Ông Kim triệu tập hội nghị quan trọng của đảng trước năm mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vừa khai mạc một hội nghị quan trọng của đảng cầm quyền, KCNA đưa tin. Những cuộc họp như thế này thường là nơi đưa ra những thông báo chính sách lớn cho năm mới.
Ông Kim triệu tập hội nghị quan trọng của đảng trước năm mới ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: KCNA)

Hội nghị toàn thể lần thứ 4 của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8 khai mạc ngày 27/12, theo KCNA.

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang phải đối phó với nhiều khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19, các biện pháp trừng phạt quốc tế và thiên tai gây ra.

Hội nghị cũng diễn ra sau khi Triều Tiên kỷ niệm 10 năm ngày ông Kim nắm quyền chỉ huy tối cao quân đội, sau khi cha ông qua đời năm 2011.

“Hội nghị toàn thể sẽ đánh giá việc thực hiện những chính sách lớn của Đảng và nhà nước trong năm 2021”, theo KCNA.

Cũng theo bản tin, hội nghị sẽ thảo luận và quyết định những chính sách chiến lược và chiến thuật cũng như những bước đi thực tế để “dẫn dắt cuộc đấu tranh của Đảng và nhân dân nhằm tiến tới một giai đoạn phát triển mới của xây dựng chủ nghĩa xã hội hướng đến giai đoạn thắng lợi tiếp theo”.

Vào dịp năm mới, ông Kim thường đưa ra những thông báo chính sách mới. Năm 2018, ông thông báo sẽ cử đoàn dự Olympic mùa Đông ở Hàn Quốc. Năm 2019, ông đã bày tỏ mong muốn tiếp tục đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó.

“Ông Kim trước đây thường dùng những bài phát biểu vào dịp năm mới để thể hiện cử chỉ thân thiện với Mỹ và Hàn Quốc, nhưng cũng tiết lộ sự phát triển vũ khí hạt nhân và các kế hoạch quân sự khác”, NK News, một trang tin tại Hàn Quốc chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, viết.

Triều Tiên khẳng định họ sẵn sàng đối thoại, nhưng chỉ khi Washington và Seoul có những bước đi nhằm chấm dứt “những chính sách thù địch” như trừng phạt và tập trận.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua nói rằng họ hy vọng Triều Tiên “sẽ bắt đầu năm mới bằng việc mở cánh cửa đối thoại với cộng đồng quốc tế, và có bước đi tiến tới trao đổi và hợp tác”.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
Washington nói về cuộc gặp của quan chức tình báo Nga - Mỹ
TPO - Người đứng đầu các cơ quan tình báo Mỹ và Nga đã thảo luận về nguy cơ đối đầu hạt nhân giữa hai nước, Đại biện lâm thời của Washington tại Mátxcơva, Elizabeth Rood, nói với RIA Novosti. Nhà ngoại giao lưu ý rằng cuộc xung đột Ukraine không nằm trong chương trình nghị sự của các quan chức.