Ông Kim Jong Un chủ trì lễ tang ông Hyon Chol-hae

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vừa cùng nhiều người Triều Tiên dự lễ tang cấp nhà nước của một quan chức cấp cao trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại nước này đang giảm dần.
Ông Kim Jong Un chủ trì lễ tang ông Hyon Chol-hae ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng khiêng linh cữu của vị quan chức cấp cao Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Từ đầu tháng này, Triều Tiên thừa nhận tình trạng bùng phát lây nhiễm biến chủng Omicron, nhưng chỉ cho biết số người bị sốt và xác nhận một phần trong số đó mắc COVID-19. Hôm nay, báo chí nước này cho biết 2,8 triệu người bị ốm vì dịch sốt, nhưng chỉ có 68 người tử vong kể từ cuối tháng 4.

Triều Tiên có năng lực xét nghiệm hạn chế, nhưng giới chuyên gia nước ngoài cho rằng nước này có thể báo cáo không đầy đủ.

Theo tin của thông tấn KCNA, ngày 22/5, ông Kim dự lễ tang của ông Hyon Chol-hae, một cựu sĩ quan quân đội từng đóng vai trò quan trọng để đưa ông Kim lên nắm quyền sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời vào cuối năm 2011.

Trong lễ tang được đánh giá là có quy mô lớn nhất ở Triều Tiên từ khi cố Chủ tịch Kim Jong-il qua đời, ông Kim Jong Un không đeo khẩu trang và cùng khiêng linh cữu. Hình ảnh được chiếu trên truyền hình nhà nước cho thấy ông Kim cùng hàng trăm binh lính và quan chức đã cúi đầu mặc niệm trước nơi an nghỉ của ông Hyon.

Trước đó, hình ảnh trên truyền hình cho thấy hàng ngàn binh lính đeo khẩu trang tập trung tại quảng trường ở Bình Nhưỡng đã ngả mũ trước khi chiếc limousine chở linh cữu đến nơi mai táng. KCNA cho biết rất nhiều binh lính và người dân đã tập trung trên phố để bày tỏ nỗi tiếc thương.

Ông Kim Jong Un chủ trì lễ tang ông Hyon Chol-hae ảnh 2

Rất đông quan chức và binh lính dự lễ tang đưa tiễn ông Hyon Chol-hae. (Ảnh: KCNA)

Ông Kim thường tổ chức lễ tang quy mô lớn cho những cựu quan chức cấp cao trung thành.

KCNA dẫn lời ông Kim nói rằng “tên tuổi ông Hyon Chol-hae sẽ luôn được ghi nhớ cùng nhà lãnh đạo Kim Jong-il”. Ông đã khóc khi đến thăm bia tưởng niệm ông Hyon vào tuần trước.

Trong lễ tang ngày 22/5, hầu hết mọi người, trừ ông Kim và đội cảnh vệ, đều đeo khẩu trang. Giới phân tích cho rằng đợt bùng phát COVID-19 lần này có thể do cuộc diễu binh hôm 25/4 và những sự kiện liên quan, với sự tham gia của rất nhiều người.

Ông Kim Jong Un chủ trì lễ tang ông Hyon Chol-hae ảnh 3

Ông Kim Jong Un trong lễ hạ huyệt linh cữu của ông Hyon Chol-hae. (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên vẫn duy trì lệnh phong tỏa trên cả nước và áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt để khống chế dịch bệnh lây lan. Việc di chuyển từ vùng này sang vùng khác bị cấm, nhưng các hoạt động nông nghiệp, kinh tế và công nghiệp vẫn được tiến hành để giảm thiểu tác động của dịch bệnh lên nền kinh tế vốn đã khó khăn.

Theo KCNA, Triều Tiên phát hiện thêm 167.650 ca sốt mới trong ngày 23/5, giảm mạnh so với đỉnh điểm 390.000 cách đây 1 tuần. Bản tin cho biết nước này có thêm 1 trường hợp tử vong.

Theo AP
MỚI - NÓNG