'Ông trùm' truyền hình kỹ thuật số Việt Nam

'Ông trùm' truyền hình kỹ thuật số Việt Nam
TP - Ông Thái Minh Tần là tiến sĩ, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, Tổng giám đốc Cty Truyền thông Đa phương tiện duy nhất ở Việt Nam.

Sinh ra ở đất Nghệ An nghèo khó, vì “đói quá mà phải học”, từng nổi tiếng đất Hà thành với nghề chữa ti vi. Nhưng đến cuối quãng đường, ở tuổi 57 gần như ông chẳng còn thiếu thứ gì.

Phải hẹn cả chục lần chúng tôi mới được ông dành cho 30 phút trò chuyện. 

Vào đời

Nhìn lại những chặng đường mà ông đã đi qua, có vẻ như cuộc đời luôn trải thảm đỏ với ông?

Làm gì có thảm đỏ. Cuộc đời tôi đi lên từ gian khó, có rất nhiều chông gai. Chập chững vào đời đã không gặp may. Khi có chút vị trí thì gặp chông gai do cơ chế, giữa cái cũ và cái mới.

Năm 1965, tôi thi đỗ vào lớp Toán đặc biệt, ĐH Tổng hợp. Khi đó chỉ có 3 tỉnh, trong đó có Hà Nội và Nghệ An được Bộ Đại học & Trung học chuyên nghiệp chỉ định thí điểm mở lớp Toán đặc biệt. Lớp đó sau này tất cả đều được đi học nước ngoài, trừ tôi. Vì năm đó, các bạn đồng môn được cử đi học ở Tiệp Khắc trước, tôi đi học ở Đức sau.

Đợt đầu đi Tiệp Khắc bằng tàu hoả đến biên giới thì nước này xảy ra bạo loạn. Chính phủ quyết định những học sinh không vào được Tiệp Khắc do sự kiện đó sang học ở CHDC Đức và Ba Lan, không về nước nữa. Do vậy, chúng tôi bị thừa ra do số học sinh trên đã thay vào suất của chúng tôi. Sau đó, tôi được xét vào khoa Toán ĐH Tổng hợp, nhưng tôi xin sang khoa Vô tuyến điện ĐH Bách khoa Hà Nội học.

Học đến năm thứ tư, tôi rời ghế giảng đường đi chiến đấu. Nơi tôi được phân công công tác là sư đoàn tên lửa bảo vệ Thủ đô. Tôi được tham gia trận chiến đấu 12 ngày đêm bảo vệ Hà Nội cuối năm 1972.

Tháng 9/1975, tôi lại vào học tiếp rồi 2 năm nữa thì tốt nghiệp cùng với một số đồng nghiệp khá có tên tuổi trong giới CNTT, viễn thông hiện nay như Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trần Đức Lai, Giám đốc Cty Điện toán và Truyền số liệu VDC Vũ Hoàng Liên…

Và tốt nghiệp xong ông đi sửa ti vi để kiếm sống?

Tốt nghiệp đại học, tôi về làm việc tại Đài Truyền hình Việt Nam ở bộ phận thiết kế, lắp đặt trang thiết bị cho tất cả các đài truyền hình trên toàn quốc. Hồi đó, chỉ là một kỹ sư thường, nghèo quá tôi phải đi sửa chữa ti vi thuê.

Tôi là một trong những thợ sửa TV giỏi nhất ở Hà Nội thời bấy giờ. Hồi đó đang có sự kiện Olympic 1980 tại Liên Xô nên tôi phải làm việc suốt ngày đêm.

Từ kỹ sư, tôi được giao làm phó phòng, rồi trưởng phòng kỹ thuật, phó giám đốc xí nghiệp rồi trở thành Tổng giám đốc VTC như hiện nay. Đó là cả một quá trình phấn đấu gian khổ.

Xét về sự thành đạt, so với bạn bè cùng học ông là người xếp thứ mấy?

Nếu xét về chức tước, tôi cũng đứng thứ tư thứ năm gì đó. Hơn tôi có anh Hoà (nguyên trợ lý Thủ tướng Phan Văn Khải, nay là Thứ trưởng Bộ KH&ĐT; Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Trần Đức Lai...).

Ông nói gặp khó khăn về cơ chế, cụ thể thế nào?

Làm trong lĩnh vực kỹ thuật, tôi thấy số hóa tất cả các khâu, từ dựng hình cho đến phát sóng là rất hiệu quả. Nếu phát sóng theo chuẩn analog, cần 5 – 6 bàn dựng. Nếu dựng theo chuẩn kỹ thuật số trên máy tính chỉ cần 1 bàn dựng và hình ảnh lại có độ nét hơn nhiều, tiết kiệm được kinh phí, nhân lực.

Cái khó là ở chỗ, lãnh đạo ngành truyền hình đã quen với cách làm cũ; lực lượng lao động dôi dư giải quyết ra sao trong khi vào biên chế truyền hình rất khó. Muốn chuyển cả ngành truyền hình sang số hóa là hết sức khó khăn. Phải mất rất nhiều công sức chúng tôi mới được cấp trên cho thử nghiệm làm truyền hình kỹ thuật số.

Tôi được Nhà nước cho phép thực hiện đề tài cấp nhà nước về truyền hình số. Ban đầu, Nhà nước chỉ cho phép chúng tôi tiếp phát lại nội dung của VTV. Dần dần, tôi chứng minh được năng lực về truyền hình số. Ban đầu VTC chỉ là tổ biên tập, bây giờ VTC là đài truyền hình.

Cái được lớn nhất của chúng tôi là cả xã hội chấp nhận cho chúng tôi ra đời một đài truyền hình. Nếu không quyết tâm đổi mới, số hóa các khâu trong truyền hình, chúng tôi không thể có Đài truyền hình VTC như hiện nay được.

Cần phải lưu ý rằng trong truyền hình, kỹ thuật là khâu đi trước rồi mới đến nội dung. Có kỹ thuật mới có truyền hình.

Nhưng vì sao đang yên đang lành trực thuộc Truyền hình Việt Nam (VTV) ông lại sang Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông)?

Đây là câu chuyện riêng. Khi đó, quan điểm của Chính phủ là không để một đơn vị kinh doanh như chúng tôi (hồi đó là Cty đầu tư phát triển công nghệ truyền hình - VTC) ở VTV.

Anh Ba Dũng (Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, nay là Thủ tướng Chính phủ) ủng hộ tôi nên chuyển đơn vị mình về Bộ BC&VT để phát huy khả năng số hóa truyền hình.

Khi tách ra ông có gặp phản ứng nào không?

Nhiều chứ. Có ý kiến phản ánh nói với các bộ, ngành rằng chúng tôi nghĩ ra đầu kỹ thuật số bắt người dân mua, rất tốn kém, rồi lên án VTC vi phạm bản quyền. Sau đó, tôi có công văn gửi Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm trình bày vấn đề này.

Chúng tôi có quyết định cho phát thử nghiệm các chương trình thể thao và tiếp phát lại các chương trình của VTV. Nghĩa là tư cách pháp nhân của chúng tôi rất đầy đủ.

Lên xuống là chuyện bình thường

Nhưng sau đó, một việc cũng gây xôn xao dư luận là cuộc “săn đầu người” của VTC. Rất nhiều người đã từ VTV chuyển về đầu quân cho VTC…?

Trước đây, VTC chỉ được sản xuất các chương trình giải trí, nhưng mới đây chúng tôi mới được Thủ tướng đồng ý và Bộ VH&TT cho phép trở thành cơ quan báo chí và được sản xuất các chương trình chính luận. Chính vì thế, nhu cầu nhân lực của VTC là rất lớn.

Chúng tôi là doanh nghiệp nên cơ chế tuyển người cũng thoáng hơn. Trước đây chỉ có một đài quốc gia duy nhất nên việc trở thành nhân viên của VTV là rất khó khăn. Từ khi có VTC, sự cạnh tranh đã diễn ra. Chúng tôi có chương trình gì là các đài lớn khác cũng phải có chương trình tương tự.

Nhân viên chưa được ký hợp đồng hoặc biên chế cũng phải nhanh chóng làm thủ tục ký hợp đồng hoặc thi tuyển biên chế kẻo họ sẽ về VTC. Có lần chính MC Long Vũ của VTV3 nói với tôi rằng nhờ có VTC mà anh ấy được vào biên chế của VTV...

Làm thế nào để ông mời được những người như Quang Huy, Đức Hùng...?

'Ông trùm' truyền hình kỹ thuật số Việt Nam ảnh 1
Ông Thái Minh Tần

Chúng tôi coi nhân tố con người là nhân tố quyết định thành công nên chúng tôi có những chính sách thu hút nhân tài: Người tài được trọng dụng, bổ nhiệm vào những vị trí quan trọng, lương bổng hậu hĩnh... Người nào giới thiệu được người giỏi về sẽ thưởng tiền.

Không chỉ với truyền hình số, ở các Cty thành viên khác của VTC cũng như vậy. Cũng phải nói thêm rằng, Đài truyền hình VTC chỉ là một đầu mối, một bề nổi của Tổng Cty truyền thông đa phương tiện VTC.

Ngoài truyền hình VTC hiện có 30 công ty và đơn vị sản xuất khác, trong đó có dịch vụ giá trị gia tăng, CNTT, viễn thông…

Lương cao nhất ở VTC là bao nhiêu?

Có Giám đốc kênh truyền hình hưởng lương khoảng 30 triệu đồng/tháng. Chủ trương của chúng tôi là dang tay đón người tài ở tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế cho đến CNTT.

