tiêm vắc-xin.
Thuế cho thuê nhà được tính theo tháng thực tế, thay vì theo năm dương lịch như trước đây.

Vì sao cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm phải nộp thuế?

TPO - Theo quy định mới được Bộ Tài chính ban hành, cá nhân cho thuê nhà có doanh thu từ tiền thuê trong 12 tháng từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế 10%. Tuy nhiên, quy định mới sẽ tính doanh thu theo tháng trên hợp đồng, thay vì theo năm tính thuế. Do đó, hợp đồng 12 tháng nhưng kéo dài giữa 2 năm, mỗi năm tổng thu chưa đủ 100 triệu đồng người cho thuê nhà vẫn phải nộp thuế, thay vì được miễn như trước.
Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

Xuất khẩu cá tra sang EU vẫn ảm đạm

TPO - Xuất khẩu (XK) cá tra đã phục hồi tích cực trong những tháng gần đây. Trong đó, XK sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc… trên đà phục hồi mạnh mẽ, đưa tổng kim ngạch XK cá tra 5 tháng đầu năm tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, với thị trường truyền thống lớn là EU, bức tranh chưa có dấu hiệu tươi sáng...
Nắng nóng gay gắt kéo theo lượng điện tiêu thụ toàn quốc tăng vọt

Nắng nóng 'thiêu đốt', tiêu thụ điện tăng vọt, xô đổ mọi kỷ lục

TPO - Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết , đợt nắng nóng gay gắt mới diễn ra ở khu vực miền Bắc và miền Trung những ngày qua khiến công suất tiêu thụ điện toàn quốc liên tục lập đỉnh mới trong 3 ngày gần đây. Đến trưa ngày 20/6/2021, tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục lập đỉnh mới là 41.979 MW.