Ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khoá XIII: Cần xem xét trách nhiệm của không chỉ Bộ Y tế

0:00 / 0:00
0:00
TP - Tình trạng thông thầu, nâng giá thiết bị, vật tư y tế đã được đề cập nhiều trong thời gian qua. Nhiều cán bộ quản lý trong ngành y tế, ngay cả cấp thứ trưởng cũng đã bị khởi tố, điều tra. Đó chính là điều đáng báo động trong ngành y tế.

Đặc biệt vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an đã bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt, ông Phạm Duy Tuyến, Giám đốc CDC tỉnh Hải Dương cùng nhiều đối tượng liên quan để làm rõ nghi vấn vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Đáng lưu ý, đã có rất nhiều tỉnh, thành bị mua kit xét nghiệm COVID-19 với giá “trên trời”. Trong điều kiện bình thường, việc tăng giá như vậy đã phải xử lý nghiêm, còn trong bối cảnh này lại tăng giá thiết bị, vật tư y tế như vậy, càng phải xử lý nghiêm khắc hơn.

Ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khoá XIII: Cần xem xét trách nhiệm của không chỉ Bộ Y tế ảnh 1

Ông Lê Như Tiến, đại biểu Quốc hội khoá XIII

Trong vụ việc này, theo tôi, một mình Công ty Việt Á không thể nâng giá kit xét nghiệm COVID-19 như thế được. Do vậy, nếu phát hiện ai trong cơ quan nhà nước “chống lưng”, hay “bảo kê” cho việc này phải xử lý nghiêm. Đồng tiền đã làm cho con người không còn giữ được phẩm giá. Các đối tượng đã lợi dụng dịch bệnh, làm mọi giá để kiếm tiền, điều đó không thể chấp nhận.

Về trách nhiệm, cần xem xét công tác thanh tra, kiểm tra ngành y tế liệu đã phát huy hết vai trò hay chưa? Không rõ cơ chế quản lý của ngành y tế như thế nào mà lại để xảy ra nhiều vụ việc đáng tiếc đến như vậy? Ngoài trách nhiệm của Bộ Y tế, cần xem xét vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương.

Để xử lý tận gốc vấn đề phải có hình thức kỷ luật thật nghiêm khắc đối với những tổ chức, cá nhân có liên quan.

MỚI - NÓNG
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Sông Bùi mênh mông nước, bộ đội chạy đua giúp dân Hà Nội chống lũ
Nước sông Bùi dâng cao, tràn qua đê khiến hàng trăm hộ gia đình phải sơ tán. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ đóng quân trên địa bàn xã Hoàng Văn Thụ đã được Quân chủng PK-KQ huy động hỗ trợ di dời người dân tới các vị trí an toàn cũng như tiến hành công tác bảo vệ, gia cố các tuyến, đoạn đê bị tràn.