Ông Đinh Mạnh Thắng được giảm án xuống 7 năm tù

Tòa phúc thẩm khẳng định, sau khi bị bắt, tình trạng gia đình Đinh Mạnh Thắng rất khó khăn.
Tòa phúc thẩm khẳng định, sau khi bị bắt, tình trạng gia đình Đinh Mạnh Thắng rất khó khăn.
TPO - Theo tòa án, ông Thắng có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tình trạng gia đình khó khăn, đã khắc phục hậu quả, từng có nhiều thành tích… nên được giảm 2 năm tù giam.  

Ngày 8/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên án phúc thẩm với 4 người kháng cáo trong vụ “Tham ô tài sản” xảy ra tại Cty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land).

Trong đó, bị cáo Đinh Mạnh Thắng - nguyên Chủ tịch Cty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà;Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Cty CP Đầu tư Vietsan và Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (môi giới trong vụ án) cùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa - nguyên Kế toán trưởng Cty CP Xây dựng và Dịch vụ 1/5 và Cty CP Minh Ngân kháng cáo kêu oan.

Tại tòa, luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị cáo Đinh Mạnh Thắng nêu quan điểm thân chủ của mình không phạm tội “Tham ô tài sản”. Hành vi của ông Thắng có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

Tuy vậy, tòa phúc thẩm kết luận, năm 2010, bị cáo Lê Hòa Bình- Chủ tịch Cty CP xây dựng và dịch vụ 1/5, Cty CP Minh Ngân thông qua môi giới của Huỳnh Nguyễn Quốc Duy mua lại toàn bộ cổ phần của Xuyên Thái Bình Dương ứng với toàn bộ diện tích tại dự án Nam Đàn Plaza (Hà Nội).

Thái Kiều Hương - nguyên Phó TGĐ Cty CP đầu tư Vietsan nhờ Đinh Mạnh Thắng (em trai ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch PVN) tác động, nhờ Trịnh Xuân Thanh cho phép PVP Land bán đất tại dự án.

Được ông Thanh đồng ý, PVP Land đã bán đất cho Lê Hòa Bình với giá 34 triệu đồng/m2, thấp hơn 18 triệu đồng/m2 so với hợp đồng đặt cọc nói trên (tức giảm hơn 87 tỷ đồng).

Vì vậy, Thái Kiều Hương và Lê Hòa Bình đã chuyển 5 tỷ đồng cho Đinh Mạnh Thắng; 14 tỷ đồng cho Trịnh Xuân Thanh; Đào Duy Phong cũng được chia phần 8 tỷ đồng; Nguyễn Ngọc Sinh nhận 2 tỷ đồng…

Ông Đinh Mạnh Thắng được giảm án xuống 7 năm tù ảnh 1

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.

Tòa án nhận định, bị cáo Nguyễn Thị Kim Thoa biết rõ việc mua bán cổ phần và thực hiện theo ý chí chỉ đạo của cấp trên; tòa cấp sơ thẩm quy kết bị cáo phạm tội “Tham ô tài sản” là không oan, đúng pháp luật. Vì vậy, HĐXX quyết định bác kháng cáo, giữ nguyên mức án 6 năm tù của bà Thoa.

Tương tự, bị cáo Huỳnh Nguyễn Quốc Duy phải nhận bản án 10 năm tù là không nặng. Tại phiên phúc thẩm, ông Duy cũng không xuất trình thêm các tình tiết mới nên bị HĐXX quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ.

Tiếp đến, bị cáo Thái Kiều Hương được tòa phúc thẩm nhận định đã thành khẩn khai nhận tội phạm, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bị cáo có 3 con nhỏ… nên được giảm án từ 10 năm tù xuống còn 8 năm tù.

Cuối cùng, bị cáo Đinh Mạnh Thắng được nhận định có hành vi tác động, khiến Trịnh Xuân Thanh đồng ý bán đất giá thấp và được chia 5 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Thắng đã tự nguyện trả tiền trước khi bị CQĐT phát hiện.

Từ khi bị bắt tạm giam, hoàn cảnh gia đình ông Thắng rất khó khăn; bị cáo là lao động chính, bản thân Đinh Mạnh Thắng cũng đã có nhiều thành tích trong công tác… Vì vậy, tòa phúc thẩm quyết định giảm án cho bị cáo này từ 9 xuống còn 7 năm tù.

MỚI - NÓNG