Ông Nguyễn Thiện Nhân thị sát xử lý rác thải ở Đa Phước

Ông Nguyễn Thiện Nhân thị sát các quy trình xử lý rác thải của VWS.
Ông Nguyễn Thiện Nhân thị sát các quy trình xử lý rác thải của VWS.
TPO - "Người dân rất quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải của thành phố và trong tương lai sẽ còn đối mặt với lượng rác thải tăng lên. Vì vậy vấn đề xử lý lượng rác thải này như thế nào", ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM nêu câu hỏi.    

Chiều 27/5, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng lãnh đạo UBND TPHCM và các sở ban ngành thị sát Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam – VWS) tại xã Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM).

Tại buổi làm việc, ông Nhân cho biết, người dân rất quan tâm đến vấn đề xử lý rác thải của thành phố và trong tương lai sẽ còn đối mặt với lượng rác thải tăng lên. Vì vậy vấn đề xử lý lượng rác thải này như thế nào?

Đồng thời, ông Nhân cũng đề nghị lãnh đạo UBND TPHCM và công ty trả lời câu hỏi của ông: “So với lúc làm dự án, công ty đã làm được gì, điều gì chưa làm được, làm chưa đúng? TPHCM đã làm đúng được gì và chưa làm đúng cái gì?”.

Đại diện công ty, bà Huỳnh Thị Lan Phương, phó Tổng giám đốc VWS đã báo cáo với Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, những gì công ty đã cam kết với thành phố thì công ty đã thực hiện xong.

Về vấn đề xử lý rác thải, bà Phương cho biết, hiện tại VWS triển khai công nghệ đốt rác để hạn chế bãi chôn lấp và phần chôn lấp khi đưa công nghệ này vào sử dụng chỉ còn dưới 5%.

Đồng thời, VWS triển khai sản xuất năng lượng từ chất thải với quy trình kết hợp từ nhiên liệu tạo khí nén thiên nhiên và điện năng hòa vào mạng lưới điện của thành phố để phục vụ người dân.

Tuy nhiên, hiện nay khu cây xanh cách ly thì trách nhiệm thuộc về thành phố thực hiện nhưng đến nay vẫn chưa làm, vấn đề phân loại rác tại nguồn cũng vẫn chưa thực hiện được.

Về vấn đề này, ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, cây xanh cách ly lẽ ra phải có từ nhiều năm rồi nhưng đến nay thành phố chưa làm được do vướng giải tỏa hơn 700 hộ dân. TPHCM đã chỉ đạo cho UBND huyện Bình Chánh chịu trách nhiệm khẩn trương giải tỏa mặt bằng để thực hiện.

Về phân loại rác tại nguồn, theo ông Khoa thì đã có kế hoạch từ nhiều năm trước nhưng làm thì chưa đạt yêu cầu. TPHCM đã điều 100 tấn rác hữu cơ từ trung tâm xử lý Bình Điền đưa về Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước để làm phân compost (phân hữu cơ). Đây chỉ là giải pháp trước mắt, về lâu dài thì thành phố đang khẩn trương giải quyết.

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước với quy mô 128ha được VWS đầu tư gần 150 triệu USD. Hiện nay công suất xử lý là 10.000 tấn rác mỗi ngày, đồng thời có khả năng tiếp nhận 3.000 tấn/ngày theo yêu cầu của thành phố.

Hiện nay, VWS không chỉ xử lý rác bằng cách chôn lấp công nghệ cao mà còn xử lý nước rỉ rác và tái sử dụng nước sau xử lý, sản xuất phân compost, thu khí gas từ bãi chôn lấp để sản xuất điện… Đồng thời, VWS đầu tư khu Công nghệ môi trường xanh ở Long An, thiết kế khu vực xây dựng trạm trung chuyển khép kín để vận chuyển rác từ Đa Phước về khu Công nghệ môi trường xanh Long An bằng xà lan chuyên dụng để xử lý sau năm 2020.

Theo dự kiến, VWS cũng sẽ thiết kế các ô chôn lấp trong bãi rác Đa Phước thành một khu thể thao phức hợp bao gồm sân golf, sân tenis, sân bóng, công viên sinh thái…nâng cao giá trị khu vực và phục vụ nhu cầu giải trí của người dân thành phố sau năm 2020.

MỚI - NÓNG