Ông Kim Jong Un được phong Nguyên soái quân đội

Ông Kim Jong Un được phong Nguyên soái quân đội
TPO – Hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên hôm nay (18-7) đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa được phong làm Nguyên soái Quân đội CHDCND Triều Tiên.

> Triều Tiên bổ nhiệm Phó nguyên soái quân đội

Bản tin công bố ông Kim Jong Un được phong chức Nguyên soái quân đội Triều Tiên phát sóng trên kênh truyền hình trung ương KCNA. Ảnh: Yonhap
Bản tin công bố ông Kim Jong Un được phong chức Nguyên soái quân đội CHDCND Triều Tiên phát sóng trên kênh truyền hình trung ương KCNA. Ảnh: Yonhap.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) trích dẫn nguồn tin của hãng thông tấn trung ương KCNA của Triều Tiên: “Quyết định phong chức Nguyên soái Quân đội Triều Tiên cho nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Kim Jong Un trở thành nhà chỉ huy tối cao nhất của lực lượng quân đội Triều Tiên”.

Sự kiện này diễn ra một ngày sau khi ông Hyun Yong-chol được phong chức phó nguyên soái quân đội Triều Tiên. Trước đó, Tổng tham mưu trưởng Ri Yong-ho, 70 tuổi, đã thôi chức vì lý do sức khỏe.

Cũng theo Yonhap, quyết định phong chức cho ông Kim Jong Un được đưa ra hôm 17-7, nhưng một ngày sau mới công bố trên kênh truyền hình KCNA.

Một giờ trước khi phát sóng, KCNA thông báo sẽ có một “bản tin quan trọng” vào ngày 18-7. Bản tin công bố chức vụ mới của nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong Un đã được phát sóng trưa 18-7 (giờ địa phương).

Ông Kim Jong Un trở thành nhà lãnh đạo của Triều Tiên kể từ cuối tháng 12 năm ngoái sau sự ra đi đột ngột của người cha, cố chủ tịch Kim Jong Il.

Các nhà phân tích thuộc Viện nghiên cứu Sejong (Hàn Quốc) cho biết: “Việc ông Kim Jong Un được phong chức Nguyên soái quân đội Triều Tiên thể hiện quyền lực tối cao của ông đối với đất nước".

Các nhà phân tích cũng nhận định Triều Tiên đang có những bước chuyển đáng kể về cơ cấu quyền lực sau khi ông Kim Jong Un lên lãnh đạo.

Nguyễn Thủy

Theo Dịch
MỚI - NÓNG