Ông Biden yêu cầu nhân viên liên bang tiêm vắc-xin COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu tất cả các nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc phải xét nghiệm thường xuyên. Ông cũng cho biết nhân viên và khách viếng thăm các toà nhà liên bang sẽ phải đeo khẩu trang.

Quy định mới được Tổng thống Joe Biden công bố hôm thứ Năm, 29/7, bốn ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đảo ngược hoàn toàn hướng dẫn trước đó và khuyến cáo những người đã/chưa tiêm chủng nên đeo khẩu trang trong khu vực kín ở một số nơi có nguy cơ lây lan cao.

Trong thông báo của mình, ông Biden cũng tuyên bố rằng các nhân viên liên bang chọn phương án không tiêm chủng sẽ phải xét nghiệm hai lần một tuần, cũng như bị hạn chế đi công tác.

Tổng thống đã yêu cầu Bộ Quốc phòng xem xét việc tiêm chủng bắt buộc cho các thành viên của quân đội, và nói rằng các nhà thầu liên bang sẽ phải chứng minh tình trạng tiêm chủng của họ để “làm việc với chính phủ liên bang”.

Ông Biden xác định việc số ca mắc COVID-19 ở Mỹ tăng nhanh trở lại là do “thiểu số không tiêm chủng”.

“Đó là một đại dịch của những người không tiêm chủng,” ông nói. “Những người đang chết đều là những người không đáng phải chết.”

Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy tốc độ tiêm chủng, ông Biden đã kêu gọi các nhà tuyển dụng cho nhân viên nghỉ việc có lương để tiêm chủng, và các tiểu bang cung cấp ưu đãi tiền mặt (100 đô la) cho bất kỳ ai còn do dự về việc tiêm chủng.

Theo dữ liệu của CDC, 69% người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin.

Về việc trường học hoạt động trở lại vào mùa thu này, tổng thống tuyên bố rằng các lớp học sẽ mở cửa như bình thường, nhưng tất cả trẻ em, bất kể tình trạng tiêm chủng, sẽ phải đeo khẩu trang.

Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.