Ông Trump tố bị ‘cướp’ 2,7 triệu phiếu bầu, vài trăm nghìn phiếu chuyển sang ông Biden

Ảnh minh họa: Daily Express
Ảnh minh họa: Daily Express
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra phát ngôn cáo buộc việc kiểm phiếu không minh bạch ở các bang sử dụng hệ thống kiểm đếm của Dominion. Cáo buộc này của ông Trump lập tức bị Twitter “gắn cờ”.

“Có thông tin là: Dominion loại bỏ 2,7 triệu phiếu bầu cho Trump trên toàn quốc. Các nhà phân tích dữ liệu tìm thấy 221.000 phiếu của Trump ở Pennsylvania bị chuyển sang cho Biden. 941.000 phiếu của Trump bị xóa bỏ. Các bang dùng hệ thống kiểm phiếu Dominion đã chuyển 435.000 phiếu từ Trump sang Biden”, Tổng thống Mỹ viết mà không đưa ra bằng chứng.

Bài đăng ngày 12/11 của ông Trump lập tức bị Twitter gắn cảnh báo: “Thông tin về gian lận bầu cử gây tranh cãi”.

Theo CBS News, các cáo buộc của ông Trump được đưa ra dựa trên nguồn tin của Mạng tin tức Nước Mỹ thống nhất (OANN).

Người được gắn tên trong bài đăng của ông Trump là Chanel Rion – lãnh đạo OANN.

Đáp lại cáo buộc của ông Trump, Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và Không gian mạng (CISA) tuyên bố: “Không có bằng chứng cho thấy bất cứ hệ thống nào xóa hoặc làm mất phiếu bầu, thay đổi phiếu bầu hoặc xâm phạm bằng bất cứ cách nào.”

Trong một tuyên bố chung, Hội đồng Điều phối Cơ sở hạ tầng bầu cử của chính phủ và Ủy ban Điều hành Cơ sở hạ tầng bầu cử khu vực cũng khẳng định cuộc bầu cử năm 2020 là “an toàn nhất trong lịch sử nước Mỹ”.

“Tất cả các bang có kết quả sít sao đều lưu trữ hồ sơ trên giấy về mỗi phiếu bầu, cho phép kiểm đếm lại từng lá phiếu nếu cần thiết”, trích tuyên bố chung.

Người phát ngôn của Dominion cho biết trong một tuyên bố được cung cấp cho CBS News rằng công ty “phủ nhận dứt khoát các khiếu nại về bất kỳ vấn đề phần mềm nào trong hệ thống bỏ phiếu của chúng tôi. “

“Hệ thống của chúng tôi tiếp tục kiểm đếm chính xác, được các cơ quan bầu cử của bang và địa phương tin cậy và xác nhận tính toàn vẹn của quy trình.”

Cuối tuần trước, các hãng tin lớn của Mỹ dự đoán ông Biden đã đánh bại Tổng thống Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Tuy nhiên, Tổng thống đương nhiệm đã từ chối nhượng bộ, đồng thời cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận.

Mặc dù chiến dịch tranh cử của ông Trump đã đưa ra danh sách những “người chết đi bỏ phiếu” ở một số bang, các phương tiện truyền thông chính thống vẫn khẳng định không có bằng chứng về gian lận "phổ biến" hoặc "có hệ thống".

Theo Theo CBS News, RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

Tổng thống Hy Lạp thăm TPHCM

TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đến TPHCM vào hôm nay (18/5).
Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

Nga cân nhắc rút khỏi WTO, WHO

TPO - Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang lên kế hoạch thảo luận về khả năng nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo Pyotr Tolstoy – Phó Chủ tịch Hạ viện.