Ông Trump lại mỉa Thủ tướng Anh sau vụ lộ điện tín ‘nói xấu’

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh Theresa May
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa có hàng loạt lời lẽ công kích Thủ tướng Anh Theresa May sau khi xảy ra vụ rò rỉ nhiều bức điện tín ngoại giao của đại sứ Anh với nội dung chê bai ông Trump thậm tệ.

London đang nỗ lực ngăn chặn thiệt hại của vụ rò rỉ các bức điện tín ngoại giao của Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch gửi về nước, trong đó gọi là lãnh đạo Mỹ là “ngu đần” và mô tả Nhà Trắng dưới thời ông Trump là “rối loạn chưa từng thấy”.

Giận dữ trước việc bà May tiếp tục ủng hộ đại sứ của mình, ông Trump tấn công cách Thủ tướng Anh xử lý các cuộc đàm phán Brexit và hoan nghênh việc bà sắp phải rời vị trí.

“Đúng là một mớ hỗn độn mà bà ấy và các đại diện của mình đã tạo ra”, ông Trump viết trên hàng loạt tweet. “Tôi đã bảo bà ấy nên làm thế nào, nhưng bà ấy lại làm cách khác...Tin tốt cho Vương quốc Anh tuyệt vời là họ sẽ sớm có thủ tướng mới”, ông Trump viết.

Với đại diện của London ở Washington, ông Trump tuyên bố sẽ không liên lạc gì với ông đó nữa.

“Tôi không biết Đại sứ đó, nhưng ông ấy không được thích hay được biết đến nhiều ở Mỹ”, ông Turmp viết.

“Chúng tôi sẽ không trao đổi gì với ông đó nữa”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Nhưng sau khi ông Trump gửi đi những thông điệp này, một phát ngôn viên của chính phủ Anh khẳng định “Ngài Kim Darroch tiếp tục nhận được sự ủng hộ hoàn toàn từ thủ tướng”.

Nội dung các bức điện tín mà ông Darroch gửi về London bị đăng tải trên báo Anh Daily Mail chỉ 1 tháng sau khi ông Trump có chuyến thăm cấp nhà nước đến Anh với màn chào đón hoành tráng bằng 41 phát đại bác tại Cung điện Buckingham và  quốc yến với Nữ hoàng.

Vụ rò rỉ lần này có thể sẽ làm phức tạp những nỗ lực của London nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại mới với đồng minh chủ chốt Mỹ, với hy vọng giảm bớt tổn thất nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu.

Văn phòng của bà May gọi vụ tiết lộ điện tín này là “không thể chấp nhận được”, nhưng khẳng định “thủ tướng vẫn đặt niềm tin hoàn toàn vào đại sứ của mình ở Washington.

Hậu quả nghiêm trọng

Giới chức Anh bảo vệ Đại sứ Darroch rằng ông chỉ đang làm nhiệm vụ của mình khi đưa ra những nhận xét “thẳng thắn” về các diễn biến ở Washington.

“Các đại sứ của chúng tôi cung cấp những đánh giá trung thực, không đánh bóng về chính trị của nước mà họ đang làm nhiệm vụ”, một phát ngôn viên của phố Downing nói.

Ngoại trưởng Jeremy Hunt nói rằng thủ phạm của vụ rò rỉ này sẽ đối mặt với “những hậu quả rất nghiêm trọng” nếu bị phát hiện.

Thứ trưởng ngoại giao Alan Duncan cho biết quốc hội sẽ tiến hành điều tra “nếu tìm thấy bằng chứng tội phạm”.

Báo Daily Telegraph nói rằng những ghi ghép của ông Darroch gửi về được hơn 100 người làm việc trong Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của chính phủ đọc.

Chính trị Anh sẽ trải qua những thay đổi lớn sau khi bà May kết thúc 3 năm lãnh đạo vào cuối tháng này.

Cựu ngoại trưởng Boris Johnson, một người ủng hộ Brexit, đang cạnh tranh để giành cơ hội thay thế bà May. Người chiến thắng sẽ chỉ định đại sứ mới tại Mỹ, sau khi nhiệm kỳ của ông Darroch kết thúc vào tháng 1 năm sau.

Giới phân tích cho rằng người đại diện của Anh đang làm nhiệm vụ ở Washington không hào hứng với Brexit như ông Johnson hay các thành viên khác trong nhóm của ông.

“Đang có thông tin ông Mark Sedwill, thư ký nội các hiện tại, đang đợi vào vị trí đó”, biên tập viên mảng đối ngoại của báo Anh The Guardian Patrick Wintour viết.

Nhưng ông Trump “có thể hoài nghi ông Sedwill, và thích một người ủng hộ Brexit thực sự hơn”. Ông Wintour cho rằng ông Sedwill “có thể không phù hợp với kỳ vọng đó, nhưng ông Nigel Farage, người khá công khai vận động để được làm đại sứ tại Mỹ trước khi ông Darroch được bổ nhiệm năm 2016, có thể có”.

Ông Farage đã gặp ông Trump trong nhiều dịp và chứng tỏ tư tưởng chống EU của mình bằng nỗ lực dẫn dắt đảng Brexit giành chiến thắng trong cuộc bầu cử châu Âu hồi tháng 5.

Đầu tuần này, ông Farage nói rằng các bức điện tín của ông Darroch “khá vô trách nhiệm”, cho dù ông phủ nhận chuyện thích trở thành đại sứ tiếp theo tại Mỹ.

Nhưng ông Farage cho rằng ông “có thể rất hữu ích” trong việc thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn “với một chính quyền có nhiều những người bạn của tôi”.

Theo theo AP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm