Ông Medvedev từ chối tranh luận trên truyền hình

Ông Medvedev từ chối tranh luận trên truyền hình
TP - Phó Thủ tướng thứ nhất Dmitry Medvedev, người có nhiều khả năng sẽ kế nhiệm Tổng thống Vladimir Putin, vừa từ chối gặp các đối thủ trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga ngày 2/3.

Một thành viên trong chiến dịch vận động tranh cử cho biết ứng cử viên Medvedev đã thông báo với Ủy ban Bầu cử trung ương (CEC) về quyết định không tham gia vào sự kiện trên.

Các đối thủ chính trị ngay lập tức lên tiếng chỉ trích quyết định của ông Medvedev là không công bằng và gây khó khăn hơn cho các ứng cử viên khác.

Tuy nhiên, giới phân tích chính trị và quan chức ở Nga lại cho rằng, việc ông Medvedev từ chối tham dự tranh luận trên truyền hình là hợp lý. Trong quá khứ, ông Putin và đảng Nước Nga thống nhất của ông từng từ chối tranh luận trên truyền hình với lập luận rằng không có đối thủ tương xứng.

“Medvedev nhận thức được thực tế rằng mình nổi trội nhất trong chiến dịch tranh cử và vì thế việc ông tham gia tranh luận trên truyền hình có nghĩa là ông ủng hộ cho các ứng cử viên khác”, ông Dmitry Orlov, Cục trưởng Thông tin kinh tế chính trị, giải thích. 

Sau khi cựu Thủ tướng Mikhail Kasyanov bị loại khỏi cuộc bầu cử Tổng thống do có nhiều chữ ký ủng hộ không hợp lệ, ông Medvedev chỉ còn lại 3 đối thủ là lãnh đạo đảng Cộng sản Gennady Zyuganov, lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ủng hộ điện Kremlin Vladimir Zhirinovsky và ứng cử viên độc lập ít được biết đến Andrei Bogdanov.

Theo khảo sát, cả 3 đối thủ của ông Medvedev đều có rất ít khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống với tỷ lệ ủng hộ dưới 10%, thậm chí có người chưa đủ 1%. Đảng Cộng sản Nga cho biết, ứng cử viên Zyuganov sẽ không tham gia tranh luận nếu không có ông Medvedev.

D.H
Theo Reuters, Interfax

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm