Ông 'trùm' chứng khoán nói gì khi thị trường 'nhuốm đỏ'?

TPO - Thị trường chứng khoán đã bước sang ngày thứ hai nhuốm màu đỏ rực với đà giảm điểm sâu kỷ lục trong lịch sử và tâm lý hoảng loạn của các nhà đầu tư. Điều gì thực sự đang diễn ra và đang tác động đến thị trường lúc này? Theo ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch công ty chứng khoán Sài Gòn (SII),  sự tác động đến cả từ thị trường thế giới và trong nước nhưng đây là sự điều chỉnh cần thiết. 

Trả lời Tiền Phong, ông Nguyễn Duy Hưng cũng cho rằng sự điều chỉnh trực tiếp có nguyên nhân đến từ tác động của thị trường thế giới; còn nguyên nhân sâu xa thì do thị trường trong nước đã tăng nóng và bị tận dụng quá mức.  "Đây là sự điều chỉnh cần thiết để lành mạnh lại thị trường," ông Hưng khẳng định.  

Cùng đồng thời, trên trang Facebook cá nhân, ông Nguyễn Duy Hưng, vừa có những phân tích sâu sắc về diễn biến lạ của thị trường hai ngày hôm nay. 

Ông 'trùm' chứng khoán nói gì khi thị trường 'nhuốm đỏ'? ảnh 1 Ông Nguyễn Duy Hưng, chủ  tịch công ty chứng khoán SSI cho rằng sự điều chỉnh này là cần thiết.

Ông Hưng viết:  Thị trường đã có 2 phiên giảm sâu, VN- Index mất hơn 12%, vốn hoá thị trường bay mất khoảng 20 tỷ đô la Mỹ. Lý do giảm điểm ngoài bị ảnh hưởng việc giảm điểm của thị trường thế giới thì việc thị trường Việt nam thời gian qua tăng điểm mạnh, giá các cổ phiếu “Big Cap” lên nhanh hơn so với hiệu quả kinh doanh P/E tăng cao, hàng loạt các công ty lớn nhà nước thoái vốn nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá sắp đến ngày nộp tiền và sắp nghỉ tết, mọi người sẽ thoát danh mục để giảm chi phí margin... cũng là những yếu tố tác động tiêu cực đến thị trường.

Theo ông Hưng, việc giảm giá đã làm nhà đầu tư thiệt hại đáng kể và nhiều người suy nghĩ lo ngại khả năng xảy ra khủng hoảng tài chính. "Là một ngưởi trong cuộc quan điểm cá nhân của tôi là không lo ngại và trong một chừng mực nào đó đợt giảm giá cũng có tác động tích cực, giúp nhà đầu tư thận trọng tỉnh táo hơn khi tham gia thị trường qua đấy thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và tăng trưởng có chọn lọc phù hợp với tăng trưởng bền vững của nền kinh tế", ông Hưng khẳng định.

Nhìn nhận về thị trường và những tác động tâm lý ông Hưng cho rằng: Tuần trước ngân hàng hàng UBS, ngân hàng nhiều năm được nhận giải ngân hàng có đội ngũ nghiên cứu phân tích uy tín đứng đầu thế giới đã ra báo báo “Việt nam quá lôi cuốn để có thể bỏ qua” dự báo Việt nam có thể đạt được kịch bản GDP tăng trung bình 7,2%/năm".

Cùng đó, theo ông Hưng,  trong nửa thập kỷ tiếp theo và khẳng định nền kinh tế Việt nam đang tăng trưởng bền vững chứ không quá nóng, lý do họ đưa ra nhận định trên là Việt nam tăng trưởng mạnh mẽ nhưng vẫn kiểm soát tốt lạm phát, đây là yếu tố khác biệt so với những thời kỳ tăng trưởng mạnh trong quá khứ luôn đi kèm với lạm phát ở mức rất cao.

"Tóm lại, thị trường tăng nhanh khi xuất hiện yếu tố ảnh hưởng sẽ xảy ra điều chỉnh sốc là điểu không tránh khỏi, tuy nhiên giá giảm là cơ hội để nhà đầu tư lựa chọn chọn cho mình những cổ phiếu có nền tảng tốt, tránh đầu tư theo phong trào. Nền kinh tế của chúng ta đang tăng trưởng mạnh và bền vững thì chắc chắn không thể xảy ra khủng hoảng nội tại vào thời điểm này, thị trường chứng khoán Việt nam năm 2018 là năm phát triển tốt!", ông Hưng khẳng định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục giảm sâu

Tiêu thụ điện toàn quốc tiếp tục giảm sâu

Trên quy mô toàn quốc, tính trung bình ngày trong 2 tuần đầu tháng 9, sản lượng toàn hệ thống điện quốc gia là 624,3 triệu kWh/ngày. Mức t iêu thụ điện toàn quốc trong 2 tuần đầu tháng 9 vừa qua thấp hơn 24% so với trước khi bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội diện rộng từ giữa tháng 7, đồng thời cũng thấp hơn 15% so với cùng kỳ năm 2020.
Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

Bình Thuận nói gì về thông tin Trung Quốc phát hiện SARS-CoV-2 trên bao bì thanh long?

TPO - Thông tin trên bao bì của lô hàng thanh long tỉnh Bình Thuận xuất hiện vi rút SARS-CoV-2 mà phía Trung Quốc thông báo chỉ là một chiều, chưa có bằng chứng cụ thể. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sở, phối hợp với Cục quản lý Thị trường tỉnh Bình Thuận xác minh.
Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.