Ông Obama và Romney trong cuộc chạy đua cuối cùng

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney
Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney
TPO- Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và ứng cử viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney vừa kết thúc chiến dịch tranh cử cuối cùng tại các bang được cho là quyết định trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay.

Cả hai ứng cử viên cùng tất bật tìm cách lôi kéo ủng hộ của các cử tri độc lập về phía mình vào những phút cuối của cuộc bầu cử. Theo các cuộc thăm dò, ông Obama hiện có số người ủng hộ lớn hơn ứng cử viên Romney ở tám hoặc chín bang có vai trò quyết định.

Ông Mitt Romney trong chiến dịch tranh cử cuối cùng tại Fairfax, bang Virginia hôm 5-11
Ông Mitt Romney trong chiến dịch tranh cử cuối cùng tại Fairfax, bang Virginia hôm 5-11.

Theo cuộc thăm dò mới nhất của Reuters, ông Obama “nhỉnh” hơn với 48% số người ủng hộ so với ông Romney, 46%.

Ông Obama vẫy tay chào người ủng hộ mình tại Columbus, bang Ohio hôm 5-11
Ông Obama vẫy tay chào người ủng hộ mình tại Columbus, bang Ohio hôm 5-11.

Tại bang Ohio, bang được cho là quan trọng nhất trong cuộc bầu cử năm nay, ông Obama dẫn trước ông Romney đến 4 điểm, cụ thể là 50% và 46%. Đương kim Tổng thống cũng được nhiều người ủng hộ hơn ở bang Virginia và Colorado. Trong khi đó, ông Romney dẫn trước ông Obama 1 điểm ở bang Florida.

Ông Obama chào thân mật một cựu chiến binh khi đến Columbus, Ohio hôm qua
Ông Obama chào thân mật một cựu chiến binh khi đến Columbus, Ohio hôm qua.

Trong cuộc vận động cuối cùng ở các bang bao gồm Wiscosin, Ohio và Iowa, Tổng thống Obama kêu gọi cử tri ủng hộ mình và tin tưởng vào chính sách kinh tế hiện thời của ông.

“Ohio, tôi không có ý định từ bỏ cuộc chiến. Trong tôi vẫn hừng hực tinh thần chiến đấu và tôi mong các bạn cũng như vậy”, ông Obama nói với những người ủng hộ ở Columbus, bang Ohio.

Ông Romney trong chiến dịch tranh cử tại Sandford, bang Florida hôm qua
Ông Romney trong chiến dịch tranh cử tại Sanford, bang Florida hôm qua.

Cuộc vận động cuối cùng của ông Romney diễn ra ở Florida, Virginia, Ohio và New Hampshire. Ông cam kết rằng ông sẽ quản lý nền kinh tế tốt hơn ông Obama. Ông cũng không quên chỉ trích đương kim Tổng thống về việc đổ lỗi cho Tổng thống tiền nhiệm George W. Bush về nền kinh tế suy thoái.

Ông Romney tại Fairfax, Virginia hôm 5-11
Ông Romney tại Fairfax, Virginia hôm 5-11.

Hãng tin Reuters trích lời ông Romney trong bài phát biểu hôm thứ hai tại Columbus: “Khi tôi đắc cử, nền kinh tế và thị trường việc làm ở Mỹ sẽ vẫn trì trệ, nhưng tôi sẽ không phí thời gian để đổ lỗi cho người tiền nhiệm của mình”.

Ông nói thêm: “Tôi sẽ không chỉ nhậm chức vào ngày 20-1. Tôi sẽ chịu trách nhiệm cho chính chức vụ của mình”.

Ông Obama phát biểu tại Madison, Wisconson hôm qua
Ông Obama phát biểu tại Madison, Wisconsin hôm qua.

Tổng số đại cử tri của Hoa Kỳ là 538 người. Một ứng viên muốn trở thành tổng thống phải dành được số phiếu tối thiểu là 270. Ở các tiểu bang, ứng viên nào dành được nhiều nhất phiếu cử tri thì dành được toàn bộ phiếu của cử tri đoàn.

Ông Obama giữa hàng ngàn người ủng hộ ở Madison, Winsconsin hôm 5-11
Ông Obama giữa hàng ngàn người ủng hộ ở Madison, Winsconsin hôm 5-11.

Theo Reuters, con đường đến Nhà Trắng của ông Obama sẽ bằng phẳng hơn bởi nếu ông giành chiến thắng ở ba bang mà ông vận động hôm thứ hai, 5-11, là Wisconsin, Ohio và Iowa, ông rất có thể sẽ trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kì tới. Trong khi đó, theo thăm dò, ông Obama đang dẫn trước ông Romney ở bang Ohio, bang được cho là chủ chốt.

Phan Yến
Theo Reuters

Theo Dịch
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các ngoại trưởng G7 tham gia cuộc họp ở London ngày 4/5. Nguồn: AP

G7 tìm kiếm mặt trận đối phó Trung Quốc

TP - Ngày 4/5, các ngoại trưởng G7 tập trung bàn về việc tạo nên một mặt trận chung để đối phó với một Trung Quốc ngày càng quyết liệt. Những nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông và Hoa Đông cũng được nêu ra tại hội nghị.