Ông Phạm Minh Chính trở thành tân Thủ tướng Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phạm Minh Chính trở thành tân Thủ tướng Chính phủ
TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính chính thức được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Chiều 5/4, Quốc hội thông qua nghị quyết bầu ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, với tỷ lệ tán thành 96,25%.

“Trước cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tôi - Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam; nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Ông Phạm Minh Chính trở thành tân Thủ tướng Chính phủ ảnh 1

Tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và tân Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh Nhật Minh)

Ông Phạm Minh Chính, SN 1958; Quê quán ở Thanh Hóa. Ông có trình độ chuyên môn là Phó Giáo sư, Tiến sĩ Luật, Kỹ sư Xây dựng.

Trong quá trình công tác ông đã từng năm giữ nhiều các chức vụ quan trọng trong ngành Công an. Năm 2010, ông là Thứ trưởng Bộ Công an. Đến tháng 8/2011, ông được Bộ Chính trị điều động, phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh.

Đến năm 2015, ông rời Quảng Ninh để giữ chức vụ Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Năm 2016, tại Đại hội Đảng lần thứ XII, ông được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, bầu vào Bộ Chính trị và được phân công giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.

Tháng 1/2021, tại Đại hội XIII của Đảng, ông tiếp tục được bầu vào Ban Chấp hành T.Ư, Bộ Chính trị. Đến ngày 5/4, ông được Quốc hội bầu làm Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016- 2021.

Như vậy, sau Đại hội XIII của Đảng, đến nay các chức lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước đã hoàn tất việc kiện toàn, gồm: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Theo chương trình của kỳ họp, trong những ngày tới, Quốc hội sẽ tiếp tục bầu và phê chuẩn một số chức danh ở các cơ quan Nhà nước như: Phó Chủ tịch nước; các Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, trưởng ngành và một số Chủ nhiệm Uỷ ban của Quốc hội…

MỚI - NÓNG