Ông 'Hai lúa' Thanh Nam đi làm lại cải lương

Ông 'Hai lúa' Thanh Nam đi làm lại cải lương
TPO - Vào thập niên 80, làng hài cải lương xuất hiện một giọng ca lạ với một chút tưng tửng kiểu Vua vọng cổ hài Văn Hường, một chút châm chính bất cần đời của danh hài Thanh Nam. 

Khi đó thế hệ cải lương hài của miền Nam đều đã bước vào tuổi ngũ tuần nên một anh hề trẻ như Thanh Nam đã có cơ hội để… tung tẩy.

Với các vai diễn hài hước, Thanh Nam đã bước chân vào với nghệ thuật cải lương với nhiều vai kép độc. Năm 1991, ông được xếp thứ Ba trong danh sách 10 danh hài được yêu thích nhất do bạn đọc Báo Sân khấu TPHCM bình chọn. Năm 1996 Thanh Nam tiếp tục được xếp thứ Tư trong 20 danh hài được yêu thích nhất cũng do bạn đọc báo Sân khấu TPHCM bình chọn. 

Ông 'Hai lúa' Thanh Nam đi làm lại cải lương ảnh 1 NSND Lê Thuỷ và NSND Thanh Nam trong một vở diễn 

Nhưng thế mạnh của Thanh Nam không chỉ ở các vai kép độc mà khi vào ông lão nông dân, trong nhiều vở diễn Thanh Nam cũng được đánh giá cao bởi ông luôn thành công khi thể hiện tính cách một “Lão nông tri điền” Nam bộ với sự chân chất, cục mịch và ngữ điệu đắc trưng của vùng đất Cửu Long. Chính vai diễn này đã đem lại thành công cho Thanh Nam như ông Tư Kèn trong Quãng đời còn lại (Đạt Huy chương Bạc hội diễn Sân khấu cải lương chuyên nghiệp toàn quốc năm 2000), ông Tư Chờ trong Niềm đau gia phả (Huy chương vàng Liên hoan sân khấu khu vực Nam Bộ), Hương quản Mùi trong Tiếng chuông chùa Tam Bảo (giải B), Độ Lượng trong Tiếng thét nơi pháp trường (Bằng khen)… Thanh Nam  nhận danh hiệu NSƯT năm 2009.

Ông 'Hai lúa' Thanh Nam đi làm lại cải lương ảnh 2 Ông "Hai lúa" Thanh Nam 

Khi cải lương gặp khó khăn, Thanh Nam “Chuyển hệ” qua với câc bộ phim truyền hình. Với tố chất “Nông dân rặt”, các đạo diễn thường chọn Thanh Nam cho các vai ông lão nông dân Nam bộ. Và Thanh Nam tiếp tục khẳng định mình trong bộ phim như: Chuyện tình dòng kênh Sáng, Lấy vợ Sài Gòn, Người đánh trống trường, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa…. Vẫn ông nông dân cục mịch, chât chất, quê mùa nhưng giàu lòng thương người, Thanh Nam đã được nhiều khán giả gọi với cái tên “anh Hai Lúa” và các đạo diễn “ưu ái” để “đo ni đóng giày” giao Thanh Nam cho những vai nặng ký về người nông dân. Các vai diễn này cũng giúp cho Thanh Nam đạt giải Diễn viên chính phim truyền hình được yêu thích nhất của HTV Awards 2010 và giải Cù nèo Vàng của báo Tuổi trẻ Cười năm 2012. 

Ông 'Hai lúa' Thanh Nam đi làm lại cải lương ảnh 3 NSND Thanh Nam trong một bộ phim truyền hình 

Nhưng dù thành công trong các phim truyền hình, Thanh Nam vẫn không từ bỏ cải lương. Khi còn giữ chức vụ Giám đốc đoàn cải lương Kiên Giang, Thanh Nam vẫn xoay sở để đoàn sáng đèn hàng đêm.

Thanh Nam từng tâm sự "Tôi sống nhờ Tổ nghiệp cải lương, tổ nghiệp cho tôi được hát hay, bà con thương, nên tôi sẽ cả đời phụng sự Tổ nghiệp”. Và NSND Thanh Nam vẫn tiếp tục giữ nghề của Tổ nghiệp sau khi đã về hưu năm 2018. Ông thành lập đoàn hát XHH mang chính tên mình, mời gọi các nghệ sỹ tài danh cùng tham gia các chuyến lưu diễn ở vùng sâu vùng xa phục vụ bà con nông dân. Dù đoàn hát Thanh Nam vẫn đang phải bươn chải với từng suất diễn nhưng Thanh Nam vẫn tự tin “Tôi quyết tâm trả món nợ với khán giả yêu thương mình. Tôi cứ từng bước làm, bằng chính nỗ lực của mình và trọng thị những góp ý, để đưa cải lương đến được với công chúng một cách hãnh diện, đủ sức giữ chân người xem bằng chất lượng và uy tín"

Ông 'Hai lúa' Thanh Nam đi làm lại cải lương ảnh 4 Thủ tướng Chính phủ trao tặng danh hiệu NSND cho Thanh Nam  tại Nhà hát lớn Hà Nội chiều 29/8.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu với hai con trai đầu của nhà điêu khắc Đinh Gia Thắng (ảnh chụp năm 1995) Ảnh tư liệu do Đinh Gia Thắng cung cấp

Nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu trong mắt người con nuôi

TP - Tác giả tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, họa sỹ, điêu khắc gia Đinh Gia Thắng, chính là người con nuôi mà nhạc sỹ Phan Huỳnh Điểu vô cùng yêu quí lúc sinh thời. Nhạc sỹ nhận Đinh Gia Thắng làm con nuôi từ khi tên tuổi anh chưa có gì. Khi tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng chịu nhiều soi chiếu từ dư luận, chính cha nuôi ở bên Đinh Gia Thắng. Ông nói với con, cứ dồn hết tâm sức cho sáng tạo. Bởi, với người nghệ sỹ, chỉ có tác phẩm mới là câu trả lời, thị phi rồi sẽ tan.
Cảm ơn vắc-xin!

Cảm ơn vắc-xin!

TP - Dù là một gia đình trí thức, nhưng cách đây vài tháng, cả nhà chúng tôi vẫn phải tranh luận việc mẹ tôi có nên tiêm vắc-xin hay không.