Ông Obama: Tên lửa Triều Tiên không có đầu đạn hạt nhân

Ông Obama: Tên lửa Triều Tiên không có đầu đạn hạt nhân
TPO - Tổng thống Barack Obama ngày 16/4 nhận định, Triều Tiên không có khả năng trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

> Tình báo Mỹ: Tên lửa Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân
> Triều Tiên ra 'tối hậu thư' tấn công Hàn Quốc không báo trước

Nhận định trên của tổng thống Mỹ đưa ra trong cuộc phỏng vấn do hãng tin NBC thực hiện ngày 16/4.

Theo New York Times, tổng thống Obama cho biết: “Dựa trên những đánh giá của Cơ quan tình báo, chúng tôi không nghĩ rằng Triều Tiên có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân vào tên lửa đạn đạo”.

Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn, Tổng thống Mỹ cũng lưu ý rằng Washington luôn sẵn sàng cho mọi “tình huống khẩn cấp”.

”Đó cũng là lý do chúng tôi bố trí các hệ thống phòng thủ tên lửa nhằm đối phó với những tính toán sai lầm từ họ (Triều Tiên)”, ông Obama nói thêm.

Nhận định trên của Tổng thống Obama đưa ra sau ba ngày Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA) thuộc Lầu Năm Góc đưa ra dự đoán với mức độ “tương đối chắc chắn” rằng Bình Nhưỡng đang nắm trong tay công nghệ chế tạo đầu đạn hạt nhân đủ nhỏ để gắn vào tên lửa đạn đạo.

Mặc dù trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ George Little đã lên tiếng bác bỏ khả năng tên lửa Triều Tiên mang đầu đạn hạt nhân song đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama đưa ra nhận định về vấn đề này.

Trước đó, trong chuyến thăm Hàn Quốc hôm 12/4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo nhà lãnh đạo ông Kim Jong Un rằng việc Triều Tiên quyết định phóng tên lửa sẽ là một “sai lầm to lớn”, đồng thời làm cho người dân Triều Tiên càng bị cô lập thêm.

Triều Tiên trong thời gian qua liên tục lên tiếng đe dọa Washington và Seoul bằng việc sẽ phóng tên lửa. Tổng thống Obama cũng từng thúc giục Bình Nhưỡng từ bỏ các biện pháp gây hấn để hạ nhiệt tình hình.

Nguyễn Thủy
Theo New York Times

Theo Dịch
MỚI - NÓNG