Ông Kim Jong Un giám sát phóng thử vũ khí mới

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ thử vũ khí tầm ngắn hôm 10/8
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un quan sát vụ thử vũ khí tầm ngắn hôm 10/8
TP - CHDCND Triều Tiên ngày 11/8 tuyên bố, nhà lãnh đạo Kim Jong Un giám sát các vụ thử nghiệm một hệ thống vũ khí mới. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông Kim đã gửi “lời xin lỗi nho nhỏ”.


Triều Tiên vừa qua liên tiếp phóng thử tên lửa trong một nỗ lực tạo được thế đứng vững chắc trước khi đàm phán với Mỹ, trong khi gây chia rẽ giữa Washington và Seoul, AP đưa tin ngày 11/8. Vài giờ trước khi báo chí nhà nước của Triều Tiên đưa tin liên quan ông Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter rằng, nhà lãnh đạo Triều Tiên bày tỏ mong muốn được gặp lại ông để bắt đầu đàm phán về vấn đề hạt nhân sau khi cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn (đang diễn ra) chấm dứt.

Ông Trump viết rằng, ông Kim dành phần lớn dung lượng bức thư để than phiền về các cuộc tập trận “nực cười và tốn kém” giữa Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ cũng nói rằng, nhà lãnh đạo Kim gửi “lời xin lỗi nho nhỏ” về loạt vụ thử tên lửa và khẳng định rằng, sẽ chấm dứt việc thử vũ khí khi tập trận chấm dứt.

Ngày 11/8, Bộ Ngoại giao Triều Tiên phát đi tuyên bố chỉ trích Hàn Quốc tiếp tục tập trận chung với Mỹ, đồng thời nói rằng, các cuộc đối thoại trong tương lai sẽ được tổ chức chặt chẽ giữa Bình Nhưỡng và Bắc Kinh, không phải giữa hai miền Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc nói rằng, hôm 10/8, Triều Tiên dường như phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Tên lửa bay khoảng 400 km rồi rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Hệ thống vũ khí mới hoạt động đúng thiết kế

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un thể hiện “sự rất hài lòng” đối với vụ phóng- sự kiện xác nhận rằng hệ thống vũ khí mới hoạt động đúng như thiết kế. Báo Triều Tiên Rodong Sinmun đăng một số bức ảnh cho thấy ông Kim đang chăm chú nhìn từ một địa điểm quan sát. KCNA không nói rõ hệ thống vũ khí là tên lửa đạn đạo hay pháo phản lực nhưng khẳng định, chúng được phát triển để phù hợp với “điều kiện địa hình” của Triều Tiên và có “đặc điểm chiến thuật lợi thế khác biệt các hệ thống vũ khí hiện nay”.

Kim Dong-yub, nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Viễn đông (ở Seoul), nói rằng, các hình ảnh về Triều Tiên và dữ liệu bay của Hàn Quốc về các vụ phóng của Triều Tiên cho thấy, Triều Tiên đã thử một hệ thống vũ khí mới khác với các tên lửa đạn đạo tầm ngắn mà nước này phóng thử liên tiếp trong những tuần gần đây.

Quân đội Hàn Quốc miêu tả các quả tên lửa trước đây giống như loại Iskander do Nga sản xuất, dùng nhiên liệu rắn, có thể mang đầu đạn hạt nhân, có độ cơ động cao, bay theo các quỹ đạo thấp nên dễ thoát được hệ thống phòng thủ tên lửa.

Lần thử vũ khí thứ năm trong vòng chưa đầy ba tuần được coi là một cách phản đối tiến trình đàm phán hạt nhân “rùa bò” và việc Mỹ, Hàn Quốc tiếp tục tập trận chung. Triều Tiên luôn coi các đợt tập trận này là diễn tập xâm lược.

Các chuyên gia cho rằng, việc Tổng thống Donald Trump giảm nhẹ ý nghĩa, tầm quan trọng của các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cho phép nước này có thêm điều kiện để tăng cường thử nghiệm, đồng thời tìm cách tạo dựng vị thế “ngang cơ” trước khả năng nối lại đàm phán hạt nhân. 

Bằng cách phóng một loạt vũ khí trực tiếp đe dọa Hàn Quốc, nhưng không đe dọa đất liền Mỹ hoặc các vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, Triều Tiên dường như đang gia tăng sức ép với Hàn Quốc để Mỹ có thể đưa ra những nhượng bộ đáng kể. Những tháng gần đây, Triều Tiên phớt lờ lời kêu gọi đối thoại của các quan chức Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu Seoul tránh xa Washington và nối lại hợp tác kinh tế liên Triều đang bị các lệnh trừng phạt cản trở.

Ngày 10/8, Triều Tiên cũng đả kích việc Hàn Quốc gần đây bỏ tiền mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cũng như các kế hoạch nâng cao năng lực quân sự của Hàn Quốc”.

“Dù chúng tôi có bước vào cuộc đối thoại trong tương lai thì họ (Hàn Quốc) nên nhớ rằng, cuộc đối thoại này sẽ được tổ chức chặt chẽ giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, không phải giữa hai miền nam-bắc”, KCNA dẫn lời ông Kwon Jong Gun, giám đốc Cục các vấn đề với Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Ông Kwon nói: “Cuộc tập trận rõ ràng đặt chúng tôi vào vị trí đối phương, địch thủ. Hàn Quốc nên nghĩ rằng, một cuộc tiếp xúc liên Triều sẽ khó mà đạt được trừ khi họ chấm dứt tập trận hoặc có lời xin lỗi hợp lý hoặc lời giải thích chân thành về việc tập trận”.

MỚI - NÓNG