Online – Biến uớc mơ thành sự thật

Online – Biến uớc mơ thành sự thật
TPO - Ít ai ngờ, cô bé có “quan hệ online”  rộng, viết nhiều, sử dụng máy tính khá thành thạo Nguyễn Thị Nguyện - người vừa đoạt giải nhất chặng 2 cuộc thi “Mùa xuân và tôi” với tác phẩm “Trái tim mùa xuân”, lại bị bệnh liệt mềm tứ chi bẩm sinh.
Online – Biến uớc mơ thành sự thật ảnh 1
Nguyễn Thị Nguyện với chiếc bàn di chuột máy tính

Nguyện làm bạn với chiếc máy tính từ khi nào?

Từ ba năm nay rồi. Ban đầu em cứ nghịch lung tung, tự học dần vì ở nhà không ai biết dùng cả. Máy tính bật cả ngày để khi nào đỡ mệt là em có thể dùng ngay. Bình thường em phải nằm, còn khi muốn ngồi máy thì bố và mẹ phải mặc áo giáp cho em để cố định cơ thể.

Em yếu như vậy thì dùng máy tính có khó lắm không?

Em dùng máy tính không giống mọi người. Tay em quá yếu (nhất là tay phải) nên không dùng bàn phím được mà chỉ có thể bấm chuột trên bàn phím ảo và chủ yếu dùng tay trái. Con chuột lại lớn hơn cả bày tay nên em viết rất chậm. Nhiều khi chat với các bạn, chậm quá nên họ sốt ruột, out luôn từ lúc nào.

Dùng máy tính ba năm thì chắc là Nguyện khá thành thạo rồi?

Ngoài dùng word và một số công cụ hỗ trợ thì em toàn dùng những thứ chẳng ai thèm động vào thôi, chẳng hạn như, em có thể làm phim bằng Movie Maker, vẽ tranh bằng Paintshop.

Với Paintshop thì em vẽ tranh mô tả những ước mơ của em. Em ước nhìn thấy biển, ước được đi chơi với bố mẹ, ước được gặp nhiều bạn bè. Còn với Movie maker, em đang tập làm để sắp tới sẽ đăng clip nhạc mà em hát cho các bạn xem.

Bây giờ em đang cố gắng tự học Photoshop và Flash nữa.

Clip nhạc? Nguyện còn hát nữa à?

Vâng, nhưng em chỉ hát những bài mà em tự viết lời cho các bản nhạc trên mạng thôi. Em thích viết nhạc lắm, nhưng em lại chẳng biết gì về sáng tác nên chỉ có thể viết lời, cũng được hai bài rồi.

Trước đợt phẫu thuật, em viết lời ca khúc “Em bé sao mai” với ước mơ được đi lại như bạn bè. Sau đó các anh ở trường Bách Khoa đưa em ra Hà Nội lần đầu tiên để thu âm. Phòng thu nhỏ và đơn sơ nhưng mọi người nhiệt tình và tốt với em lắm, thế nên em thu có 2 lần là đã xong rồi.

Bài hát có những câu: “Có hay cho lòng con, nỗi đau khi bao đêm khuya con nhũn mềm làm mẹ cha đã phải thao thức, khiến cho con thấy buồn biết bao. (...) Thầm cầu mong nếu có kiếp ngày sau, con sinh ra không còn nối đau."

Tiếc là ước mơ mà em gửi gắm trong bài hát lại không thực hiện được. Ca phẫu thuật không thành công, “một ước mơ thất bại”.

Em có ước mơ làm ca sỹ không?

Chắc là không đâu. Hồi bé, khi xem em diễn kịch ở trường, các thầy cô giáo có đùa là “Nếu Nguyện mà biết đi như các bạn thì lớn lên chắc sẽ thành diễn viên giỏi”.

Em đang học lớp 12 ở trường Cù Chính Lan (Kim Bôi, Hòa Bình) và rất muốn thi vào khoa biên kịch của trường Sân khấu điện ảnh. Hơi “viển vông”.

Sao lại “viển vông”?

Em nghĩ trường đó chỉ dành cho những sinh viên hoàn thiện về thể chất và văn hóa thôi. Nhưng em đã tìm website của trường Sân khấu điện ảnh và đánh bạo gửi e-mail cho thầy hiệu trưởng để bày tỏ mong muốn của em. Thật bất ngờ, thầy không chỉ gọi điện lại cho em mà còn giới thiệu cô Quỳnh Trang (giảng viên khoa biên kịch) để giúp đỡ em nữa. Cô Trang và em nói chuyện rất nhiều qua điện thoại, chat và e-mail. Cô hướng dẫn em viết truyện, làm thơ, chia sẻ tâm tư, tình cảm với bạn bè.

Online – Biến uớc mơ thành sự thật ảnh 2

Mạng xã hội tamtay.vn trao giải nhất chặng 2 cuộc thi “Mùa xuân và tôi” cho Embesaomai Nguyễn Thị Nguyện

Vậy thì bạn bè trên mạng của em chắc đông lắm?

Em quen rất nhiều bạn trên mạng tamtay.vn, nhất là sau khi đăng ký dự thi “Mùa xuân và tôi” với tác phẩm “Trái tim mùa xuân” và đạt 15.859 bình chọn.

Với một cái click chuột tò mò, lại thấy nhiều bạn tham gia nhiệt tình nên em cũng viết cho vui. Em ước muốn có cơ hội được gặp các bạn để biết rằng thế giới ảo luôn đẹp đẽ và có thực.

Ban tổ chức cuộc thi cùng các bạn đã tới thăm và trao giải cho em. Cuối cùng thì một ước mơ của em cũng thành sự thật. Em đã được gặp những người bạn trên mạng tưởng chừng ở đâu rất xa xôi.

Cảm ơn em, chúc em luôn mạnh khỏe và có thêm nhiều ước mơ thành sự thật!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

Kết quả thực hiện Đề án 1501 của Thủ tướng giai đoạn 2015-2020

TPO - Sau 5 năm thực hiện Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020” (theo Quyết định số 1501,ngày 28/8/2015 của Thủ tướng), Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các bộ, ngành, địa phương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng, đạt được nhiều kết quả tích cực trong giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, trao đổi cùng các bạn đoàn viên, thanh niên tại buổi tiếp xúc cử tri sáng 13/5

Cử tri mong đại biểu Quốc hội xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo

TPO - Chia sẻ với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội, cử tri thành phố Thủ Đức mong muốn các ứng cử viên khi đắc cử đại biểu Quốc hội phải góp tiếng nói nhằm xây dựng cơ chế đảm bảo đời sống người dân nghèo trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; hoàn thiện hệ thống công trình dân sinh trước khi thực hiện những mục tiêu xa hơn.
Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.