Ông Trần Bắc Hà tử vong trong thời gian bị tạm giam

Ông Trần Bắc Hà
Ông Trần Bắc Hà
TP - Nguồn tin cho biết, ông Trần Bắc Hà, nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong vào rạng sáng 18/7 do bệnh lý khi đang trong thời gian bị tạm giam để phục vụ điều tra. 

Cùng ngày, Bệnh viện Quân y 105 cho biết, ông Trần Bắc Hà đã tử vong trước khi vào bệnh viện. Hiện thi thể của ông Hà đang được quản tại nhà tang lễ của bệnh viện để chờ các cơ quan chức năng tiến hành thủ tục cần thiết.  

Ông Trần Bắc Hà (SN 1956, quê Bình Định), bắt đầu làm việc ở BIDV từ năm 1981. Đến năm 1991 được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Bình Định. Năm 2003, ông Hà được bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc BIDV và đến năm 2007 làm Tổng giám đốc BIDV. Từ năm 2008, ông Hà là Chủ tịch HĐQT BIDV cho đến khi nghỉ hưu theo chế độ vào ngày 1/9/2016.

“Vỡ” dự án bò

Ngày 29/11/2018, Bộ Công an đã phát đi thông báo về việc Cơ quan CSĐT khởi tố, bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà cùng 3 bị can khác về tội “Vi phạm các quy định về hoạt động ngân hàng...”.

Vụ án mà ông Hà bị điều tra liên quan việc BIDV cấp tín dụng hàng nghìn tỷ đồng cho dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà. Quá trình điều tra vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Bình Hà, dự án chăn nuôi bò giống - bò thịt được triển khai trên địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh, Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định, BIDV phê duyệt tài trợ tín dụng với tổng số tiền 3.162 tỷ đồng cho dự án này, chi nhánh Hà Tĩnh làm đầu mối cho vay dài hạn 2.190 tỷ đồng và ngắn hạn 972 tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà tử vong trong thời gian bị tạm giam ảnh 1 Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà bị bỏ hoang

Theo đó, từ ngày khởi công dự án 14/7/2015 đến tháng 6/2017, chi nhánh Hà Tĩnh đã giải ngân 1.552 tỷ đồng cho Công ty Bình Hà thực hiện dự án. Trong đó, 860 tỷ đồng vay dài hạn và 692 tỷ đồng là vốn vay ngắn hạn. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, đã xảy ra một số sai phạm liên quan tới việc sử dụng 860 tỷ đồng của Công ty Bình Hà vay vốn dài hạn tại BIDV Hà Tĩnh. Sau đó, cơ quan CSĐT - Bộ Công an đã vào cuộc điều tra.

Trong khi đó, dự án chăn nuôi bò sau một thời gian triển khai đã không đạt được mục tiêu ban đầu, số lượng bò giảm dần theo thời gian và đến nay trang trại đã bị bỏ hoang.

Hơn một tháng sau ngày bị bắt, ngày 8/1/2019, ông Trần Bắc Hà tiếp tục bị khởi tố bổ sung tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, theo khoản 4 điều 206 BLHS năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Việc khởi tố thêm tội danh do có hành vi sai phạm liên quan đến việc phê duyệt cấp tín dụng cho Công ty TNHH Thương mại và du lịch Trung Dũng, trong khi công ty này không đủ điều kiện cấp tín dụng, vay vốn, với các điều kiện ưu đãi sai quy định, đến nay gây thiệt hại cho BIDV hàng trăm tỷ đồng.

Lùm xùm duyệt cho vay 4.700 tỷ đồng

Ngoài hai thương vụ cấp tín dụng nghìn tỷ nêu trên, ông Trần Bắc Hà còn bị cơ quan có thẩm quyền xác định đã vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Cụ thể, tại kỳ họp 26, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận ông Trần Bắc Hà - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2010-2015, 2015-2020.

Ông Hà vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt, thiếu dân chủ trong chỉ đạo, điều hành. Ông Hà vi phạm nghị quyết của Ban Thường vụ Đảng ủy về nghĩa vụ, trách nhiệm của người giữ chức vụ trong hệ thống BIDV.

Ông Hà vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản cho vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỷ đồng đối với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét kỷ luật. Theo đó, tại kỳ họp 27 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương sau khi xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ các quy định của Đảng về xử lý kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà.

MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Một góc đường đua xe công thức 1 tại Mỹ Đình trước khi bị hủy bỏ giải

Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình đòi lại đất xây trường đua F1

TP - Thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, Khu liên hợp thể thao quốc gia (Khu LHTT Mỹ Đình) đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng, trong đó đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) “đòi” lại khu đất 12,86 ha dùng làm đường đua xe Công thức 1 để xây các công trình thể thao phục vụ SEA Games theo quy hoạch.