Ông trùm sản xuất thuốc lắc Sài Gòn bị lật mặt như thế nào?

Ông trùm Dương (bên phải) và đồng phạm bị theo dõi. Ảnh: C.A.
Ông trùm Dương (bên phải) và đồng phạm bị theo dõi. Ảnh: C.A.
Hóa chất được Văn Kính Dương mua ở Hà Nội, đưa đến các xưởng bí mật tại Sài Gòn và các tỉnh thành để gã anh họ điều chế, sản xuất thuốc lắc cùng ma túy đá.

Để triệt phá đường dây sản xuất, mua bán ma túy tổng hợp lớn nhất từ trước đến nay do Văn Kính Dương (tức Trần Ngọc Hiếu, 36 tuổi, ngụ Hà Nội) cầm đầu, Công an TP HCM phải mất 13 tháng đeo bám.

Gã trùm lộ dấu vết từ tháng 3/2016, khi Công an quận Bình Thạnh truy quét tội phạm tại nhiều con hẻm vốn là địa bàn phức tạp về ma túy. Cảnh sát phát hiện một số thuốc lắc lạ, mới xuất hiện trên thị trường. Vài đường dây cung cấp loại ma túy này và hàng đá cho dân chơi Sài Gòn đều liên quan đến Trần Ngọc Hiếu - gã đàn ông có vẻ ngoài rất đại gia.

Hiếu ngụ tại căn hộ cao cấp ở quận 1, thường vi vu cùng người tình Vũ Hoàng Anh Ngọc (tức Miu, 23 tuổi) trên chiếc siêu xe McLaren có giá đến 25 tỷ đồng. Trinh sát phát hiện anh ta dùng giấy tờ giả, còn tên thật là Văn Kính Dương - bị truy nã do trốn khỏi trại giam tại Thanh Hóa khi thi hành bản án 6 năm liên quan đến ma túy.

Dương có hẳn đội ngũ đàn em thân cận, vốn là anh em trong dòng họ. "Tập đoàn" ma túy này có khả năng sản xuất thuốc lắc, hàng đá chứ không mua của bất kỳ đầu mối nào. Chỉ cần các đại lý đặt hàng, chúng có thể đáp ứng hàng trăm nghìn viên thuốc lắc trong thời gian ngắn.

Khi giao hàng cho đối tác, người của Dương thường đi trên 2-3 ôtô. Một chiếc đi trước thám thính xem có bị cảnh sát theo dõi không, nhằm báo động cho các xe đi sau. Chúng cũng thường đổi xe chở hàng, tại các cao tốc, để đánh lạc hướng cảnh sát.

"Do chúng thường gọi nhau bằng biệt danh nên việc điều tra gặp khó khăn. Chỉ riêng việc xác minh lai lịch của từng người liên quan đã phải mất 6 tháng", thành viên ban chuyên án, kể.

Các xưởng điều chế ma túy được Dương đặt tại những nơi vắng vẻ, tách biệt như khu Trung Sơn, Phú Mỹ Hưng (TP HCM); gần chục xưởng khác ở Nha Trang, Đồng Nai, Đồng Tháp... Để giám sát, các trinh sát phải lăn lóc suốt nhiều giờ, chờ đến đêm mới tiếp cận được. Có lúc đầu gối rách toác, sưng vù vì bò trườn qua những bụi rậm.

Không chỉ nơi hẻo lánh gây khó khăn, ngay cả những hang ổ của bọn này ở khu Trung Sơn hay Phú Mỹ Hưng cũng có nhiều bất lợi. Camera được chúng gắn khắp nơi, tuần tra liên tục nên nếu trinh sát "lang thang" vào sẽ bị lộ bí mật, hỏng chuyên án.  

