Ông Moon đề cao Trump, răn đe Bình Nhưỡng sau đàm phán liên Triều

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo tại Nhà Xanh ngày 10/1. Ảnh: Reuters
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo tại Nhà Xanh ngày 10/1. Ảnh: Reuters
TPO - Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã giúp thúc đẩy cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong hơn hai năm qua, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt mạnh hơn nếu các hành động khiêu khích tiếp diễn.

“Tôi nghĩ, Tổng thống Trump xứng đáng nhận được sự khen ngợi lớn trong việc thúc đẩy đàm phán liên Triều. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn của tôi. Đó có thể là kết quả của các lệnh trừng phạt và áp lực từ Mỹ”, ông Moon nói với các phóng viên trong cuộc họp báo năm mới tại Nhà Xanh, Seoul, ngày hôm nay (10/1).

Đề cập đến cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên trong 2 năm qua, ông Moon nhấn mạnh, lập trường “không bao giờ từ bỏ” của Hàn Quốc là nhằm cải thiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, đồng thời hướng Bình Nhưỡng tới các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo lãnh đạo Hàn Quốc, ông sẵn sàng gặp người đứng đầu Triều Tiên bất kỳ lúc nào để cải thiện quan hệ song phương, nếu các điều kiện đưa ra đúng đắn và tôn trọng lẫn nhau.

“Chúng tôi không thể nói các cuộc đàm phán là câu trả lời duy nhất. Nếu Triều Tiên lại khiêu khích một lần nữa, hoặc không tỏ ra chân thành trong việc giải quyết vấn đề này, cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt và áp lực mạnh mẽ”, ông Moon không quên cảnh báo nước láng giềng.

Ông nói thêm, Hàn Quốc không có kế hoạch giảm bớt các biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại chính quyền Kim Jong-un, hoặc khôi phục các cuộc trao đổi kinh tế có thể gây hậu quả cho các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trong cuộc đàm phán hôm thứ Ba (9/1), đại diện phái đoàn Bình Nhưỡng Ri Son-gwon tuyên bố, sẽ không thảo luận về vũ khí hạt nhân với Seoul, vì họ chỉ nhằm vào Mỹ, không phải “anh em của họ” ở Hàn Quốc, hay Nga và Trung Quốc. Theo Reuters, điều này cho thấy bước đột phá ngoại giao vẫn còn rất xa vời.

Tờ báo Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Lao động Triều Tiên mới đây tuyên bố, các vấn đề sẽ được giải quyết thông qua nỗ lực của riêng người Bán đảo Triều Tiên.

“Nếu hai miền Bắc và Nam từ bỏ các lực lượng bên ngoài và hợp tác với nhau, chúng ta sẽ có thể giải quyết trọn vẹn các vấn đề để đáp ứng nhu cầu của người dân và sự thịnh vượng chung của chúng ta”, trích Rodong Sinmun.

Trong khi đó, Mỹ tỏ ra hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều hôm thứ Ba, cho rằng đây là bước đầu tiên để giải quyết khủng hoảng hạt nhân tại Bình Nhưỡng. Bộ Ngoại giao Mỹ còn thể hiện sự quan tâm đến việc tham gia các cuộc đàm phán trong tương lai với mục đích phi hạt nhân hoá trên Bán đảo Triều Tiên.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Hà Nội: 'Cá chép bơi đi, nilon ở lại'
Hà Nội: 'Cá chép bơi đi, nilon ở lại'
TPO - Sau lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23/12 âm lịch, người dân Thủ đô lại mang cá ra sông, ao hồ phóng sinh, 'tiễn ông Táo về chầu trời'. Thông điệp 'thả cá đừng thả túi nilon' tiếp tục lan toả mạnh mẽ trong ngày 23 tháng Chạp.

Có thể bạn quan tâm

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

Bố mẹ ly hôn có bạn đời mới, khả năng con bị lạm dụng cao gấp 40 lần

TPO - Theo nghiên cứu của Mỹ, nếu cha mẹ tìm được bạn đời mới, con cái có nguy cơ bị lạm dụng tình dục hoặc thể chất cao hơn 40 lần so với trẻ sống cùng bố mẹ đẻ; sống trong nhà với người lớn không có quan hệ huyết thống, trẻ có nguy cơ tử vong do thương tích cao gấp gần 50 lần so với sống cùng cha mẹ ruột.
Một lính Ukraine làm nhiệm vụ ở miền đông. (Ảnh: Reuters)

NATO đưa thêm nhiều tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu

TPO - Ngày 24/1, NATO cho biết đã đặt một số lực lượng vào tình thế sẵn sàng chiến đấu, đồng thời đưa thêm tàu và máy chiến đấu đến Đông Âu để củng cố hiện diện. Còn Nga gọi đây là “sự cuồng loạn” của phương Tây trước việc Mátxcơva tập hợp lực lượng ở gần biên giới Ukraine.
Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Hé lộ chương trình đầy tham vọng của hải quân Mỹ

Trong một nỗ lực nhằm tăng cường lực lượng và ứng phó với các mối đe dọa trên biển, hải quân Mỹ đã bắt tay triển khai một chương trình phát triển vũ khí đầy tham vọng. Đó là chế tạo tàu khu trục mới, có thể được trang bị tên lửa siêu thanh và hệ thống laser mạnh hơn ít nhất 10 lần so với thế hệ vũ khí hiện có.