Ông Trump ghi dấu ấn lịch sử

Ông Trump là tổng thống đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên đất CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Reuters
Ông Trump là tổng thống đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên đất CHDCND Triều Tiên. Ảnh: Reuters
TP - Ông Donald Trump trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Mỹ đặt chân lên đất Triều Tiên trong ngày hôm qua khi ông gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại khu phi quân sự trên biên giới Triều Tiên-Hàn Quốc. Đôi bên đã đồng ý tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc.

Cuộc gặp, bắt nguồn từ một nội dung có vẻ rất “ngẫu hứng” trên Twitter của ông Trump, điều khiến ông Kim nói ông rất ngạc nhiên. Cho đến nay, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đã gặp nhau ba lần trong vòng một năm qua và luôn bày tỏ sự thân thiết mỗi khi hội kiến. Nhưng quan điểm giữa các bên vẫn tồn tại những khác biệt khi họ kết thúc hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 tại Hà Nội.

Hôm qua, hai ông bắt tay nhau đầy ấm áp và bày tỏ hy vọng về hòa bình, tại địa điểm là một trong những biểu tượng của Chiến tranh lạnh, trong nhiều thập kỷ thể hiện sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên và giữa Triều Tiên với Mỹ, về mặt kỹ thuật vẫn đang trong chiến tranh.

Ông Trump, đi bên cạnh là ông Kim, đã có ít phút bước qua đường phân giới quân sự giữa hai miền để đặt chân lên Khu vực An ninh chung (JSA), phần bên lãnh thổ Triều Tiên. JSA được binh lính của cả đôi bên, một bên là Hàn Quốc, một bên là Triều Tiên, cùng tuần tra, giám sát.

Sau đó, cả hai nhà lãnh đạo đã trở lại phần lãnh thổ Hàn Quốc để cùng hội đàm với tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in và đây là lần đầu tiên cả ba ông cùng gặp gỡ.

Họp kín trong một giờ

Ông Trump và ông Kim sau đó đã có cuộc gặp kín trong gần một giờ. “Chúng tôi đã có một cuộc gặp rất tốt đẹp”, tổng thống Mỹ nói sau cuộc hội đàm. “Chúng ta sẽ thấy chuyện gì có thể diễn ra”.

Ông Trump nói cả đôi bên sẽ thiết lập các đội quan chức nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán vốn gặp bế tắc, với mục tiêu để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng “tốc độ không phải là vấn đề”, theo tường thuật của Reuters.

Giáo hoàng Francis, trong khi trình bày thông điệp hằng tuần đã ca ngợi cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo. “Tôi chào mừng hai nhà lãnh đạo, với lời cầu nguyện rằng một động thái đầy ý nghĩa như thế sẽ góp thêm một bước tiến trên con đường đi tới hòa bình, không chỉ trên bán đảo ấy, mà còn cho cả thế giới”, giáo hoàng Francis nói.

Ông Trump và ông Kim gặp nhau lần đầu tiên ở Singapore tháng 6/2018 và đã đồng ý cải thiện quan hệ, làm việc để tiến tới việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nhưng hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội đã đổ vỡ sau khi đôi bên không thu hẹp được các khác biệt giữa đòi hỏi của Mỹ về việc Triều Tiên hủy bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa và yêu cầu của Triều Tiên đòi Mỹ thu hồi các lệnh trừng phạt.

Hôm qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên trông có vẻ thoải mái, luôn mỉm cười khi ông trò chuyện với tổng thống Mỹ giữa đám đông phóng viên ảnh, các trợ lý và vệ sỹ.

Ông Trump nói hai nhà lãnh đạo đã nỗ lực “dời núi” để dàn xếp cuộc gặp ở phút chót. “Tôi rất ngạc nhiên khi thấy ông bày tỏ ý định gặp gỡ”, ông Kim nói với ông Trump về chuyện tổng thống Mỹ đưa ra đề nghị gặp gỡ trên Twitter hôm thứ Bảy. Khi đó ông Trump vừa tới Hàn Quốc sau khi tham dự thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản. “Đây là biểu lộ sự sẵn sàng gạt bỏ quá khú và hướng tới tương lai”, ông Kim nói. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói thêm rằng sẽ là vinh hạnh lớn nếu ông Trump tới thăm Bình Nhưỡng. Đôi bên đồng ý viếng thăm quốc gia của nhau “vào thời điểm thích hợp”, ông Trump nói.

“Cuộc gặp hôm nay rất có ý nghĩa trong việc cứu chữa các cuộc đàm phán ở cấp thấp hơn đang gặp bế tắc”, Shin Beom-chul, chuyên gia kỳ cựu của Viện nghiên cứu chính sách Asan ở Seoul, nói. “Nhưng miền Bắc sẽ không dễ dàng thay đổi quan điểm”, chuyên gia Shin nói.

Nhưng hôm qua, tổng thống Mỹ đã nói ông “có nhiều thời gian” và “không vội” đạt một thỏa thuận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm