Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 12-13 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa án Hà Nội.
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại tòa án Hà Nội.
TPO - Kiểm sát viên cho rằng ông Đinh La Thăng có vai trò chính, vừa đề ra chủ trương lại chỉ đạo cấp dưới thực hiện nên cần có mức hình phạt nghiêm, tương xứng.

Sáng 10/3, tại TAND TP Hà Nội, đại diện Viện KSND TP Hà Nội được nêu quan điểm xử lý 12 bị cáo trong vụ án thất thoát 543 tỷ đồng tại dự án nhiêu liệu sinh học Ethanol Phú Thọ.

Các kiểm sát viên cho rằng đủ cơ sở xác định, năm 2007, ba đơn vị có vốn của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) thành lập Cty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học dầu khí (PVB) để làm chủ đầu tư dự án nhà máy sản xuất Ethanol Phú Thọ rồi cho mời thầu xây dựng nhà máy bằng hình thức “chìa khóa trao tay”.

Thấy vậy, PVC thành lập liên danh đấu thầu xây dựng dự án này nhưng bị từ chối vì không đủ khả năng. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh – Chủ tịch PVC liên tục đề nghị giảm yêu cầu với nhà thầu và sau đó xin cho PVC được nhận thầu theo hình thức chỉ định.

Ông Đinh La Thăng – nguyên Chủ tịch PVN cũng tác động để liên danh của PVC được chỉ định thầu một cách trái pháp luật. Liên danh của PVC sau đó được thi công nhưng đến năm 2013 phải dừng lại vì không đủ năng lực, gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng.

 Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 12-13 năm tù ảnh 1

Ông Đinh La Thăng và các bị cáo khác tại tòa.

Ngoài ra, Trịnh Xuân Thanh còn bàn bạc với Đỗ Văn Hồng – Chủ tịch PVC Kinh Bắc để mua bất động sản. Cụ thể, năm 2009, PVC góp 2,5 tỷ đồng để thành lập PVC Kinh Bắc và ký hợp đồng số 173 cho PVC Kinh Bắc thi công một số hạng mục tại nhà máy Xơ sợi Đình Vũ với giá trị hơn 132 tỷ đồng.

Quá trình này, Trịnh Xuân Thanh bàn bạc với Đỗ Văn Hồng - Chủ tịch PVC Kinh Bắc việc tìm mua đất xây dựng khu nghỉ dưỡng. Bị cáo Hồng giới thiệu khu đất 3.400m2 tại thị trấn Tam Đảo đang được rao bán với giá 23,8 tỷ đồng.

Bị cáo Thanh đồng ý và sau đó dùng chức vụ của mình để PVC cho PVC Kinh Bắc tạm ứng 25 tỷ đồng theo hợp đồng số 173 nói trên nhằm có tiền mua đất dù việc này trái hợp đồng. Đến năm 2010, các bị cáo Thanh, Hồng bàn bạc việc tăng vốn điều lệ của PVC Kinh Bắc từ 50 tỷ lên 150 tỷ đồng và thông qua đây để hợp thức hóa 25 tỷ đồng tiền mua đất Tam Đảo.

Song song, Trịnh Xuân Thanh lập Cty Mai Phương, nhờ bố đẻ là ông Trịnh Xuân Giới đứng tên và dùng doanh nghiệp này mua lại khu đất 3.400m2 trên của PVC Kinh Bắc với giá đúng 23,8 tỷ đồng nhưng nợ lại 3 tỷ đồng, đến nay chưa thanh toán.

Năm 2016, Cty Mai Phương cùng khu đất được vợ Trịnh Xuân Thanh bán cho người khác với giá 45 tỷ đồng. Đến năm 2019, phần vốn góp của PVC tại PVC Kinh Bắc chỉ có giá hơn 7,7 tỷ đồng tức PVC bị lỗ hơn 13,2 tỷ đồng.

Kiểm sát viên nêu quan điểm, các bị cáo trong vụ là lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, được nhà nước và nhân dân tin tưởng giao nguồn lực quốc gia nhưng vi phạm quy định khiến dự án dừng hoạt động trong khi hàng nghìn tỷ đồng có thể làm nhiều việc có ích.

Người giữ quyền công tố cũng cho rằng, hành vi của các bị cáo xâm phạm quyền quản lý kinh tế của nhà nước, gây mất niềm tin của nhân dân vào nhà nước… Hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 543 tỷ đồng cho PVB, đây là thiệt hại thực tế do lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực.

Kiểm sát viên xác định trong vụ án này, ông Đinh La Thăng với vai trò Chủ tịch PVN, Trưởng ban chỉ đạo các dự án nhiên liệu sinh học là người đứng đầu và biết liên danh PVC không đủ năng lực nhưng vẫn đề ra chủ trương giao PVC thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ. Ông Thăng có vai trò chính, vừa đề ra chủ trương lại chỉ đạo cấp dưới thực hiện nên cần có mức hình phạt nghiêm, tương xứng.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh là Chủ tịch PVC biết rõ liên danh không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu tại Ethanol nhưng vẫn thực hiện chủ trương của bị cáo Đinh La Thăng để ban hành nghị quyết đồng ý thực hiện dự án với giá hơn 59 triệu USD trong 18 tháng dù trước đó, chính bị cáo đã đưa ra mức giá 85 triệu USD và thi công trong 25 tháng. Trong việc này, ông thanh đồng phạm tích cực, phạm tội lệ thuộc vào chỉ đạo của cấp trên.

Với hành vi mua đất tại Tam Đảo, kiểm sát viên xác định Trịnh Xuân Thanh đã cố tình vi phạm các quy định trong luật doanh nghiệp để chuyển tiền cho PVC Kinh Bắc, gây thiệt hại hơn 13 tỷ đồng cho PVC. Trong việc này, bị cáo Thanh có vai trò chính, chủ mưu.

Các bị cáo khác bị kiểm sát viên xác định có hành vi loại bỏ một số tiêu chí để liên danh nhà thầu của PVC có khả năng trúng thầu, việc này vi phạm các quy định về pháp luật xây dựng, đấu thầu… dẫn tới dự án bị dừng thi công.

Do vậy, đại diện viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử phạt tù các bị cáo và yêu cầu tất cả liên đới bồi thường 543 tỷ đồng cho PVB và hơn 13 tỷ đồng cho PVC.

Mức án đại diện viện kiểm sát đề nghị tuyên cho các bị cáo:

Nhóm bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”:

Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch PVN từ 12 – 13 năm tù, tổng hợp hình phạt các vụ án trước bằng 30 năm tù.

Vũ Thanh Hà - nguyên Tổng GĐ PVB từ 7 – 8 năm tù.

Trần Thị Bình - nguyên Phó tổng GĐ PVN từ 2 – 3 năm tù.

Phạm Xuân Diệu - nguyên Tổng GĐ PVC từ 5 - 6 năm tù.

Nguyễn Ngọc Dũng - nguyên Phó tổng GĐ PVC từ 4 – 5 năm tù.

Đỗ Văn Quang - nguyên Trưởng ban kinh tế PVC từ 3 – 4 năm tù.

Nguyễn Xuân Thủy - nguyên Phó phòng Đầu tư PVB từ 3 – 4 năm tù.

Khương Anh Tuấn - nguyên Phó phòng Thương mại PVB từ 30 – 36 tháng tù.

Lê Thanh Thái - nguyên Trưởng phòng Kinh doanh PVB từ 30 – 36 tháng tù.

Hoàng Đình Tâm - nguyên Kế toán trưởng PVB từ 30 – 36 tháng tù.

Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch PVC từ 11 – 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” và 10 – 11 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp hình phạt là 21 – 23 năm tù. Ngoài ra, cần cộng các bản án trước của Thanh để buộc bị cáo này nhận án tù chung thân.

Bị cáo Đỗ Văn Hồng - nguyên Chủ tịch PVC Kinh Bắc từ 6 - 7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tổng hợp thêm án đã tuyên trong vụ Xơ sợi Đình Vũ bằng từ 19 – 20 năm tù.

MỚI - NÓNG