Ông Trump phủ nhận kế hoạch chia tách gia đình người nhập cư

Ông Trump phủ nhận kế hoạch chia tách gia đình người nhập cư
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 nói với báo giới rằng, chính quyền của ông sẽ không tái áp dụng việc chia cách bố mẹ và con cái tại biên giới Mỹ-Mexico như một số báo đưa tin.

Các quan chức cấp cao trong chính quyền Donald Trump nói với CNN rằng, trong khoảng 4 tháng qua, ông Trump thúc giục bà Kirstjen Nielsen (lúc đó là Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa) áp dụng chính sách nhập cư “không khoan nhượng” một cách rộng rãi hơn và nghiêm khắc hơn hơn chính sách do cựu Tổng chưởng lý Jeff Sessions khởi thảo, được Tổng thống áp dụng rồi bãi bỏ sau khi bị chỉ trích. Chinh sách hồi đó là nhắm đến việc truy tố các cá nhân vượt biên giới trái phép vào Mỹ, dẫn tới việc tách con cái khỏi bố mẹ.

Theo nhiều nguồn tin, Tổng thống Mỹ muốn các gia đình bị chia tách dù họ là người xin tị nạn hợp pháp, dù họ bị bắt giữ trên đất Mỹ vì ông cho rằng, việc chia tách sẽ làm chùn bước những người nhập cư.

Các nguồn tin nói với CNN rằng, bà Nielsen cố gắng giải thích rằng, họ không thể tái áp dụng chính sách đó vì những thách thức về mặt tòa án.

“Ông ấy chỉ muốn chia cách các gia đình”, một quan chức cấp cao trong chính quyền Donald Trump nói. Nhưng vào hôm 9/4 vị tổng thống Mỹ liên tục phủ nhận những thông tin như vậy.

“Chúng tôi không tìm cách làm điều đó. Không. Chúng tôi không tìm cách làm điều đó”, ông Trump nói. Nhưng ông nói thêm: “Khi bạn không làm điều đó, sẽ có thêm nhiều người đổ tới biên giới”.

“Giờ tôi nói cho các bạn biết một điều. Một khi bạn không có nó (chính sách chia tách gia đình người nhập cư), bạn sẽ có thêm nhiều người tới. Họ tới giống như đi picnic vậy, kiểu như “chúng ta hãy cùng đi Disneyland nào”, Tổng thống Trump ví von.

Đổ lỗi

Ông cũng đổ lỗi chính sách cho chính quyền Barack Obama. “Tổng thống Obama đã chia cách những đứa trẻ. Tôi là người đã thay đổi điều đó”, ông nói.

Nhưng các chuyên gia nói rằng, sự khác biệt chính giữa ông Trump và ông Obama trong vấn đề này tập trung vào cách họ xử lý người nhập cư bị bắt gần biên giới Mỹ-Mexico.

Dưới thời Tổng thống Obama, Bộ Tư pháp được quyền quyết định ai sẽ bị truy tố hình sự và các công tố viên liên bang hiếm khi nhằm vào các gia đình. Nhưng vào tháng 4/2018, Tổng chưởng lý lúc đó là ông Jeff Sessions thông báo rằng, Bộ Tư pháp sẽ truy tố tất cả những người vượt biên giới trái phép. Đó chính là chính sách “không khoan nhượng”. Người lớn phải vào tù chờ bị truy tố hình sự, trong khi con cái họ bị gửi tới các trung tâm tạm giữ do Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh điều hành.

Ông Trump phủ nhận kế hoạch chia tách gia đình người nhập cư ảnh 1 Một gia đình nhập cư chạy nhanh để tránh lựu đạn cay ở trước bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. Ảnh: Kim Kyung Hoon.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm