Ông chủ tịch 35 tuổi và 68 lần hiến máu

Anh Nguyễn Văn Quý đã hiến máu 68 lần. Ảnh: Lê Hà
Anh Nguyễn Văn Quý đã hiến máu 68 lần. Ảnh: Lê Hà
TP - 15 năm qua, kể từ lần đầu tiên hiến máu, trung bình hơn hai tháng, anh lại hiến máu một lần, thậm chí có đợt chỉ trong hai ngày anh đã hiến tới 1 lít máu để cứu người. Anh là Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch Hội Nông dân phường Hội Thương, thành phố Pleiku, Gia Lai. 

Anh Quý sinh năm 1979, lớn lên tại thành phố Pleiku. Là huấn luyện viên nổi tiếng môn võ Taekwondo, tham gia công tác Đoàn phường và nhiều hoạt động thiện nguyện, anh hiểu sâu sắc ý nghĩa của việc hiến máu. 

Năm 1999, một người bạn bị xe tông cần máu gấp, biết mình có cùng nhóm máu B, anh Quý liền hiến máu cứu bạn qua cơn hiểm nguy. Từ đó, cứ hơn hai tháng anh lại đi hiến máu một lần.

“Cách đây vài năm, mẹ của một cán bộ phường bị tai nạn thiếu máu rất nhiều trong khi gia đình chưa tìm được người cùng nhóm máu, tôi đã hiến 2 đơn vị - tương đương 0,5 lít máu. Ngày hôm sau, một người quen bị tai nạn cần máu gấp, tôi đành cho tiếp 0,5 lít máu, dù biết làm vậy là trái quy định”, anh kể.

Là người đã hiến máu tới 68 lần, nhiều nhất tỉnh Gia Lai, anh Quý được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng danh hiệu “Hiệp sĩ hiến máu”, được các cấp từ Trung ương đến địa phương tặng giấy, bằng khen. Hiến máu nhiều không khiến anh giảm sức khỏe, mà ngược lại.

Anh hiện là Tổng thư ký liên đoàn Taekwondo tỉnh, thành viên đội trọng tài quốc gia. Dạy võ gần 20 năm, anh Quý luôn miễn học phí cho học trò hoàn cảnh khó khăn.

Câu lạc bộ Nhân Ái

“Anh Quý luôn gương mẫu đi đầu, tích cực tuyên truyền và hiến máu nhiều lần nhất trong phong trào hiến máu nhân đạo của tỉnh. CLB Nhân Ái là tổ chức chuyên hiến máu cứu người đầu tiên, như một ngân hàng máu sống trên địa bàn. Những việc cao cả mà anh Quý và các thành viên CLB đang làm thật đáng trân trọng !” 

Ông Dương Đình Diện - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ, Phó ban thường trực Ban chỉ đạo Vận động hiến máu tỉnh Gia Lai

Tháng 10/2011, Câu lạc bộ (CLB) chuyên hiến máu cứu người mang tên Nhân Ái, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai ra đời với 40 thành viên, trong đó anh Quý vừa là một trong những sáng lập viên, vừa là thành viên tích cực. 

Nhiều thành viên của CLB là thân nhân của những người từng được anh Quý hiến máu. Dù nắng hay mưa bão, ngày hay đêm, CLB luôn sẵn sàng hiến máu mỗi khi nhận được điện thoại từ bác sĩ, bệnh viện.

“Bệnh viện đã nắm số điện thoại của tất cả các thành viên, khi nào cần máu thì họ gọi, tất cả chúng tôi đều sẵn sàng cho máu miễn phí và xem đó là niềm vui trong cuộc sống”, anh Quý nói.

Gần 3 năm hoạt động, CLB Nhân Ái đã trở thành “nguồn máu” dự trữ đáng tin cậy cho các bệnh viện, trung tâm y tế ở thành phố Pleiku, góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. CLB hiện có 68 thành viên ở khắp nơi trong tỉnh. 

Anh Quý cho biết, sắp tới CLB Nhân Ái không chỉ hiến máu mà còn mở rộng các hoạt động từ thiện, quan tâm giúp đỡ những trường hợp đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về Thanh niên Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Cử tri tín nhiệm 100% giới thiệu Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ứng cử ĐBQH

TPO - Tại Hội nghị lấy phiếu nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư, Phó Chủ nhiệm thường trực Uỷ ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam được 100% cử tri tham dự biểu quyết thống nhất giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp… Ảnh: G.T

Hàng chục đội hình góp sức trong Tháng Thanh niên 2021

TPO - Trong Tháng Thanh niên năm 2021, Thành Đoàn Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc triển khai hàng chục đội hình thanh niên tình nguyện (TNTN) để góp sức trong các hoạt động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ lập nghiệp, khởi nghiệp…
Nguyễn Đức Thành chia sẻ cách trồng các loại cây ăn trái

Chàng trai đưa miệt vườn lên cao nguyên

TP - 23 tuổi, chàng trai Nguyễn Đức Thành (trú tại xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) thu nhập khoảng 700 triệu đồng/năm. Trong đó, lợi nhuận chủ yếu từ 3ha trồng cây ăn trái, 6 ao nuôi tôm càng xanh và các loại cá.
ĐVTN Quân đội hiến máu cứu người trong Tháng Thanh niên 2021. Ảnh: Nguyễn Minh

Tuổi trẻ Quân đội với chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021

TPO - Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết, trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021, tuổi trẻ Quân đội sẽ tập trung đội tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, như xây dựng đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp, tình nguyện thực hiện khâu khó, mặt khó, khâu yếu, mặt yếu, việc mới của đơn vị.