Ông Kim lại xuất hiện, nói về chính sách hạt nhân

Trong bức ảnh do truyền thông Triều Tiên phát đi ngày 24/5, ông Kim Jong Un được nói là đang phát biểu tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo quân sự. Ảnh: CNN
Trong bức ảnh do truyền thông Triều Tiên phát đi ngày 24/5, ông Kim Jong Un được nói là đang phát biểu tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo quân sự. Ảnh: CNN
TP - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đưa ra các chính sách mới nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của quốc gia tại một cuộc họp của các nhà lãnh đạo quân sự, hãng thông tấn nhà nước KCNA đưa tin hôm qua.

Tuy nhiên, hãng tin Triều Tiên không nói rõ nước này sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân bằng cách thức cụ thể nào.

Cuộc gặp là lần xuất hiện công khai đầu tiên được biết tới của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ khi ông tham dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón vào đầu tháng sau những đồn đoán khắp toàn cầu về sức khỏe của ông.

Chủ tịch Kim đã chủ trì một cuộc họp của Quân ủy Trung ương, Đảng Lao động Triều Tiên, theo KCNA.

KCNA không đưa tin chi tiết nhưng nói “các biện pháp quan trọng để tăng cường đáng kể hỏa lực các khẩu pháo của Quân đội Nhân dân Triều Tiên” đã được đưa ra tại cuộc họp, cũng như các bước “đưa lực lượng vũ trang chiến lược vào tình trạng cảnh giác cao”.

Tại cuộc họp, ông Kim đã ký bảy sắc lệnh, KCNA nói. Các mệnh lệnh liên quan “nâng cao” trách nhiệm và vai trò của các cơ sở giáo dục quân sự lớn, tổ chức lại hệ thống chỉ huy quân sự “để đáp ứng nhiệm vụ của các tổ chức an ninh”, KCNA nói.

Cuộc họp cũng “xem xét và phân tích một loạt hạn chế trong hoạt động quân sự và chính trị của các lực lượng vũ trang CHDCND Triều Tiên” và thảo luận “các phương pháp để khắc phục chúng, mang lại sự cải thiện mạnh mẽ”, theo KCNA.

Cuộc họp “đóng vai trò là một bước ngoặt lịch sử có ý nghĩa to lớn trong việc tăng khả năng của các lực lượng vũ trang cách mạng”.

Các diễn tiến mới về tình hình Triều Tiên và cá nhân ông Kim Jong Un xuất hiện giữa lúc các cuộc đàm phán Mỹ -Triều đình trệ. Triều Tiên đã tăng cường thử nghiệm tên lửa từ đầu năm nay.

Cuối tháng 3, Triều Tiên đã bắn một quả đạn không xác định ngoài khơi Nhật Bản và đó là lần phóng thứ sáu của họ trong vòng chưa đầy một tháng.

Triều Tiên đã tích cực thử nghiệm tên lửa trong những năm gần đây, bất chấp phản đối từ Mỹ và các quốc gia khác.

Cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ vào mùa thu năm ngoái. Kim cảnh báo Mỹ rằng phải đến cuối năm 2019 mới bắt đầu đàm phán.

Khi thời hạn đó đến mà không có bất kỳ chuyển động nào từ Washington, ông Kim tuyên bố trong một thông điệp năm mới rằng đất nước của ông sẽ tăng cường răn đe hạt nhân, và không còn hạn chế thử nghiệm vũ khí lớn.

Hồi đầu tháng, ông Kim Jong Un xuất hiện tại lễ khánh thành một nhà máy phân bón. Các bức ảnh của báo chí Triều Tiên cho thấy ông hút thuốc và cười. Đó là lần xuất hiện công khai đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên sau ba tuần vắng bóng.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.