Ông Trump gợi ý gặp ông Tập để giải quyết tình hình Hong Kong

Quang cảnh hỗn loạn trên đường phố Hong Kong. (Ảnh: SCMP)
Quang cảnh hỗn loạn trên đường phố Hong Kong. (Ảnh: SCMP)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gợi ý gặp mặt trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để tìm giải pháp nhằm chấm dứt bất ổn ở Hong Kong.

Trong hàng loạt đoạn tweet đăng vào đêm 14/8 (giờ Mỹ), ông Trump có vẻ đang gắn triển vọng đàm phán thương mại với một giải pháp cho biểu tình Hong Kong

“Tôi biết Chủ tịch Tập của Trung Quốc rất rõ. Ông ấy là một nhà lãnh đạo tuyệt vời và rất tôn trọng người dân. Ông ấy cũng là một người tốt trong một ‘công việc khó khăn’”, ông viết. 

“Tôi không nghi ngờ gì nếu Chủ tịch Tập muốn giải quyết nhanh chóng và nhân đạo vấn đề Hong Kong, ông ấy có thể làm được. Gặp riêng không?”, ông Trump viết tiếp.

Tổng thống Mỹ cũng nói rằng Mỹ có lợi thế trong cuộc chiến thuế song phương mà ông bắt đầu từ hơn 1 năm trước nhằm giải quyết tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Trung Quốc “đang ăn thuế bằng cách hạ giá đồng tiền và ‘đổ tiền’ vào hệ thống”, nhà lãnh đạo Mỹ nói. 

“Hàng triệu việc làm đang bị mất đi ở Trung Quốc để chạy sang các nước không bị đánh thuế. Hàng ngàn công ty đang rời đi. Dĩ nhiên Trung Quốc muốn có thỏa thuận. Hãy để họ xử lý nhân đạo vấn đề Hong Kong trước đã”, ông viết. 

 Hàng loạt dòng tweet của Tổng thống Mỹ cũng nhắc đến nhiều vấn đề khác, từ đàm phán thương mại với Trung Quốc đến chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ và biểu tình Hong Kong. Nhà lãnh đạo này có vẻ đang kết nối tất cả chúng lại với nhau. 

Tuy nhiên, ông Trump không khẳng định rõ ràng rằng triển vọng đàm phán thương mại sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Trung Quốc đối với biểu tình Hong Kong

Chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 14/8 vì lo ngại về việc ông Trump hoãn áp thuế lên số hàng còn lại nhập từ Trung Quốc từ tháng 9 này sẽ không đủ ngăn xung đột Mỹ - Trung đẩy thế giới rơi vào khủng hoảng. 

Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 3%, còn chỉ số S&P 500 mất 2,9%.

Ông Trump đưa ra gợi ý gặp ông Tập sau khi các nghị sĩ Mỹ và lãnh đạo thế giới, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, lên tiếng kêu gọi kìm chế vì đã có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đang mất kiên nhẫn với người biểu tình Hong Kong. 

Nghị Mỹ Michael McCaul, người đứng đầu nhóm nghị sĩ Cộng hòa trong Ủy ban đối ngoại Hạ viện, đưa ra một tuyên bố chung với Chủ tịch ủy ban Eliot Engel để chỉ trích Trung Quốc. 

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng bày tỏ “lo ngại sâu sắc” trước thông tin Trung Quốc tập trung lực lượng vũ trang gần Hong Kong và thúc giục Bắc Kinh tôn trọng quyền tự quyết của đặc khu.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm