Ông già Bỉ hát nhạc trẻ em tại Hà Nội

Ông già Bỉ hát nhạc trẻ em tại Hà Nội
TP - Ca sĩ - nhạc sĩ chuyên hát cho trẻ em, Gibus, sẽ cất giọng với nhạc cụ Likembe và chiếc guitar, cùng những động tác mang tính giáo dục trẻ em trong hai ngày 20 - 21/3.
Ông già Bỉ hát nhạc trẻ em tại Hà Nội ảnh 1
Gibus biểu diễn các bài hát thiếu nhi bằng nhạc cụ Likembe. Ảnh: HT

Gibus là nghệ danh của Alian de Spiegeleer, một trong 15 ca sĩ chuyên nghiệp chuyên sáng tác - hát cho trẻ em ở Bỉ. Trong 40 năm nghề hát, có đến 30 năm ông hát trước bọn trẻ bằng những lời ca nhí nhảnh, vui nhộn.

Bộ sưu tập đĩa CD mang tên ông gồm 30 đĩa, gần 500 bài hát, tuy nhiên, Gibus tiết lộ, ông sáng tác cả nghìn bài. 

Nhạc sĩ nhí, có thể gọi ông như vậy, có cách sáng tác lạ lẫm. Khoảng năm ý tưởng xuất hiện, rồi mỗi cái ông phát triển thành bài riêng. "Có lẽ với ông sáng tác nhạc thiếu nhi dễ dàng hơn cho người lớn?".

"Không hề. Nhạc và lời của tôi là thông điệp gần gũi truyền tải tới trẻ em". Gibus thường tới các trường học, đứng trước các em, yêu cầu chúng vẽ... rồi cùng các bậc phụ huynh dịch thông điệp đó ra lời, chú thêm nhạc và hát lại.

Tiền bán CD, album ông dành làm từ thiện.

Likembe là một nhạc cụ được chế tạo từ hộp cá sardin bỏ đi, gồm chín lưỡi sắt tây, một lỗ to trên mặt gỗ và một lỗ nhỏ hơn bên cạnh sườn. Hộp cá xuất phát từ Marocco, được Gibus mua tận Congo.

Gibus từng lưu diễn Pháp, Đức, Luxemburg, Rumani, Bulgari, Thụy Sĩ, Canada, Mỹ, Chilê và giờ tới Việt Nam nhân ngày Quốc tế Pháp ngữ. Tiếp xúc với báo giới, Gibus dành hai tiếng giải thích âm thanh của nhạc cụ Likembe, mua tận Congo.

Ngoại ngũ tuần, các động tác, giọng môi, nhịp chân của Gibus rất trẻ. "Đến tuổi này, tôi phải tập dưỡng sinh để chế ngự các cơn đau, nhưng tâm hồn tôi luôn trẻ trung". Gibus còn là nhạc sĩ - nhà giáo dục tinh tế.

Lời bài hát của ông đậm chất hài hước, giảm tông nỗi đau của con người và mang tính thời sự. Hàng tối, dẫn cháu trai Mathieus đi ngủ, mỗi nhịp bước cầu thang, ông lại hát. Khi làm bếp, Gibus cũng mang hứng khởi cho cháu gái bằng âm nhạc. Ngày bé ông học lịch sử tốt cũng bằng những nốt nhạc tự tạo khi đọc to lên. 

Sau hai buổi biểu diễn 19h30 tại Nhà hát Lớn, số 1 Tràng Tiền (20/3) và 14h00 tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (21/3), Gibus rời Việt Nam với mong muốn tạo mối liên hệ kết nghĩa giữa một trường học ở Việt Nam và Bỉ về âm nhạc.         

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.
Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

Vân Dung hụt vai cô giúp việc ở '11 tháng 5 ngày’, xuất sắc hóa thân thành bà chủ xóm trọ

TPO - Trong phim “11 tháng 5 ngày”, nghệ sĩ Vân Dung vào vai bà Vân, một bà chủ xóm trọ nghèo, tính tình có chút bốc đồng, nói nhiều, ăn mặc lòe loẹt nhưng lại vô cùng tốt bụng. Hóa thân thành công vào nhân vật nhưng nữ nghệ sĩ tiết lộ ban đầu vai diễn mình nhắm đến là vai cô Hoan giúp việc.
Minh bạch từ thiện vẫn là đòi hỏi chính đáng của dư luận

Lùm xùm sao kê từ thiện: Nghệ sỹ đồng loạt nhờ pháp luật phân rõ trắng đen

TP - Đàm Vĩnh Hưng “nổ” đơn kiện đầu tiên tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam, quanh loạt phát ngôn trên mạng xã hội. Nghệ sỹ Hoài Linh, ca sĩ Thủy Tiên cũng kiện bà Phương Hằng. Lùm xùm sao kê từ thiện không dừng lại ở sự đôi co trên mạng xã hội nữa, mà tiến triển tới trình tự pháp lý rõ ràng, thú vị hơn.