Ông Trần Lưu Quang: ‘Kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng phải ngay ngắn, mẫu mực’

Ông Trần Lưu Quang: ‘Kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng phải ngay ngắn, mẫu mực’
TPO - Nói về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang cho rằng những cán bộ làm công tác này cũng có thể mắc sai phạm nên quá trình thực thi nhiệm vụ cần phải ngay ngắn, mẫu mực và thực sự giỏi về nghiệp vụ để chứng minh một cách khoa học sai phạm của các cá nhân, đơn vị.

Ngày 6/1, phát biểu chỉ đạo hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang đánh giá công tác phòng chống tham nhũng, kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng chưa bao giờ được quan tâm như thời gian bởi vừa qua, do một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên suy thoái làm giảm hình ảnh của Đảng, chính quyền, của người cán bộ cách mạng trong lòng người dân và doanh nghiệp.

Đồng tình với đánh giá của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy về việc công tác kiểm tra, giám sát góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang cho rằng nếu làm tốt công tác này thì tự thân mỗi cán bộ đảng viên phải ý thức trách nhiệm hơn với công việc, giữ mình hơn, việc này phần nào cũng trở thành sức mạnh cho sự phát triển của TPHCM.

 Theo ông Trần Lưu Quang, TPHCM những năm qua luôn được đánh giá là năng động sáng tạo, với nhiều cách làm hay, mới, hiệu quả. Từ góc độ nào đó, qua thời gian, những cán bộ thực thi nhiệm vụ ít nhiều chủ quan, dẫn đến mắc sai phạm. Một số cán bộ vì những lý do cá nhân không giữ được mình, có sai phạm và bị xử lý.

 “Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng trước hết là cần nhắc nhở, cảnh báo răn đe “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Cần xem xét thêm các sai phạm ở góc độ động cơ. Nếu cố tình sai phạm thì xử lý nghiêm để răn đe. Nhưng nếu là “tai nạn” do hoàn cảnh lịch sử cụ thể, do cơ chế chính sách thì cũng phải tính”, ông Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Ông Trần Lưu Quang: ‘Kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng phải ngay ngắn, mẫu mực’ ảnh 1 Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang

Ông Trần Lưu Quang cũng lưu ý kết luận kiểm tra, giám sát cần hết sức chuẩn mực, khách quan. Không lên gân, nói quá và không bỏ lọt sai phạm. Cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng phải ngay ngắn, mẫu mực, thực sự là tấm gương, thực sự giỏi để chứng minh một cách khoa học, mạch lạc sai phạm của cá nhân, đơn vị.

“Nếu cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng tự cho mình “oách lắm”, “oai lắm”, tự thấy mình có quyền sinh quyền sát rất lớn với sinh mạng chính trị của người khác thì quá trình làm nhiệm vụ sẽ có những khoảng cách. Cán bộ kiểm tra, giám sát cũng có thể mắc sai phạm”, ông Quang cảnh báo.

 Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM mong muốn những người làm công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng là người toàn diện về đạo đức, đoàn kết và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng, cầu thị lắng nghe…đồng thời cần quan tâm đến việc thực hiện các kết luận sau kiểm tra, giám sát.

 Ngoài ra, cần làm tốt công tác truyền thông, minh bạch thông tin trên báo chí về công tác kiểm tra giám sát. Việc này vừa giúp những người có nguy cơ sai phạm tự ý thức được, vừa giúp cán bộ kiểm tra giám sát ý thức được việc mình làm đang được minh bạch, nếu làm không đúng thì mọi người sẽ biết.

 Về nhiệm vụ trong năm 2021, ông Trần Lưu Quang nói đây là năm đầu tiên khởi động nhiệm kỳ mới nên ngành kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng TPHCM cần thực thi nghiêm túc, quyết liệt ngay từ đầu để cuối nhiệm kỳ có kết quả tích cực nhất. Đặc biệt là sắp tới, TPHCM sẽ không tổ chức HĐND quận, phường và có thêm TP Thủ Đức, yêu cầu đối với công tác kiểm tra, giám sát càng lớn, đòi hỏi phải nỗ lực nhiều hơn.

 “Công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng là việc khó. Khó bởi đây là việc quan trọng, yêu cầu cao. Nó cũng rất nhạy cảm, liên quan đến tài sản lợi ích, sinh mạng chính trị của nhiều người; là câu chuyện đan xen giữa lý và tình, dễ bị cám dỗ”, ông Quang chia sẻ, đồng thời bày tỏ tin tưởng với truyền thống cùng sự quan tâm của cấp trên, công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng tại TPHCM sẽ gặt hái được thành công vì sự bình yên và phát triển của TPHCM.

Ông Trần Lưu Quang: ‘Kiểm tra giám sát, kỷ luật Đảng phải ngay ngắn, mẫu mực’ ảnh 2 Nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thị sát tình trạng xây dựng trái phép tại huyện Bình Chánh có dấu hiệu đầu nậu cấu kết với một số cán bộ biến chất ở địa phương giữa năm 2020

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM, trong năm 2020, cấp ủy các cấp đã kiểm tra đối với 1.530 tổ chức Đảng và 1.882 đảng viên (trong đó có 1.124 cấp ủy viên các cấp) và giám sát đối với 1.330 tổ chức Đảng và 1.734 đảng viên (trong đó có 1.029 cấp ủy viên).

Qua kiểm tra, giám sát, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật 7 tổ chức Đảng và 337 đảng viên. Trong đó, thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng bằng hình thức khiển trách và cảnh cáo, 3 đảng viên bằng hình thức cách chức và khai trừ. Cấp ủy các cấp đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách 3 trường hợp, giải tán 1 trường hợp; thi hành kỷ luật 334 đảng viên bằng các hình thức khiển trách 242 trường hợp, cảnh cáo 77 trường hợp, cách chức 9 trường hợp, khai trừ 6 trường hợp.

 Ngoài ra, trong năm 2020, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp kiểm tra 285 tổ chức Đảng, 433 đảng viên. Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp kết luận có 151 tổ chức Đảng, 272 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 3 tổ chức Đảng, 42 đảng viên; đã xem xét trách nhiệm, xử lý kỷ luật 2 tổ chức Đảng, 28 đảng viên.

 Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra Quận ủy, Huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy xem xét, thi hành kỷ luật đối với 173 đảng viên (trong đó có 58 cấp ủy viên các cấp).

 Các vi phạm chủ yếu được xác định là thực hiện không đúng quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy định về công tác cán bộ, quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; chấp hành không nghiêm nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành, chính sách dân số, kế hoạch gia đình…

MỚI - NÓNG