Ông Trump xác nhận con trai Osama bin Laden chết dưới tay quân đội Mỹ

Hamza bin Laden trong đám cưới của mình. Ảnh: CIA
Hamza bin Laden trong đám cưới của mình. Ảnh: CIA
TPO - Hamza bin Laden - người kế vị, con trai Osama bin Laden đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch chống khủng bố của Mỹ, Tổng thống Donald Trump tuyên bố.

Nhà Trắng hôm nay, 14/9, dẫn lời Tổng thống Trump cho biết quân đội Mỹ đã tiêu diệt Hamza bin Laden - lãnh đạo cấp cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda, con trai Osama bin Laden trong một chiến dịch tại khu vực Afghanistan/Pakistan.

Thời điểm diễn ra chiến dịch không được tiết lộ.

Theo ông Trump, Hamza có vai trò vô cùng quan trọng trong al-Qaeda, và đang tích cực chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới nhằm vào Mỹ.

“Việc mất đi Hamza bin Laden không chỉ khiến al-Qaeda mất đi một lãnh đạo quan trọng, một nhân vật mang tính biểu tượng, mà còn làm suy yếu các chiến dịch lớn của tổ chức. Hamza vốn chịu trách nhiệm lập kế hoạch và liên hệ với các nhóm khủng bố khác”, trích tuyên bố.

Phát ngôn mới nhất của ông Trump được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi cuối tháng 7 tuyên bố úp mở rằng: “Theo những gì tôi được biết, thì Hamza bin Laden đã bị tiêu diệt.”

Lần xuất hiện công khai cuối cùng của Hamza là vào năm 2018.

Hamza - 30 tuổi - tự nhận mình là người kế vị Osama bin Laden từ năm 2015, và tham gia nhóm khủng bố từ khi còn niên thiếu.

Măm 2017, Hamza đã giám sát việc thành lập một nhánh mới của al-Qaeda ở Syria.

Hamza được cho là thường xuyên đi lại giữa Afghanistan, Pakistan, Syria, Iran, và có thể đã kết hôn với con gái của một lãnh đạo cấp cao của al-Qaeda là Mohammed Atta - kẻ không tặc chịu trách nhiệm chính trong vụ tấn công ngày 11/9/2001 tại Mỹ.

FBI từng tuyên bố sẽ thưởng 1 triệu đô la cho người mang đến thông tin về nơi ở của Hamza.

Trùm khủng bố Osama bin Lden bị giết trong một cuộc đột kích của lực lượng SEAL Hải quân Mỹ hồi năm 2011, khi đang ẩn náu ở Pakistan.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
Đà Nẵng cưỡng chế thu hồi hàng loạt căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước
TPO - Đà Nẵng tiến hành cưỡng chế thu hồi những trường hợp sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước nhưng vi phạm việc nợ tiền thuê nhà thời gian dài không có lý do, bỏ trống không ở, cho người khác sử dụng, sang nhượng trái phép. Sau thu hồi các căn hộ chung cư này sẽ được xem xét bố trí cho các trường hợp khó khăn.