Ông chủ WikiLeak sẽ bị dẫn độ về Mỹ?

Ông chủ WikiLeak kiện Ecuador vì không đáp ứng các chi phí mà ông đòi hỏi, trong đó có tiền dọn dẹp vệ sinh cho con mèo của ông.
Ông chủ WikiLeak kiện Ecuador vì không đáp ứng các chi phí mà ông đòi hỏi, trong đó có tiền dọn dẹp vệ sinh cho con mèo của ông.
TPO - Trong một  phỏng vấn ngày 23/10, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador José Valencia cho biết, trách nhiệm duy nhất của Ecuador là chăm lo tới sức khỏe của ông Assange sau khi ông chủ WikiLeak kiện nước này không đáp ứng những đòi hỏi mới của ông.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador José Valencia cho biết, Ecuador không có ý định can thiệp với chính quyền Anh về việc tị nạn của ông Assange và cũng không chịu trách nhiệm cho những bước tiếp theo.

"Chúng tôi không phải là luật sư của ông Assange, cũng không phải đại diện của chính quyền Anh. Đây là vấn đề mà ông Assange cần giải quyết với chính quyền Anh", Bộ trưởng José Valencia nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador rất tức giận trước quyết định kiện ra tòa án Ecuador của ông Assange để đòi hỏi những điều khoản mới trong việc tị nạn của ông ấy, chẳng hạn như đòi trả  hóa đơn y tế, cước phí điện thoại và dọn dẹp vệ sinh cho con mèo của ông ấy.

Ông Valencia nói: "Không có điều bắt buộc nào trong các thỏa thuận quốc tế buộc Ecuador phải thanh toán tiền mọi thứ, trong đó có chi phí giặt quần áo".

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết, tị nạn không có nghĩa là mãi mãi, tuy nhiên ông cũng bày tỏ lo ngại về khả năng ông Assange sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador cho biết, ông không thảo luận về vấn đề của ông Assange với chính quyền Mỹ.

Tháng 12 năm ngoái, ông chủ WikiLeak được Ecuador cấp quyền công dân và được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao tại Anh, điều này khiến ông có thể được an toàn khi rời khỏi đại sứ quán Ecuador tại Anh, tuy nhiên chính quyền Anh phủ nhận đề nghị này.

Ông Greg Barns, luật sư người Australia khuyên ông Assange qua email rằng, với sự tiến triển của vụ việc này trong thời gian gần đây cho thấy cần thiết có sự can thiệp của chính quyền Australia để bảo vệ công dân của mình đang gặp nguy hiểm thực sự.

Tình hình hiện nay cho thấy có nhiều sự thay đổi so với năm 2012 khi ông Assange được phép tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh khi tòa án Anh yêu cầu ông phải được dẫn độ  về Thụy Điển để thẩm vấn về các cáo buộc ông xâm hại tình dục.

Vụ án này đã bị bỏ, tuy nhiên bạn bè và những người ủng hộ ông Assange lo ngại rằng ông có thể bị bắt và cuối cùng sẽ bị dẫn độ về Mỹ nếu ông rời khỏi Đại sứ quán Ecuador ở Anh. Ông chủ WikiLeak đã cho đăng những tài liệu quân sự và ngoại giao tuyệt mật của Mỹ và phải đối mặt với điều tra của Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.
Một bản tin truyền hình nói về vụ phóng tên lửa vũ trụ KSLV-1 của Hàn Quốc vào tháng 1/2013. Ảnh: Reuters

Hàn Quốc vào cuộc đua vũ trụ

TP - Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch thử tên lửa đưa vệ tinh và các công nghệ khác vào vũ trụ, một bước tiến quan trọng nhằm đẩy mạnh chương trình nghiên cứu không gian và triển khai những mục tiêu tham vọng về phát triển mạng 6G, vệ tinh do thám và thậm chí cả tàu thăm dò Mặt trăng.