Ông Kim Jong-un đi thị sát các nhà máy công nghiệp sát biên giới

Ông Kim Jong-un đi thăm các nhà máy công nghiêpj sát biên giới với Trung Quốc. Ảnh: AFP
Ông Kim Jong-un đi thăm các nhà máy công nghiêpj sát biên giới với Trung Quốc. Ảnh: AFP
TPO - Báo chí Triều Tiên ngày 17/7 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đi thăm các nhà máy công nghiệp ở tỉnh Hamgyung-bukto, sát biên giới với Trung Quốc.

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), ông Kim đã có chuyến điền dã tới các công trường xây dựng, nhà máy và khu nghỉ dưỡng.

Mặc dù tờ báo này không nêu rõ thời điểm ông Kim tới thăm, nhưng bản tin được đưa ra một ngày sau khi ông Vương Ân Tân, Phó giám đốc Sở thương mại tỉnh Liêu Ninh cho biết, cả hai nước đang nóng lòng được hợp tác với nhau càng sớm càng tốt.

Ông Vương kêu gọi chuẩn bị để tái khởi động hợp tác kinh tế với Triều Tiên. Ông cũng cho rằng, lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên đã có tác động xấu tới nền kinh tế Liêu Ninh, tỉnh có nhiều hợp tác khai thác than đá, du lịch và thương mại với Triều Tiên.

Tờ Kyodo News của Nhật Bản đưa tin, ông Vương nói: " Cần thiết có sự chuẩn bị trong nước để sự hợp tác có thể được tái khởi động nhanh chóng ngay khi lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc được nới lỏng hoặc gỡ bỏ".
Ông Kim Jong-un đi thị sát các nhà máy công nghiệp sát biên giới ảnh 1  Ông Kim khiển trách các quan chức nhà máy khi để khu nhà tắm bẩn thỉu.Ảnh: AFP
Tại một nhà máy trong Tổ hợp máy móc xúc than Ranam, ông Kim đã mắng các quan chức và công nhân nhà máy này khi thấy khu nhà tắm bẩn thỉu. Ông Kim nói: " Các công nhân và kỹ thuật viên phải hợp tác sáng tạo để tăng năng suất và thực hiện việc hiện đại hóa các sản phẩm cơ khí".
Ông Kim Jong-un đi thị sát các nhà máy công nghiệp sát biên giới ảnh 2  Ông Kim Jong-un đi thăm một nhà máy công nghiệp sát biên giới. Ảnh:AFP
Ông Kim cũng cho biết rằng, thật vô lý khi dự án này mãi vẫn chưa hoàn thiện sau 17 năm bắt đầu.

Ông So Byung-hoon, nghị sỹ Hàn Quốc thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc cho biết, trong khi cả thế giới đang chú ý dõi theo các vấn đề phi hạt nhân hóa, thì ông Kim lại muốn cho thấy rằng ông cũng đang để mắt tới kinh tế đất nước.

" Ông ấy có thể muốn cho mọi người thấy rằng, ngoài việc tập trung vào các cuộc đàm phán với Mỹ, thể chế này cũng đang chú trọng tới phát triển kinh tế," ông Byung-hoon nói.
 
KCNA còn đưa tin, ngoài việc đi thăm các khu vực biên giới, ông Kim còn cho biết, ông sẽ phê chuẩn việc thả một số lượng lớn những tù nhân vào tháng tới nhân kỷ  niệm 70 năm ngày Lập quốc. Theo truyền thống, Triều Tiên sẽ đặc xá tù nhân vào hai dịp: Ngày Lập quốc 9/9 và ngày sinh của cố Chủ tịch Kim Nhật Thành 15/4.

Theo South China Morning Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bà Mạnh Vãn Châu. Ảnh: Xinhua

Sau khi Canada thả giám đốc tài chính Huawei: Quan hệ Mỹ-Trung ra sao?

TP - Theo các nhà quan sát Trung Quốc, việc Canada thả Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu và Trung Quốc trả tự do cho hai công dân Canada cho thấy còn chỗ cho thỏa hiệp dù quan hệ Mỹ-Trung vẫn căng thẳng. Một số người cho rằng, việc dỡ bỏ thuế quan có thể diễn ra, nhưng các vấn đề khác thì khó giải quyết hơn nhiều.