'Ông Lê Huyên có nhiều khuất tất!'

'Ông Lê Huyên có nhiều khuất tất!'
TP - Ngay sau khi TP đăng bài phỏng vấn bị can Lê Huyên liên quan vụ án Tượng đài Điện Biên, một số cán bộ Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp HN - nơi ông Huyên công tác, đã có những phản ứng khá bức xúc về vụ án và cho rằng ông Huyên có nhiều khuất tất…

>> Cựu Hiệu trưởng Trường ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Lê Huyên : 'Họ đã đưa chúng tôi vào tròng'

Ông Phạm Văn Sơn – Bí thư Đảng ủy Trường Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (ĐHMTCN):

Những hành vi sai phạm của ông Huyên và ông Sứng sẽ được CQĐT xác minh làm rõ. Tuy nhiên đến nay Đảng ủy nhà trường vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo chính thức nào của CQĐT về hai bị can này và cũng chưa có buổi làm việc nào với cán bộ điều tra.

'Ông Lê Huyên có nhiều khuất tất!' ảnh 1
Ông Phạm Văn Sơn

Chúng tôi sẽ sớm có công văn gửi Cục C18 yêu cầu thông báo cho Đảng ủy trường những vấn đề liên quan, từ đó chúng tôi mới có cơ sở xem xét, xử lý việc sinh hoạt Đảng của hai bị can này.

Tôi cũng chưa bao giờ được ông Huyên hoặc ông Sứng nói về bản hợp đồng ký với Ban dự án Điện Biên, mà chỉ được biết điều này khi báo chí lên tiếng.

Tôi khẳng định ông Huyên không chỉ sai phạm trong vụ án này, mà còn có nhiều khuất tất trong các vụ việc khác ở nhà trường.

Ông Trần Hữu Chương - Phó trưởng Phòng Kế hoạch Tài vụ:

Với những gì ông Huyên trả lời trên Tiền phong, tôi cho rằng ông Sứng đã là “thủ trưởng” chứ không phải ông Huyên.

'Ông Lê Huyên có nhiều khuất tất!' ảnh 2
Ông Trần Hữu Chương

Về số tiền liên quan hợp đồng, Phòng Kế hoạch Tài vụ Trường ĐHMTCN không hề có bất kỳ chứng từ, hoá đơn nào chứng tỏ họ đã giao dịch, phải chăng ông Huyên và ông Sứng đã thanh toán theo con đường khác?

Ông Huyên còn là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển mỹ thuật ứng dụng, theo tôi, ông ấy đã dùng con dấu của Trung tâm để giao dịch chứ không phải con dấu của Trường ĐHMTCN.

Mà Trung tâm này không có chức năng thẩm định như ông ấy nói trong vụ Tượng đài Điện Biên.

Ông Trần Từ Thành, nguyên Phó hiệu trưởng (nghỉ hưu năm 2005):

Ông Huyên không có trình độ, chuyên môn về đồ đồng, vậy tại sao lại đi ký hợp đồng này? Rõ ràng ông ấy đã lợi dụng danh nghĩa Hiệu trưởng để tham ô.

'Ông Lê Huyên có nhiều khuất tất!' ảnh 3
Ông Trần Từ Thành

Nghệ sĩ chúng tôi không có người như ông Huyên - một người ngộ nhận mình là nghệ sĩ. Chẳng lẽ cứ là nghệ sỹ thì có thể làm liều để kiếm chác?

Ngoài ra, qua bài phỏng vấn trên Tiền phong, tôi thấy ông ấy đã thiếu nhân cách khi muốn đổ lỗi cho riêng ông Sứng!

Ông Nguyễn Văn Vịnh – Giảng viên Khoa các khoa học cơ bản:

Đáng ra không nên có hợp đồng tư vấn giám sát ký với Ban dự án Điện Biên khi mà Tượng đài đã dựng xong - việc này ông Huyên và ông Sứng rõ ràng đã cố tình làm khi mà không có chức năng, chuyên môn (ông Sứng chỉ là chuyên gia về chạm khắc đồng, không phải về luyện kim).

Tôi cũng khẳng định ông Huyên có nhiều khuất tất trong hàng loạt vụ việc ở nhà trường.

Cái gì đang xảy ra tại Trường ĐHMTCN Hà Nội?

Nhiều năm qua, từ mái trường này đã liên tiếp có đơn thư của chính cán bộ, giảng viên (đương chức và đã nghỉ hưu) gửi lên các cơ quan có thẩm quyền để khiếu nại, tố cáo về nhiều sai phạm.

'Ông Lê Huyên có nhiều khuất tất!' ảnh 4
Ông Nguyễn Văn Vịnh

Trong đó, họ cho biết TS Lê Huyên có hành vi trù úm cấp dưới, mờ ám trong quản lý, sai phạm về bổ nhiệm cán bộ, về công tác tuyển sinh…

Tháng 9/2005, chính bị can Nguyễn Đức Sứng (khi đó là Chủ nhiệm Khoa Tạo dáng công nghiệp) đã phải làm đơn gửi cơ quan công an đề nghị làm rõ những đơn thư mà ông cho rằng đã phá hoại việc ông gửi hồ sơ lên Hội đồng chức danh giáo sư Bộ VHTT đề nghị xem xét chức danh PGS của ông.

Tháng 4/07, Bí thư Đảng ủy Phạm Văn Sơn thì lại viết thư gửi Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân, khẳng định nhà trường đang có nhiều bất ổn kéo dài nên Trường ĐHMTCN “không thể phát triển được”.

Gần đây lại có người viết đơn (chính danh) tố cáo một lãnh đạo nhà trường có hành vi khai man lý lịch tự nhận mình là thạc sỹ được đào tạo từ Nga về; tự phong là “Phó GS - Tiến sỹ - Hiệu trưởng”…

Tiền phong sẽ chuyển tới bạn đọc sự thật và những thông tin chính xác về những điều này trong một số báo khác.

* Về số tiền hơn 240 triệu đồng mà ông Huyên và ông Sứng nhận từ hợp đồng với Ban dự án Điện Biên, đã được thanh toán qua tài khoản ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển số 12010000085185 - đây không phải là tài khoản của Trường ĐHMTCN Hà Nội.

* Được biết, hiện bị can Lê Huyên vẫn là Chủ tịch Hội đồng khoa học nghệ thuật Trường ĐHMTCN Hà Nội; chưa làm sổ hưu; vẫn tham gia bình bầu thi đua; vẫn hưởng lương theo chức danh Hiệu trưởng; vẫn hưởng 25% phụ cấp ưu đãi cho giảng viên đứng lớp…

MỚI - NÓNG