Ông Duterte: Sự kiện ở Mindanao không phải do Maute mà là IS gây ra

Tổng thống Philipin Rodrigo Duterte đến viếng các binh lính bị giết tại thành phố Marawi trong cuộc chiến với phiến quân Hồi giáo cực đoan vào ngày 26/5. Ảnh: Dinh Tổng thống Malacanang cung cấp
Tổng thống Philipin Rodrigo Duterte đến viếng các binh lính bị giết tại thành phố Marawi trong cuộc chiến với phiến quân Hồi giáo cực đoan vào ngày 26/5. Ảnh: Dinh Tổng thống Malacanang cung cấp
TPO - Theo Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cuộc nổi dậy trên đảo Mindanao ở miền Nam không phải là hoạt động của nhóm cực đoan Maute mà hoàn toàn do “IS” khởi xướng.

Trong một tuyên bố vào hôm nay (1/6), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định, Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là thủ phạm gây ra cuộc nổi loạn tại thành phố Marawi, đảo Mindanao, bắt đầu từ hôm 23/5 vừa qua.

Theo ông Duterte, các chiến binh Hồi giáo bị đuổi khỏi Iraq và Syria đang tìm kiếm một căn cứ mới và cuộc vây hãm thành phố Marawi đã được lên kế hoạch từ lâu.

Vị Tổng thống 72 tuổi cũng nhắc lại, các nhóm nổi dậy ở niềm Nam Philippines đang duy trì hoạt động nhờ buôn bán ma túy bất hợp pháp và phiến quân Maute cũng không ngoại lệ.

Tổng thống Duterte từ lâu đã cho rằng, ma túy là căn nguyên của các vấn đề tội phạm và bất ổn an ninh trong đất nước.

Liên quan đến cuộc nổi dậy, quân đội Philippines cho biết, đã tái chiếm được 90% thành phố Marawi, chỉ còn khoảng 10% vẫn bị phiến quân kiểm soát.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Francis Pangilinan từng dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenza cho biết, tình hình ở Marawi sẽ bình thường hóa vào thứ Sáu (2/6).

Tuyên bố này được đưa ra sau cuộc gặp với các quan chức an ninh tại Thượng viện về việc thực thi thiết quân luật.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bệnh nhân COVID-19 được thầy lang điều trị trong vườn cam ở Agar Malwa. Ảnh: NDTV

Nông thôn Ấn Độ: Bệnh nhân COVID-19 nằm dưới tán cây, chai dịch treo trên cành

TPO - Ở Kathail, ngôi làng phía Đông bang Bihar – bang nghèo nhất Ấn Độ, người dân luôn gặp khó khăn trong việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Nhưng khi Umakant Singh (34 tuổi) bị sốt và ho vào tuần trước, em trai Mantu Singh đã làm tất cả những gì có thể trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm cứu lấy mạng sống của anh trai.
Là một biến thể của máy bay vận tải quân sự Y-20 của Trung Quốc, Y-20U có trọng lượng cất cánh tối đa là 220 tấn

Vì sao vận tải cơ tiếp dầu mới của quân đội Trung Quốc khiến Ấn Độ lo ngại?

TPO - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng sự kết hợp của máy bay tiếp dầu trên không Y-20 với các loại máy bay chiến đấu như J-20 và máy bay ném bom chiến lược H-6N có thể mở rộng đáng kể phạm vi hoạt động của Không quân Giải phóng Quân Nhân dân Trung Quốc và bảo vệ Trung Quốc trước các mũi tấn công từ Tây Thái Bình Dương.
Tank Boat

Indonesia hạ thủy tàu tên lửa cỡ nhỏ tự chế tạo chuyên tuần tra biển

TPO - Mặc dù là tàu nhỏ, thủy thủ đoàn chỉ có 4 người nhưng con tàu được mệnh danh là "Thuyền tăng" này có thể mang tới 60 binh sỹ, được trang bị pháo 30mmm và giàn phóng tên lửa phía đuôi tàu. Tốc độ tối đa của con tàu hai thân này lên tới 40 hải lý/giờ, tương đương 74km/h. Còn tàu dài 18m nhưng chưa có thông tin về lượng choán nước, có thể được sử dụng để tuần tra các vùng biển xung quanh Indonesia.