Ông Trịnh Xuân Thanh và khoản thua lỗ hơn 3.000 tỷ của PVC

Ông Trịnh Xuân Thanh
Ông Trịnh Xuân Thanh
TPO - Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46) - Bộ Công an cho biết đã khởi tố bị can, thi hành lệnh khám xét và ra quyết định truy nã đối với ông Trịnh Xuân Thanh (SN 1966, trú tại Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội), nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty PVC về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 16/9, sau khi xác định bị can Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn, cơ quan CSĐT - Bộ Công an ra Quyết định số 19/C46-P12 truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với bị can này. Được biết, hành vi sai phạm của ông Trịnh Xuân Thanh liên quan khoản thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng tại PVC, dưới thời ông này giữ cương vị Chủ tịch HĐQT.

Theo các báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Thanh tra Chính phủ và kiểm toán, trong giai đoạn năm 2011 - 2013, PVC đã để xảy ra thua lỗ khoản tiền gần 3.300 tỷ đồng, đây cũng là giai đoạn mà ông Trịnh Xuân Thanh giữ cương vị Chủ tịch HĐQT PVC. Ông Thanh đã để PVC “mắc cạn” trong thua lỗ và nợ nần chỉ trong vài năm lên nắm quyền “thuyền trưởng”.

Báo cáo của Ban kiểm soát tại Hội đồng cổ đông thường niên của PVC năm 2014 cho biết, năm 2013 PVC thua lỗ 2.228,5 tỷ đồng, trong đó riêng Cty mẹ - PVC lỗ 1.927 tỷ đồng. Lũy kế cuối năm 2013, Cty mẹ - PVC lỗ hơn 3.262 tỷ đồng. Trong năm 2013, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các Cty con của PVC cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều đơn vị “chơi dài”.

Dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh, PVC sử dụng phần vốn điều lệ đáng kể đầu tư góp vốn vào các Cty con, công ty liên kết. Tuy nhiên, các đơn vị này bộc lộ sự yếu kém trong hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến tình trạng thua lỗ. Riêng năm 2012, một số dự án trọng điểm bị ngừng, giãn tiến độ hoặc vướng mắc chưa triển khai được khiến PVC thua lỗ hơn 1.848 tỷ đồng.

Qua thanh tra Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và một số đơn vị thành viên (trong đó có PVC), Thanh tra Chính phủ cũng đã chỉ rõ trách nhiệm của PVC tham gia liên kết, liên doanh với nhiều doanh nghiệp bên ngoài nhưng làm ăn không hiệu quả, gây thua lỗ và mất vốn của nhà nước.

Tại nhiều công trình, dự án lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVC được tham gia thực hiện với tư cách là Tổng thầu hoặc nhà thầu lớn, nhưng sau khi nhận công trình, PVC lại chỉ định cho các công ty con hoặc bán thầu cho doanh nghiệp bên ngoài thi công. Việc lãnh đạo PVC thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế đã để lại hậu quả lớn cho PVC cũng như ngân sách Nhà nước.

Cách đấy không lâu, sau khi xem xét báo cáo của các bộ Công an, Công Thương, Tài chính, Nội vụ về vụ việc trên, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư về việc chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra làm rõ các vi phạm dẫn đến thua lỗ số tiền gần 3.300 tỷ đồng tại PVC. 

Đồng thời yêu cầu Bộ Tài chính, Bộ Công Thương xác định việc lỗ lũy kế gần 3.300 tỷ đồng của PVC có bảo toàn vốn hay không và có văn bản gửi Bộ Công an, TTCP để phối hợp xử lý, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao TTCP tiếp tục thanh tra, làm rõ các vi phạm trong việc đầu tư, thực hiện các dự án của PVC trong giai đoạn 2008 – 2013; xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan và trách nhiệm của người đứng đầu, đề xuất xử lý, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10 năm 2016.

