Ông Trump dọa ‘đáp trả khốc liệt gấp 1.000 lần’ nếu Iran tấn công Mỹ

Tổng thống Trump. Ảnh: Bloomberg
Tổng thống Trump. Ảnh: Bloomberg
TPO - Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi xuất hiện một số thông tin cho rằng Iran đang tìm cách trả đũa Mỹ vụ ám sát Tướng Soleimani ở Iraq hồi tháng 1/2020.

“Theo báo giới, Iran có thể đang lên kế hoạch cho một vụ ám sát, hoặc một cuộc tấn công khác chống lại Mỹ để trả đũa cho vụ ám sát Tướng Soleimani. Bất cứ cuộc tấn công nào của Iran nhằm vào Mỹ, dưới bất kì hình thức nào, cũng đều sẽ bị đáp trả bằng một vụ tấn công có quy mô gấp 1.000 lần”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi xuất hiện một số thông tin cho rằng Iran đang tìm cách trả đũa Mỹ vụ ám sát Tướng Soleimani ở Iraq hồi tháng 1/2020.

Theo nguồn tin này, mục tiêu có thể là Đại sứ Mỹ tại Nam Phi. Vụ ám sát, nếu được tiến hành, sẽ làm gia tăng đáng kể căng thẳng giữa hai nước.

“Giới chức Mỹ đã nhận thấy mối đe dọa nhằm vào Đại sứ Lana Marks từ những tháng đầu năm”, tờ Politico viết, và nói thêm rằng đại sứ quán Iran ở Pretoria (Nam Phi) được cho là có liên quan đến kế hoạch của Tehran.

Bà Lana Marks, theo đó, cũng đã được cảnh báo về nguy cơ bị tấn công.

Hôm thứ Hai, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh bác bỏ các cáo buộc của tờ Politico và kêu gọi các quan chức Mỹ “ngừng tuyên truyền chống lại Iran trên trường quốc tế”.

Tướng Qasem Soleimani – Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Iran đã thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ hồi tháng 1/2020.

Iran sau đó đáp trả bằng một số vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq, khiến nhiều binh sĩ Mỹ chấn thương não.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

[Infographics] Thụy Điển, Phần Lan và con đường đến NATO

TPO - Cách đây vài tháng, việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vẫn là một viễn cảnh xa vời đối với cả Thuỵ Điển và Phần Lan. Nhưng việc Nga khai màn chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine đã khiến cả Stockholm và Helsinki phải nghĩ lại về nhu cầu an ninh, và chuyển sang tìm kiếm sự an toàn trong liên minh mà họ đã đứng ngoài suốt những năm diễn ra Chiến tranh Lạnh.