Ông có nghĩ rằng VTC đang là đối thủ cạnh tranh của truyền hình Việt Nam?

Cái đó để xã hội đánh giá. Về chủ quan, chúng tôi thấy về lĩnh vực giải trí (thể thao, tiếp cận giới trẻ...) chúng tôi đã làm tốt, được khán giả ghi nhận. Mục đích phấn đấu của chúng tôi là VTC phải là một đài truyền hình trẻ trung, năng động, chương trình phải hấp dẫn, đi vào lòng người hơn.

Tôi nghĩ ở một mức độ nào đó, VTC đã làm được điều này. Mới đây, Chính phủ đề nghị VTC tham gia cùng với website Chính phủ mỗi ngày phát sóng 30 phút về hoạt động điều hành của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ.

Hiện VTC là một trong những đơn vị hiếm hoi có cơ quan báo chí nằm trong doanh nghiệp, được Chính phủ cho phép. Làm thế nào mà ông lại thuyết phục được cấp trên cấp phép cho Đài truyền hình kỹ thuật số VTC, trong khi điều này không phù hợp với Luật Báo chí?

Về lý thuyết, Tổng Cty truyền thông đa phương tiện không phải là cơ quan chủ quản của Đài truyền hình kỹ thuật số VTC. Thực tế, cơ quan chủ quản của đài VTC là Bộ Thông tin & Truyền thông. Tổng Cty là đơn vị quản lý và “nuôi” Đài truyền hình VTC.

Được biết ông có thể lập tức bổ nhiệm một người mới quen vào một chức vụ lãnh đạo, nhưng ông cũng có thể cho người đó ra đi ngay ngày hôm sau nếu người đó không làm được việc. Đó là cách lãnh đạo, điều hành của ông?

Tôi nghĩ như vậy cũng là sòng phẳng. Ở VTC, không có gì là bất biến. Chúng tôi chỉ bổ nhiệm lãnh đạo có thời hạn. Trong thời gian được bổ nhiệm, nếu không làm được việc thì xin mời anh nghỉ.

Nếu sau này tìm được bộ phận khác phù hợp anh lại làm tiếp. Điều đó mới tốt cho sự phát triển. Có lẽ VTC là một trong rất ít nơi làm được việc này.

Nhưng ở ta bổ nhiệm thì dễ, cách chức thì khó và rất dễ bị kiện cáo, thưa ông?

Tôi chưa bị ai vì bị tôi hạ chức mà kiện cả. Vì trước khi bổ nhiệm, tôi đã thỏa thuận với người được bổ nhiệm là chỉ bổ nhiệm trong vòng 6 tháng -1 năm, nếu không làm được việc thì phải nghỉ.

Sắp tới, tôi sẽ xin phép cấp trên bổ nhiệm một cán bộ nguyên là Tổng biên tập báo Khoa học & Đời sống làm Giám đốc đài VTC. Anh này đã thỏa thuận với tôi là sau 1 năm nếu không làm được việc cũng sẽ tự nguyện rút khỏi chức vụ.

Tổng Cty truyền thông đa phương tiện sẽ phát triển theo hướng nào?

Theo chỉ đạo của Chính phủ, đến năm 2010 chúng tôi sẽ phấn đấu trở thành tập đoàn gồm 4 tổng công ty, 1 đài truyền hình và 1 trường đại học truyền thông đa phương tiện, trong đó có 1 tổng công ty kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng, 1 tổng công ty viễn thông kinh doanh Internet không dây Wi-Max. Trường đại học sẽ được xây dựng tại Vinh (Nghệ An).

Còn Đài truyền hình kỹ thuật số VTC khi nào sẽ làm những chương trình thời sự - chính trị?

Hiện chúng tôi có khoảng 4 triệu khách hàng (mua đầu thu kỹ thuật số (KTS) của VTC), chưa kể đầu KTS lậu của Trung Quốc hiện đang được sử dụng tại rất nhiều gia đình. Các kênh VTC phát sóng từ năm 2000, nhưng mới thực sự hoạt động mạnh được 3 năm nay. Đây là tiền đề tốt để phát triển đài.

Các chương trình về chính trị cần phải được chuẩn bị kỹ càng trước khi ra đời. Chúng tôi đang làm cuộc cách mạng thay đổi nhân sự, xốc lại tất cả các khâu. Năm 2008 sẽ là năm đột phá về nội dung các chương trình truyền hình.

Năm 2008, chúng tôi sẽ có kênh truyền hình HD (độ phân giải cao) phát riêng cho TV màn hình LCD và plasma. Những gia đình có TV loại này sẽ được xem kênh truyền hình với hình ảnh chuẩn, có độ nét cao theo tiêu chuẩn thế giới.

Xin cảm ơn ông !

Bá Kiên - Hải Hà
Thực hiện

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?