Đáng chú ý, Phó Thủ tướng còn giao Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan kiểm tra, kết luận rõ đúng sai việc thực hiện quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước về việc thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh, đồng thời phối hợp với Ủy ban Kiểm tra Trung ương kiểm tra, kiểm điểm và xử lý vi phạm theo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/8.

Trao đổi với báo chí bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV về chỉ đạo của Tổng Bí thư trong việc điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng (giai đoạn 2011- 2013) ở PVC, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, hồ sơ vụ án này không chỉ vài trang, phải rất dày. Cùng với đó là các dự án, các quyết định khác. Đây là tổng công ty lớn, nên họ có nhiều dự án, nhiều nhà máy. Nhưng những cái đó hiệu quả thế nào thì phải làm việc mới rõ được.

Sáng 6/8 vừa qua, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời cử tri về vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch PVC làm ăn thua lỗ đến gần 3.300 tỷ đồng, nhưng lại "leo" lên đến chức Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang và cho biết, vụ việc trên liên quan đến rất nhiều thứ và các cơ quan chức năng đang quyết tâm làm.

"Chúng tôi đã nói nhiều lần rồi là có bước đi chắc chắn, chặt chẽ, thận trọng, hiệu quả và phải giữ cho được sự ổn định để phát triển đất nước. Sở dĩ như vậy là sau vụ này nó lại liên quan đến vụ khác nên phải có bước đi chắc chắn, chặt chẽ", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, chống tham nhũng là công việc vô cùng khó khăn phức tạp vì liên quan đến lợi ích, danh dự của mỗi con người, mỗi đơn vị. Lợi ích chằng chịt nên việc chống là hết sức khó khăn. 

Tuy nhiên, Đảng và Nhà nước quyết tâm làm để trong sạch bộ máy. Vì thế, thời gian qua đã làm một số vụ án lớn như Dương Chí Dũng, Nguyễn Đức Kiên, Huỳnh Thị Huyền Như… Bây giờ đang tiếp tục làm nhiều vụ án tham nhũng lớn nữa, trong đó vụ Phạm Công Danh cũng chỉ là một trong tám vụ án trọng điểm.

Quá trình công tác của ông Trịnh Xuân Thanh

1990: Tốt nghiệp đại học Kiến trúc Hà Nội

1995: Về nước sau khi làm việc tại Đông Âu

1996-2000: Phó Giám đốc Công ty phát triển kinh tế kỹ thuật Detesco của Trung ương Đoàn

2000-2004: Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội của Tổng Công ty Sông Hồng

2005-2007: Giữ chức Phó Tổng Giám đốc và lên Tổng Giám đốc Tổng Cty Sông Hồng

2007: Tổng Giám đốc – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC).

2011-2013: Buông lỏng lãnh đạo, làm trái các quy định pháp luật để xảy ra nhiều sai phạm, gây thua lỗ gần 3.300 tỷ đồng.

2013: Phó Chánh văn phòng Bộ Công thương sau đó đảm nhận Trưởng đại diện Bộ Công thương tại Đà Nẵng.

2014: Tạm thời phụ trách công việc chung của Văn phòng Bộ Công thương.

2015:  Vụ trưởng Ban đổi mới doanh nghiệp – Bộ Công thương; Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng Bộ Công thương.

5/2015: Được bầu bổ sung làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016

2016: Trúng cử ĐBQH với 75% phiếu bầu

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Viện Kiểm sát đề nghị cấp phúc thẩm bác kháng cáo kêu oan của cựu Giám đốc Cty Hoa Tháng Năm - bị cáo Lê Thị Thanh Thúy.

Viện kiểm sát đề nghị chấp nhận kháng nghị về số tiền thiệt hại trong vụ án 8-12 Lê Duẩn

TPO - Diễn biến phiên toà xét xử vụ 8-12 Lê Duẩn, đại diện Viện KSND cấp cao giữ quyền công tố tại phiên toà đã đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TPHCM cho rằng, thiệt hại phải tính đến thời điểm cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án vào năm 2018 với số tiền hơn 1.927 tỷ đồng chứ không phải 252 tỷ đồng.