Ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ

Ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ
TPO - Hãng truyền hình Mỹ CNN công bố: Ứng cử viên Barack Obama giành được 338 phiếu, trong khi đối thủ Mc Cain chỉ được 155 phiếu đại cử tri. Số phiếu cần thiết để vào Nhà Trắng là 270.

Ông Obama đón nhận tin chiến thắng khi đang có mặt tại Chicago.

Ông John McCain đã gọi điện thoại để chúc mừng đối thủ, đồng thời khẳng định sẽ bằng tất cả sức mạnh của mình, giúp đỡ tân Tổng thống đối mặt với những thách thức mà nước Mỹ đang gặp phải - các trợ lý trong chiến dịch tranh cử của ông Obama cho biết.

Ông Obama sẽ chính thức nhậm chức, trở thành Tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ vào ngày 20/1/2009. 

Ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ ảnh 1

Chia sẻ niềm hạnh phúc với vợ - bà bà Michelle

Ứng cử viên Obama đã giành chiến thắng tại bang Ohio. Không ứng cử viên đảng Cộng hòa nào giành được chiếc ghế Tổng thống mà lại thất bại ở bang này.

Kết quả bầu cử cũng cho thấy ứng cử viên da màu đã chiến thắng dễ dàng tại các bang có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ ở miền Đông và Trung Tây nước Mỹ, phù hợp với kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước đó.

Tuy nhiên, có một số bang mà những nhà bình luận cho rằng sẽ là nơi đấu tranh ác liệt giữa 2 ứng cử viên và có ý nghĩa quan trọng trong cuộc bầu cử, như: Pennsylvania, Florida, Ohio, Virginia, Colorado... Ông Obama đã thắng lợi vẻ vang ở Pennsylvania, giành 21 phiếu đại cử tri.

Ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ ảnh 2
Những vùng chiến thắng của ông Obama có màu xanh, trong khi vùng chiến thắng của ông McCain có màu đỏ. Theo CNN, ông Obama giành được 338 phiếu đại cử tri và 47,6% phiếu phổ thông, trong khi số phiếu của ông McCain là 155 và 44,1%

Sau chiến thắng ở Pennsylvania, ông Obama tiếp tục đánh bại ông John McCain ở Ohio và Iowa, khẳng định hơn chiến thắng. Ngoài Ohio và Iowa, ông Obama cũng dẫn điểm ở các bang Florida, Virginia và North Carolina, nhưng khoảng cách giữa hai bên hẹp hơn.

Hiên nay, kết quả của CNN cho thấy thắng lợi tuyệt đối đã thuộc về ông Obama. Tuy nhiên, tất cả những người đang theo dõi cuộc bầu cử vẫn còn chờ đợi kết quả chính thức.

Một cuộc khảo sát các cử tri đang rời nơi bỏ phiếu cho thấy kinh tế là vấn đề hàng đầu chi phối ngày bầu cử.

Nguyễn Nga
Theo AP, BBC, CNN

MỚI - NÓNG
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Giữ lửa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Có thể bạn quan tâm