Ông Blair làm cố vấn cho Ngân hàng JP Morgan

Ông Blair làm cố vấn cho Ngân hàng JP Morgan
TP - Ngày 10/1, ông Tony Blair, 54 tuổi, người rời ghế Thủ tướng Anh ngày 27/6/2007, bắt đầu làm việc bán thời gian cho Ngân hàng Mỹ JP Morgan.
Ông Blair làm cố vấn cho Ngân hàng JP Morgan ảnh 1
 Ông Tony Blair

Cựu Thủ tướng Anh được bổ nhiệm vào vị trí cố vấn cấp cao, thành viên hội đồng quốc tế - bộ phận chuyên cung cấp các tư vấn cho JP Morgan.

Theo tuyên bố của JP Morgan, ông Blair sẽ cung cấp cho Tổng Giám đốc Jamie Dimon và nhiều giám đốc cấp cao khác “các tư vấn chiến lược và quan điểm về những vấn đề chính trị toàn cầu, những khuynh hướng đang nổi lên”.

Tổng Giám đốc Dimon đánh giá rất cao vai trò của cựu Thủ tướng Blair đối với JP Morgan: “Rất ít người trên thế giới có được kiến thức và mối quan hệ như ông Blair”.

Cựu Thủ tướng Anh từ chối tiết lộ mức lương được trả khi làm việc bán thời gian tại ngân hàng Mỹ. Tuy nhiên, nguồn tin của tờ Financial Times cho biết ông Blair có thể nhận mức lương hơn 1 triệu USD/năm. JP Morgan là ngân hàng lớn thứ ba nước Mỹ với tổng tài sản trị giá 1,5 ngàn tỷ USD, hoạt động tại hơn 50 quốc gia trên khắp thế giới.

Sau khi rời ghế Thủ tướng Anh, ông Blair trở thành phái viên của nhóm Bộ Tứ gồm Mỹ, Nga, Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu về hòa bình Trung Đông. Trong những tháng qua, cựu Thủ tướng Blair kiếm hàng triệu đô la Mỹ từ các buổi nói chuyện, diễn thuyết trước công chúng.

Vì công việc ở ngân hàng Mỹ chỉ làm bán thời gian nên ông Blair vẫn tiếp tục là phái viên của nhóm Bộ Tứ và đảm nhận các vai trò khác. Ông Blair cho biết sẽ thành lập quỹ bao gồm các tín ngưỡng khác nhau vào cuối năm 2008 và cũng đóng góp công sức cho vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Những người tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Blair tại Anh quốc cũng từng “đầu quân” cho tập đoàn kinh tế sau khi rời chính trường. Cựu Thủ tướng John Major trở thành cố vấn của tập đoàn Carlyle trong khi bà Margaret Thatcher làm tư vấn cho tập đoàn thuốc lá Philip Morris.  

H.D
Tổng hợp

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm