Ông chủ WikiLeak sẽ bị dẫn độ về Mỹ?

Ông chủ WikiLeak kiện Ecuador vì không đáp ứng các chi phí mà ông đòi hỏi, trong đó có tiền dọn dẹp vệ sinh cho con mèo của ông.
Ông chủ WikiLeak kiện Ecuador vì không đáp ứng các chi phí mà ông đòi hỏi, trong đó có tiền dọn dẹp vệ sinh cho con mèo của ông.
TPO - Trong một  phỏng vấn ngày 23/10, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador José Valencia cho biết, trách nhiệm duy nhất của Ecuador là chăm lo tới sức khỏe của ông Assange sau khi ông chủ WikiLeak kiện nước này không đáp ứng những đòi hỏi mới của ông.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador José Valencia cho biết, Ecuador không có ý định can thiệp với chính quyền Anh về việc tị nạn của ông Assange và cũng không chịu trách nhiệm cho những bước tiếp theo.

"Chúng tôi không phải là luật sư của ông Assange, cũng không phải đại diện của chính quyền Anh. Đây là vấn đề mà ông Assange cần giải quyết với chính quyền Anh", Bộ trưởng José Valencia nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador rất tức giận trước quyết định kiện ra tòa án Ecuador của ông Assange để đòi hỏi những điều khoản mới trong việc tị nạn của ông ấy, chẳng hạn như đòi trả  hóa đơn y tế, cước phí điện thoại và dọn dẹp vệ sinh cho con mèo của ông ấy.

Ông Valencia nói: "Không có điều bắt buộc nào trong các thỏa thuận quốc tế buộc Ecuador phải thanh toán tiền mọi thứ, trong đó có chi phí giặt quần áo".

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cho biết, tị nạn không có nghĩa là mãi mãi, tuy nhiên ông cũng bày tỏ lo ngại về khả năng ông Assange sẽ bị dẫn độ về Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây, Bộ trưởng Ngoại giao Ecuador cho biết, ông không thảo luận về vấn đề của ông Assange với chính quyền Mỹ.

Tháng 12 năm ngoái, ông chủ WikiLeak được Ecuador cấp quyền công dân và được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao tại Anh, điều này khiến ông có thể được an toàn khi rời khỏi đại sứ quán Ecuador tại Anh, tuy nhiên chính quyền Anh phủ nhận đề nghị này.

Ông Greg Barns, luật sư người Australia khuyên ông Assange qua email rằng, với sự tiến triển của vụ việc này trong thời gian gần đây cho thấy cần thiết có sự can thiệp của chính quyền Australia để bảo vệ công dân của mình đang gặp nguy hiểm thực sự.

Tình hình hiện nay cho thấy có nhiều sự thay đổi so với năm 2012 khi ông Assange được phép tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại Anh khi tòa án Anh yêu cầu ông phải được dẫn độ  về Thụy Điển để thẩm vấn về các cáo buộc ông xâm hại tình dục.

Vụ án này đã bị bỏ, tuy nhiên bạn bè và những người ủng hộ ông Assange lo ngại rằng ông có thể bị bắt và cuối cùng sẽ bị dẫn độ về Mỹ nếu ông rời khỏi Đại sứ quán Ecuador ở Anh. Ông chủ WikiLeak đã cho đăng những tài liệu quân sự và ngoại giao tuyệt mật của Mỹ và phải đối mặt với điều tra của Mỹ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Karl Nehammer -Thủ tướng mới của Áo.

THẾ GIỚI 24H: Áo lại có Thủ tướng mới

TPO - Đây là lần thay thủ tướng lần thứ 2 ở Áo trong vòng 2 tháng qua. Theo đó, Đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền đã chọn ông Karl Nehammer - Bộ trưởng Nội vụ làm người đứng đầu, đồng thời là Thủ tướng mới của Áo.