Ông Erdogan nói 'NATO nên mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400'

Linh kiện S-400 được đưa lên máy bay để vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Linh kiện S-400 được đưa lên máy bay để vận chuyển đến Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết việc hủy chương trình F-35 với Ankara như lời đe dọa sẽ là một quyết định khó khăn đối với Washington, bởi số tiền bồi thường không hề nhỏ. Ông cũng nhấn mạnh các nước NATO nên cảm thấy vui mừng vì Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400. 

Trả lời phỏng vấn tờ Haberler hôm qua, 14/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhấn mạnh việc nước này mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga không phải là động thái “chuẩn bị cho chiến tranh”.

“Các hệ thống phòng không được thiết kế để đảm bảo hòa bình và an ninh ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài việc mua S-400, chúng ta cũng đang tiến hành nhiều biện pháp khác để cải thiện khả năng phòng thủ”, ông Erdogan nói.

Đề cập đến việc Mỹ đe dọa sẽ hủy bỏ chương trình F-35 nếu Ankara mua S-400 Nga, ông Erdogan khẳng định đây là 2 thương vụ hoàn toàn riêng biệt, không liên quan.

“S-400 là một vấn đề. F-35 lại là một vấn đề khác. Đến nay, chúng ta đã trả 1,4 tỉ đô la cho thương vụ mua F-35 của Mỹ. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình F-35, chi phí cho một chiếc máy bay sẽ tăng thêm 7 – 8 triệu đô la. Do đó, đây không phải là một quyết định dễ dàng đối với Washington”, ông Erdogan nhận định.

Theo người đứng đầu chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ, nếu Ankara bị loại khỏi chương trình F-35, Mỹ "sẽ phải hoàn số tiền mà chúng tôi đã trả".

Khi được hỏi về phản ứng mà Ankara mong đợi nhận được từ đồng minh NATO liên quan đến việc mua S-400, ông Erdogan nói các nước NATO nên cảm thấy “vui mừng”, vì Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những thành viên mạnh nhất của liên minh – sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn sau khi được trang bị hệ thống phòng thủ hiện đại của Nga.

Cuối năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD với Nga để mua 4 bộ S-400.

Một năm sau, Mỹ “mời chào” Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không Patriot PAC-3 với bản hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD.

Đáp lại, Ankara không loại trừ lời đề nghị mua Patriot, nhưng nhấn mạnh rằng họ sẽ không mua hệ thống này để thay thế cho S-400.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ từ chối hủy thỏa thuận với Nga đã khiến Mỹ tức giận và liên tục đe dọa trừng phạt Ankara. Wasshington tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không nhận được F-35 nếu thỏa thuận S-400 không bị hủy bỏ.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xe tăng hạng nhẹ K21-105

Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?

TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga trong lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở Moscow. REUTERS / Sergei Karpukhin

Vũ khí Nga khiến Mỹ đau đầu

TPO - Những nỗ lực của Mỹ nhằm xây dựng mối quan hệ chặt chẽ hơn với Ấn Độ phải đối mặt với thử thách vào cuối năm nay, khi New Delhi chuẩn bị nhận S-400, một hệ thống phòng không do Nga sản xuất mà Mỹ đã trừng phạt các nước khác vì mua chúng.