Ông Putin nói những người phản đối Ukraine gia nhập NATO ‘là người thông minh’

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ca ngợi “trí thông minh” của những người Ukraine phản đối việc nước này gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Theo dữ liệu mới nhất được công bố, ít nhất 50% cư dân Ukraine không muốn đất nước của họ gia nhập NATO, và đây là những người thông minh”, ông Putin phát biểu trên một chương trình truyền hình.

“Tôi không nói điều này một cách mỉa mai. Tôi cũng không nói rằng những người khác ngớ ngẩn. Nhưng những người phản đối hiểu rằng họ không muốn mình trở thành bia đỡ đạn, hoặc trở thành quân bài vì mục đích chính trị.”

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh rằng không nên cười nhạo kế hoạch gia nhập NATO của Kiev, vì thực tế không có gì đảm bảo rằng Ukraine sẽ không trở thành quốc gia thành viên của tổ chức này.

“Tôi đã đọc các bài báo của nhiều phóng viên Nga, xem phản ứng của các cơ quan truyền thông và các chính trị gia nước tôi, họ đều cho rằng ông Zelensky (Tổng thống Ukraine) chỉ nói vu vơ, và điều đó sẽ không xảy ra. Nhưng tôi lại nghĩ khác. Dù có một số trở ngại, nhưng không có gì đảm bảo rằng Ukraine sẽ không trở thành một quốc gia thành viên NATO”, ông Putin nói.

“Chúng ta phải ghi nhớ điều này. Và phải điều chỉnh mối quan hệ của Nga với các đối tác, các nước láng giềng thân thiết.”

Sau cuộc điện đàm giữa Tổng thống Volodymyr Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào đầu tuần này, Văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng ông Biden đã "nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng cho nhà nước Ukraine một Kế hoạch hành động để trở thành thành viên NATO”. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định ông Biden không đưa ra tuyên bố này.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG