Ông Trump định bỏ tiệc tất niên vì kế hoạch ngăn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử

Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bước xuống từ chuyên cơ để đến Palm Beach
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania bước xuống từ chuyên cơ để đến Palm Beach
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến trở lại Washington sớm hơn dự kiến, trước khi nhóm nghị sĩ Cộng hoà ủng hộ ông thực hiện kế hoạch ngăn Quốc hội chứng nhận kết quả bầu cử, CNN đưa tin

Ông Trump dự kiến rời Palm Beach trước tiệc tất niên vào tối 31/12, dù khách đã tập trung tại câu lạc bộ ở nam Florida và được báo rằng ông Trump sẽ tham dự, CNN dẫn lời 3 nguồn tin nắm được tình hình cho biết. 

Theo truyền thống, Tổng thống sẽ xuất hiện trên thảm đỏ, trước báo chí và bạn bè, nên việc ông bỏ qua sự kiện năm nay sẽ là điều bất thường. 

Trong thời gian ở Florida, ông Trump vẫn tập trung vào vấn đề kết quả bầu cử và thủ tục phê chuẩn sắp tới tại Quốc hội Mỹ, dự kiến vào ngày 6/1. 

Sau khi thất bại trong hàng chục vụ kiện và đơn kháng cáo bị Toà án tối cao bác bỏ, ông Trump coi sự kiện ngày 6/1 là cơ hội tốt nhất để lật ngược kết quả bầu cử. 

Những người thân cận nói rằng ông có tâm trạng bức tức trong suốt chuyến đi và lo lắng về mọi thứ, từ kết quả bầu cử đến chuyện đệ nhất phu nhân Melania trang trí khu nhà riêng. 

Có lúc ông lo ngại Iran trong mấy ngày tới Iran có thể trả đũa vụ Mỹ sát hại tướng Qasem Soleimani. Một người thân cận cho rằng đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến ông Trump sớm rời kỳ nghỉ. Ông Trump đang ở Mar-a-Lago khi ông ra lệnh sát hại ông Soleimani vào ngày 3/1. 

Trước khi đến Palm Beach, ông đã họp bàn về vai trò của Phó Tổng thống Mike Pence trong thủ tục phê duyệt kết quả bầu cử ở Đồi Capitol. Khi đang bay đến Florida để nghỉ lễ, ông Trump đăng lại lên Twitter lời kêu gọi của một người ủng hộ rằng ông Pence hãy từ chối xác nhận kết quả bầu cử của đại cử tri vào ngày 6/1. 

Khi ở Florida, ông Trump nhiều lần nêu vấn đề ngày 6/1 với các thành viên Quốc hội và những người thân cận khác, những người bên cạnh ông tiết lộ. Ông cũng vận động các thượng nghị sĩ đồng hành với các Hạ nghị sĩ bảo thủ để phản đối kết quả. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà Josh Hawley trở thành Thượng nghị sĩ đầu tiên tuyên bố sẽ phản đối kết quả bỏ phiếu đại cử tri. 

Ông Trump cũng viết trên Twitter rằng ông sẽ gặp những người ủng hộ ở Washington vào ngày hôm đó, ý là những cuộc biểu tình lớn dự kiến diễn ra ở thủ đô. 

Tại Florida, ông Trump được vây quanh bởi những người ủng hộ nỗ lực đảo ngược tình hình, trong đó có luật sư riêng Rudy Giuliani, con trai Donald Trump Jr. và bạn gái Kimberly Guilfoyle. 

Dù ông Trump công khai chống lại kết quả bầu cử nhưng một câu hỏi mà ông liên tục thăm dò ý kiến của mọi người là liệu ông có nên dự lễ tuyên thệ của ông Biden hay không. 

Ông Trump gần đây nói với mọi người rằng ông Pence không làm đủ để chiến đấu vì ông. Là chủ tịch Thượng viện, ông Pence chủ trì cuộc họp phê chuẩn kết quả. 

Các nguồn tin nói rằng trước khi đi nghỉ lễ, ông Trump nói rằng tình hình tuỳ thuộc vào phó tổng thống. Ông Pence và các trợ lý trong Nhà Trắng đã cố gắng giải thích rằng vai trò của ông Pence vào hôm đó chỉ mang tính hình thức và ông không thể đơn phương bác bỏ kết quả bầu của của đại cử tri. 

Ông Pence dự định đi nghỉ ở nước ngoài sau ngày 6/1, nhưng kế hoạch đến Trung Đông và châu Âu đã phải dừng lại, những người thân cận của ông cho biết. Ông Pence đang nghỉ Giáng sinh ở Colorado.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG