Ông Vũ Huy Hoàng: 'Tôi không đổ lỗi cho ai'

Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai báo về nhân thân tại tòa
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng khai báo về nhân thân tại tòa
TP - Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết đã cố gắng có mặt tại tòa dù sức khỏe yếu, bệnh tật và khẳng định, bản thân làm sai sẽ tự chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho ai.

Ngày 7/1, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án thất thoát 2.713 tỷ đồng tại Bộ Công Thương và Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Bên lề phiên tòa, luật sư bào chữa cho ông Vũ Huy Hoàng - cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ, sức khỏe ông Hoàng rất yếu nhưng vẫn xin ra viện để dự tòa.

Ông Vũ Huy Hoàng xác nhận việc sức khỏe mình rất yếu vì mắc bệnh tim mạch và ung thư. Về nội dung cáo trạng, ông Hoàng nói chỉ khai cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa làm việc theo phân công; không nói bà Thoa phải có trách nhiệm chính về vụ án. Ông Hoàng khẳng định: “Tôi làm cái gì sai tôi chịu trách nhiệm, không hề đổ lỗi cho ai”. Trong khi đó, cáo trạng vụ án thể hiện ông Hoàng cho rằng trách nhiệm chính của vụ án thuộc về bà Hồ Thị Kim Thoa - người đang bị truy nã.

Tại phần thủ tục, thư ký phiên tòa cho biết dù được triệu tập hợp lệ nhưng có 3 bị cáo vắng mặt gồm Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó chủ tịch UBND TPHCM; Lê Văn Thanh - nguyên Phó chánh văn phòng UBND TPHCM và Nguyễn Thanh Chương - nguyên Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TPHCM. Cả 3 bị cáo này đều đã bị phạt tù tại một vụ án liên quan Phan Văn Anh Vũ trong đó, ông Tín bị phạt 7 năm, ông Thanh 4 năm và ông Chương 3 năm. Hiện tại, chỉ ông Thanh được tại ngoại chờ thi hành án, các ông Tín và Chương lần lượt đang thi hành án tại trại giam Thủ Đức hoặc Bố Lá.

Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang - bào chữa cho Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín cho hay, thân chủ của bà đã xin được xét xử vắng mặt vì lý do sức khỏe yếu, không thể di chuyển ra Hà Nội. “Hôm 6/1, cán bộ dẫn giải đã vào tận nơi và được bác sĩ xác nhận ông Tín đang bị bệnh nên không thể ra tòa theo quy định tại Điều 127 Bộ luật Tố tụng hình sự. Với 2 bị cáo còn lại, tôi không nắm được thông tin nhưng chắc chắn, nếu họ không có lý do chính đáng để vắng mặt sẽ bị áp giải cũng theo quy định” - luật sư Trang nói.

Do 3 bị cáo vắng mặt, các luật sư và kiểm sát viên đã đề nghị tòa án hoãn phiên xử. Sau hội ý, chủ tọa cho rằng 3 bị cáo không có lý do chính đáng. Ngoài ra, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan gồm các ông bà Phan Đăng Tuất, Phạm Thị Hồng Hạnh, Lê Hồng Xanh, Võ Thanh Hà, Nguyễn Văn An - cùng là các cựu lãnh đạo Sabeco; ông Thái Bảo Anh - đại diện Công ty Mê Linh; giám định viên Bộ TN&MT… cũng vắng mặt không lý do. Chủ tọa cho rằng việc họ vắng mặt có thể ảnh hưởng đến việc giải quyết khách quan vụ án nên quyết định hoãn phiên tòa.

Theo cáo trạng, Sabeco lập liên doanh SABECO Pearl để xây dựng dự án cao ốc, văn phòng tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TPHCM). Trong đó, Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%). Ông Vũ Huy Hoàng và các cấp dưới tại Bộ Công Thương đồng ý việc này và UBND TPHCM cũng chấp thuận cho xây dựng trên khu đất. Tuy nhiên, đến năm 2016, các doanh nghiệp tư nhân đề nghị Sabeco thoái vốn khỏi liên doanh và được Sabeco cùng Bộ Công Thương đồng ý. Như vậy, khu đất số 2-4-6 từ sở hữu nhà nước bị các công ty tư nhân thâu tóm với giá rẻ, gây thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG