Ông Nguyễn Đình Hương – người cán bộ tổ chức liêm khiết và ngay thẳng

Ông Nguyễn Đình Hương, Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương
Ông Nguyễn Đình Hương, Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương
TPO - Nhắc đến ông Nguyễn Đình Hương, Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương, là nhắc đến một con người ngay thẳng, cương trực, luôn đấu tranh mạnh mẽ với những hiện tượng tiêu cực, tham ô, tham nhũng trong bộ máy công quyền.

“Cuốn từ điển” về công tác tổ chức

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, ông Nguyễn Đình Hương, Nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương đã từ trần vào chiều 3/5. Sự ra đi của ông, một cán bộ lão thành cách mạng ngay thẳng, cương trực khiến nhiều người tiếc thương.

Nói về ông Nguyễn Đình Hương, ông Vũ Quốc Hùng, Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương nhận xét: “Ông Hương là một cán bộ mẫu mực, liêm khiết và ngay thẳng. Cả cuộc đời công tác, ông gắn với công tác tổ chức của Đảng. Ông đã có nhiều đóng góp cho công tác tổ chức xây dựng và bảo vệ Đảng”.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng đặt cho ông Hương biệt danh “Kiến trúc sư” trong công tác cán bộ, còn cố Tổng bí thư Đỗ Mười thì gọi ông là “cuốn từ điển” về công tác tổ chức.

Khi trở về với cuộc sống đời thường, bằng kinh nghiệm nhiều năm làm công tác tổ chức và tâm huyết của mình, ông tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp chỉnh đốn, xây dựng Đảng. Ông đặc biệt say mê, nhiệt huyết với công tác tổ chức, chán bộ, với mong muốn làm sao xây dựng được cơ chế kiểm soát quyền lực, ngăn chặn được tình trạng “chạy chức”, “chạy quyền” và lựa chọn được đội ngũ cán bộ thực sự, có tâm, có tầm, một lòng vì đất nước, vì nhân dân.

Khi Trung ương bàn thảo về việc xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, chia sẻ với phóng viên Tiền Phong thời điểm đó, ông nói rằng, khi chọn cán bộ cấp chiến lược thì phải chọn được cán bộ “sạch”, nếu không “sạch” thì sẽ không nói được ai, không thể chống được tham ô, tham nhũng, lãng phí.

Thứ hai là phải chọn được người giỏi. Giỏi ở đây theo ông, không phải giỏi ào ào, giỏi lý thuyết mà phải giỏi về kinh tế, đầu tư... , chứ không “sáng cắp ô đi tối cắp về”. Cuối cùng, ông mong muốn, những người được lựa chọn vào T.Ư phải là những người dám đổi mới. Nếu vẫn giữ khư khư lấy cái bảo thủ, không dám đổi mới thì không bao giờ phát triển.

Vì sự trong sạch của bộ máy

Không chỉ là “cuốn từ điển” về công tác cán bộ, ông Nguyễn Đình Hương còn là người có tiếng nói mạnh mẽ lên án những hành vi tiêu cực, tham nhũng. Trong những năm qua, khi xảy ra các vụ việc nổi cộm, phức tạp liên quan đến tham nhũng, tiêu cực, hay có dấu hiệu “chạy chức”, “chạy quyền” xảy ra như, vụ Trịnh Xuân Thanh, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng; vụ “Vũ nhôm” Đà Nẵng; vụ Mobifone mua AVG; vụ Thủ Thiêm…, ông đều lên tiếng mạnh mẽ và yêu cầu các cơ quan Đảng, Nhà nước cần xử lý nghiêm minh, cũng như kiến nghị các giải pháp để ngăn chặn.

Năm 2014, khi dư luận cả nước xôn xao trước việc Nguyên Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng, ngay sau khi về hưu đã “hạ cánh” làm lãnh đạo ở một doanh nghiệp chuyên về xây dựng các công trình giao thông, ông Nguyễn Đình Hương đã lên tiếng cảnh báo các cơ quan nhà nước về tình trạng “cán bộ “lót ổ” cho mình khi rời nhiệm sở”. Nghĩa là lúc đương chức anh tạo cánh hẩu, tạo sân sau, anh lợi dụng chức vụ quyền hạn để “lót ổ” và rồi “hạ cánh an toàn” vào đó.

Năm 2016, khi xảy ra vụ việc Trịnh Xuân Thanh, với trách nhiệm của người đảng viên kiên trung, luôn đấu tranh hết mình để loại bỏ những thói hư, tật xấu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, ông cũng đã mạnh mẽ lên tiếng. Chia sẻ với phóng viên khi đó, ông cho biết, đã đích thân gọi điện cho một lãnh đạo cao cấp đề nghị làm rõ trách nhiệm của ông Trịnh Xuân Thanh khi để Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) về khoản thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng; và vì sao với một “di sản” điều hành doanh nghiệp thua lỗ nặng nề như vậy mà Trịnh Xuân Thanh vẫn được bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang, thậm chí được giới thiệu để bầu và trúng cử đại biểu Quốc hội.

Một vụ việc khác cũng được ông đeo đuổi và có ý kiến lên cấp lãnh đạo để xem xét xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân sai phạm là thương vụ Mobifone mua AVG. Sau khi Bộ Chính trị ra quyết định kỷ luật đối với ông Trương Minh Tuấn và ông Nguyễn Bắc Son, ông cho rằng, đó mới chỉ là kỷ luật trong Ðảng.

Còn kỷ luật về mặt chính quyền, hành chính thì tới đây Chính phủ sẽ xem xét và có mức xử lý tương xứng với kỷ luật trong Đảng và pháp luật của Nhà nước. Ông cũng yêu cầu phải làm đến cùng, xem ai là chủ mưu, ai là người phải chịu trách nhiệm chính và xử lý nghiêm minh, không loại trừ bất kỳ ai.

MỚI - NÓNG
'Bóng đá Trung Quốc là một mớ hỗn độn'
'Bóng đá Trung Quốc là một mớ hỗn độn'
TPO - Đây là lời khẳng định của Jo Young-shin, phóng viên nhật báo "Kinh tế châu Á", khi đề cập đến bóng đá Trung Quốc hiện tại và sự chuẩn bị của nền bóng đá này cho Cúp Đông Á, giải đấu diễn ra từ 19 đến 27/7 gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Hong Kong.