Ông Phạm Công Danh 'vay thần tốc' 1.800 tỷ ở Sacombank thế nào?

Ông Phạm Công Danh được ông Trầm Bê “bật đèn xanh” dẫn đến làm hại cho VNCB 1,800 tỷ đồng. Ảnh: Tân Châu
Ông Phạm Công Danh được ông Trầm Bê “bật đèn xanh” dẫn đến làm hại cho VNCB 1,800 tỷ đồng. Ảnh: Tân Châu
TPO - Tại Sacombank, dưới sự giúp sức của ông Trầm Bê, ông Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB trên 1.836 tỷ đồng.

Liên quan tới “đại án” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB), Cơ quan Cảnh sát điều tra (C46 - Bộ Công an) vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) và 23 đồng phạm vì đã có hành vi cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại 6.000 tỷ đồng cho VNCB.

3 ngân hàng mà ông Danh và đồng phạm thực hiện các hành vi sai trái là Sacombank, TPBank và BIDV. Trong đó đáng lưu ý là tại Sacombank, dưới sự giúp sức của ông Trầm Bê, ông Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB trên 1.836 tỷ đồng.

Trở thành ông chủ VNCB từ Ngân hàng Đại Tín, để có tiền sử dụng vào mục đích trả nợ, ông Danh đã cho tạo dựng Biên bản họp Hội đồng quản trị (HĐQT) VNCB, cuộc họp này bao gồm ông Danh và 5 thành viên là ông Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Vũ Bạch Yến, Trần Hiệp (các cán bộ của VNCB) và Phạm Trung Dũng (em trai ông Danh). Tiếp đến ông Danh ban hành Nghị quyết (số 15/2013/NQ-HĐQT) về việc thống nhất đồng ý chủ trương dùng số tiền gửi trên thị trường liên ngân hàng của VNCB làm tài sản đảm bảo bảo cho các khoản vay tại các tổ chức tín dụng.

Có được “bảo bối” là bản nghị quyết “nội bộ”, ngày 19/4/2013 ông Danh cùng Phan Thành Mai, Nguyễn Quốc Viễn đến Sacombank liên hệ vay tiền. Ông Trầm Bê (lúc này là Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng) biết ông Danh không thể tự vay tiền tại VNCB nên đã đồng ý cho ông Danh vay 1.800 tỷ đồng với tài sản đảm bảo tại VNCB.

Để thực hiện việc cho vay, ông Trầm Bê dẫn ông Danh sang gặp ông Phan Huy Khang (Tổng giám đốc Sacombank) và chỉ đạo ông Khang cho ông Danh vay tiền. Phía ông Danh gọi Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Nguyễn Quốc Viễn vào gặp ông Khang tại phòng làm việc và bàn bạc, rồi thực hiện triển khai việc vay tiền.

Để gấp rút vay 1.800 tỷ đồng, Mai Hữu Khương và Nguyễn Quốc Viễn đem 6 bộ hồ sơ sang Sacombank. Phía Sacombank dưới sự chỉ đạo của ông Trầm Bê đã hoàn tất mọi thủ tục. Trong ngày 26/4/2013 toàn bộ khoản vay 1.800 tỷ đồng đều được chuyển vào tài khoản của ông Danh tại ACB Chi nhánh Phú Thọ.

Khi vụ “đại án” bị phanh phui, tại Cơ quan điều tra ông Danh khai như nội dung nói trên. Ông Phan Thành Mai khai ông Danh gặp ông Trầm Bê bàn bạc thống nhất rồi chỉ đạo ông Mai và các thuộc cấp thực hiện phi vụ vay 1.800 tỷ đồng. Trong khi đó, ông Mai Hữu Khương thì làm theo chỉ đạo của ông Mai…

Do Ngân hàng Nhà nước có giám định hành vi cho vay 1.800 tỷ đồng chỉ gây thiệt hại cho VNCB, nên không xử lý ông Trầm Bê và Sacombank (và 2 ngân hàng còn lại). Tuy nhiên một nguồn tin của Tiền Phong cho hay, khi mở phiên tòa thì việc cho vay này cũng như trách nhiệm các cá nhân liên quan sẽ làm sáng tỏ hơn…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều sản phẩm, thiết bị và dịch vụ công nghệ ứng dụng, dữ liệu dân cư và CCCD, phục vụ cho người dân và xã hội được giới thiệu.

Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: Bảo mật cao, không lộ thông tin cá nhân

TPO - Từ 1/7, hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ được kết nối, chia sẻ với dữ liệu chuyên ngành của các bộ, ngành, lĩnh vực. Lực lượng chức năng khẳng định, hệ thống đạt tiêu chuẩn bảo mật cao và được nhiều cơ quan kiểm duyệt, kiểm định nên không có sơ xuất trong trong quá trình vận hành.