Dương được đánh giá là kẻ tinh ranh. Suốt thời gian bị theo dõi, hắn chủ yếu cưỡi siêu xe đi cà phê, ăn chơi cùng bạn gái, không xuất hiện tại các khu vực đặt xưởng điều chế ma túy. Nhiều lần bám theo hắn trên cao tốc, trinh sát bị cắt đuôi chỉ sau cú đạp ga nhẹ của chủ chiếc siêu xe. Tuy nhiên, mọi hoạt động ma túy Dương đều điều hành thông qua mạng xã hội và hệ thống camera giám sát.

Đích thân Dương đi lấy hóa chất tại Hà Nội, sau đó bí mật đưa về các kho nằm cách xưởng sản xuất vài chục km. Theo cơ quan điều tra, điều này đã được Dương tính toán rất kỹ, bởi nếu kho hóa chất có bị phát hiện, không ai biết các nguyên liệu này được dùng trong sản xuất ma túy. Và khi đó, các "tai mắt" của Dương cũng kịp đánh động cho nhóm người ở xưởng điều chế, tẩu tán hoặc đối phó với các tình huống.

Giúp sức đắc lực nhất cho Dương là người anh họ Nguyễn Đức Kỳ Nam. Gã đàn ông 49 tuổi vốn là kỹ sư, rất am hiểu về hóa chất và là người trực tiếp điều chế thuốc lắc, hàng đá. Thành phẩm được đóng gói như cà phê, có trọng lượng một kg. Tại mỗi xưởng, Dương chỉ cho sản xuất vài mẻ, sau đó di dời qua chỗ khác nhằm tránh bị phát hiện.

Chỉ tính từ đầu năm, hàng trăm nghìn viên thuốc lắc được đường dây này cho "ra lò". Một phần, Dương đem cất tại nhà người tình (căn hộ trong tòa nhà Parkson Hùng Vương, quận 5). Số còn lại hắn cho đàn em đóng gói như cà phê, bỏ trong valy chuyển về Hà Nội hay đi các tỉnh bằng đường bộ.

Ông trùm sản xuất thuốc lắc Sài Gòn bị lật mặt như thế nào? ảnh 1 Dương và người tình. Ảnh: C.A.

"Quy mô hoạt động và cách tổ chức kín kẽ của chúng khiến chúng tôi mất gần một năm theo dõi. Trinh sát thức trắng nhiều đêm liền để tiếp cận các xưởng sản xuất, thu thập chứng cứ. Chúng tôi cũng được Công an tỉnh Đồng Tháp cung cấp hàng nghìn lọ hóa chất chúng vứt lại sau khi di dời xưởng", cảnh sát cho hay.

Để triệt phá tận gốc đường dây tội phạm này, ban chuyên án phải chia làm hai giai đoạn. Hồi cuối năm 2016, nhiều đại lý của Dương lần lượt bị bắt trong bí mật để phục vụ việc củng cố chứng cứ với gã trùm.

Mới đây, khi Dương vừa đáp chuyến bay từ Hà Nội vào Sài Gòn đã bị trinh sát bắt giữ, nhiều đàn em của hắn cũng lần lượt sa lưới. 200 cảnh sát đồng loạt bao vây, khám xét 13 xưởng sản xuất ma túy, nơi ở của nhóm này tại TP HCM và các tỉnh thành.

Hàng trăm kg ma túy sơ chế, 500.000 viên thuốc lắc (ước tính trị giá 200 tỷ) bị thu giữ. Nhiều máy móc, thiết bị, 7 ôtô (trong đó có siêu xe McLaren), bất động sản ở Sài Gòn, Đồng Nai, Hà Nội... bị niêm phong.

"Đây là đường dây sản xuất, mua bán ma túy lớn nhất nước từng bị phát hiện. Ngoài việc cung cấp hàng cho các tỉnh thành, chúng tôi không loại trừ khả năng chúng bán ma túy ra cả nước ngoài", lãnh đạo ban chuyên án cho biết.

Theo Theo VnExpress
MỚI - NÓNG