Ông Omama tìm cách tiếp cận mới với Afghanistan

Ông Omama tìm cách tiếp cận mới với Afghanistan
TPO - TT mới đắc cử Barack Obama có ý định thử áp dụng một cách tiếp cận mới mang tính khu vực nhiều hơn đối với cuộc chiến ở Afghanistan, bao gồm khả năng đàm phán với Iran.
Ông Omama tìm cách tiếp cận mới với Afghanistan ảnh 1
Tổng thống mới đắc cử Barack Obama nói chuyện trên điện thoại sau cuộc gặp gỡ mới đây với ông Bush.

Hôm thứ Ba, tờ The Washington Post đã dẫn lời các cố vấn an ninh quốc gia của ông Obama như trên.

Tờ báo cũng cho biết ông Obama có ý đinh triển khai thêm hàng nghìn toán quân đến Afghanistan và tái tập trung vào việc săn lùng trùm lãnh đạo Al Qaeda là Osama Bin Laden.

Tuy nhiên, đội ngũ của ông Obama vẫn chưa nghĩ được cách đưa Bin Laden trở lại vị trí trọng tâm của chương trình chống khủng bố.

Cũng theo tờ báo trên, khi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các hoạt động của Mỹ chống lại quân Taliban, chính quyền mới đắc cử định nhắc nhở người dân Mỹ về cuộc đầu tranh chống người Hồi giáo cực đoan và cuộc tấn công 11/9 .

Các cố vấn tiết lộ với tờ báo là ông Obama định nhấn mạnh rằng Al Qaeda vẫn là vấn đề ưu tiên hàng đầu của quốc gia.

“Đây là kẻ thù của chúng ta” và “ông ta phải là mục tiêu chính” - Một cố vấn của ông Obama ám chỉ Bin Laden khi nói với tờ báo.

Iran - tiếp giáp với biên giới phía tây của Afghanistan - tuy bị chính quyền Bush xa lánh, nhưng vẫn cần được xem xét khi xây dựng một chiến lược mới về vấn đề Afghanistan - tờ báo dẫn lời một viên chức quân sự cấp cao của Mỹ.

Theo quan chức này, “Nếu chúng ta tính tới tương lai, thì sẽ thấy có lợi nếu có một người đối thoại” để tìm ra những mục tiêu chung. Những người dân Iran “chẳng khác gì chúng ta, họ cũng không muốn những kẻ cực đoan Sunni cai quản đất nước Afghanistan”

Nguyễn Nga
Theo Reuters

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu với báo chí trước khi rời khỏi Anh để sang Brussels. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden và sứ mệnh hàn gắn quan hệ trong NATO

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm bàn với các đồng minh châu Âu về những nỗ lực đối phó với Trung Quốc và Nga, đồng thời xây dựng lại quan hệ suốt 30 năm giữa Mỹ với liên minh quân sự mà người tiền nhiệm Donald Trump đã hắt hủi.
Nữ hoàng Anh cùng Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phu nhân đi vào trong cung điện. (Ảnh: Reuters)

Nữ hoàng Anh khiến ông Biden nhớ về mẹ

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Nữ hoàng Anh Elizabeth khiến ông nhớ về người mẹ của mình, và Nữ hoàng đã hỏi ông về nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin khi họ dùng tiệc trà tại cung điện Windsor ngày 13/6.