Ông Obama cảm ơn người ủng hộ

Người ủng hộ ông Obama vui mừng hò reo ngay khi có kết quả bầu cử
Người ủng hộ ông Obama vui mừng hò reo ngay khi có kết quả bầu cử
TPO- Vượt qua ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney, ông Obama đã giành chiến thắng để trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

> Ông Obama tái đắc cử Tổng thống Mỹ

>Khóc trong 'sào huyệt' đảng Dân chủ, mừng chiến thắng cùng ông Obama

Theo kết quả bầu cử, Tổng thống đương nhiệm Obama đã giành chiến thắng tại các bang quan trọng như Ohio, Iowa, New Hampshire và Colorado và nhiều bang khác.

Ông Obama đã vượt qua mốc 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống, với 275 phiếu đại cử tri, trong khi Mitt Romney có 205.

Niềm hân hoan đang bùng nổ ở Chicago, nơi Tổng thống Obama phát biểu ngắn gọn ngay trong đêm biết kết quả bỏ phiếu.

Một phụ nữ nhảy múa mừng ông Obama đắc cử
Một phụ nữ nhảy múa mừng ông Obama đắc cử.

Trong một bức thư gửi đến những người ủng hộ, ông viết:

“Tôi chuẩn bị phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở Chicago, nhưng tôi muốn cám ơn các bạn trước. Tôi muốn các bạn biết rằng đây không phải số phận, cũng không phải ngẫu nhiên. Các bạn đã làm nên điều này.

Các bạn đã làm nên các cuộc vận động, làm chủ cuộc vận động này… Và khi có khó khăn, các bạn là người thúc đẩy cuộc vận động tiến về phía trước.

Tôi sẽ dành phần còn lại của nhiệm kì Tổng thống của tôi để tôn trọng sự hỗ trợ của mọi người và làm những gì có thể để hoàn thành những việc chúng ta đã bắt đầu.

Chúng ta còn rất nhiều việc cần phải làm. Nhưng điều cần nhất ngay bây giời đó là: Cảm ơn các bạn”.

Ngay khi biết tin mình tái đắc cử, ông đã đăng lời cảm ơn những người ủng hộ ông trên trang Twitter: “Điều này đã xảy ra vì các bạn. Cám ơn mọi người”.

Ông nói thêm: “Chúng ta đã sát cánh bên nhau. Đó là cách chúng ta vận động và đó mới chính là chúng ta. Cảm ơn tất cả.”

Tiếp đó, Tổng thống cho đăng tải một bức ảnh ông và phu nhân Michelle ôm nhau với tựa đề đơn giản: “Bốn năm nữa”.

Bức ảnh ông Obama đăng trên Twitter với tự đề
Bức ảnh ông Obama đăng trên Twitter với tự đề "Bốn năm nữa".

Đối lập với niềm sung sướng vỡ òa của những người ủng hộ ông Obama, những người ủng hộ ứng viên Đảng Cộng hòa buồn bã, thất vọng, có người còn bật khóc.

Ông Romney nói trong tiếc nuối: "Tôi mong rằng Tổng thống nhiệm kì mới sẽ thành công trong việc lãnh đạo đất nước".

Hiện ông Obama đang trền đường đến trung tâm hội nghị ở Boston, nơi ông sẽ có bài phát biểu mừng chiến thắng. Ông tiết lộ, trước đó ông đã chuẩn bị một bài phát biểu chiến thắng dài 1.118 từ. Ông cho biết thêm mình không chuẩn bị phương án gì trong trường hợp thua cuộc.

Người dân quê hương Kenya của ông Obama nhảy múa ăn mừng chiến thắng
Người dân quê hương Kenya của ông Obama nhảy múa ăn mừng chiến thắng.

Tháng trước, Đảng Cộng hòa được cho là có ít cơ hội trong cuộc bầu cử lần này do một loạt những phát ngôn gây sốc của ông Mitt Romney như ông cho rằng 47% cử tri Mỹ là những người ăn bám chính phủ và không đóng thuế.

Người ủng hộ ông Mitt Romney buồn bã khi xem kết quả
Người ủng hộ ông Mitt Romney buồn bã khi xem kết quả.

Tuy nhiên, sau phần thể hiện có phần mờ nhạt của ông Obama trong cuộc tranh luận đầu tiên trên truyền hình, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông Romney có vẻ “nhỉnh hơn”.

Cô gái bật khóc vì ông Romney thua cuộc
Cô gái bật khóc vì ông Romney thua cuộc.

Đến lần tranh luận thứ hai và ba, ông Obama phản đòn mạnh mẽ, chiếm lại ưu thế. Nhưng điều đó chưa đủ để hạ gục hẳn ông Romney. Bằng chứng là số người ủng hộ hai người rất sít sao, theo thăm dò.

Khi siêu bao Sandy ập tới, mặc dù ông Obama phải lùi lại chiến dịch tranh cử 3 ngày để ứng phó với hậu quả siêu bão nhưng đây cũng chính là cơ hội để đảng Dân chủ củng cố được ưu thế.

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.