Ông Biden nghĩ đến con trai khi quyết định rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11/9

0:00 / 0:00
0:00
Ông Biden thăm nghĩa trang Arlington ngày 14/4. Ảnh: Reuters
Ông Biden thăm nghĩa trang Arlington ngày 14/4. Ảnh: Reuters
TPO - Câu chuyện về con trai cả Beau Biden – người từng tham chiến ở Iraq – chính là một trong những lý do khiến ông Biden quyết định rút toàn bộ 2.500 binh sĩ Mỹ ở Afghanistan vào ngày 11/9.

Đứng dưới làn mưa hôm thứ Tư giữa những tấm bia mộ của những lính Mỹ đã thiệt mạng ở Afghanistan, Tổng thống Joe Biden nhắc đến con trai lớn Beau Biden khi ông giải thích quyết định rút nốt số binh sĩ còn lại khỏi Afghanistan, đưa nước Mỹ ra khỏi cuộc chiến dài nhất trong lịch sử.

Beau Biden từng giành được Huân chương Ngôi sao Đồng khi phục vụ ở Iraq trong hai năm 2009-2009. Việc Beau qua đời năm 2015 vì căn bệnh u não vẫn ám ảnh ông Joe Biden.

“Tôi vẫn cảm thấy đau lòng mỗi khi đến nghĩa trang và nghĩ về con trai Beau – người từng khăng khăng đòi khoác lên mình bộ quân phục, tự hào đến Iraq và sẵn sàng từ bỏ vị trí Tổng chưởng lý bang Delaware với suy nghĩ rằng đó là điều phải làm”, ông Biden nói với các phóng viên tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, Washington.

“Hãy nhìn họ”, ông Biden nói, chỉ tay về những hàng bia mộ trắng trải dài phía sau.

Ông Biden nghĩ đến con trai khi quyết định rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11/9 ảnh 1
Ông Biden đặt vòng hoa tại nghĩa trang Arlington. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ cho biết câu chuyện về Beau chính là một trong những lý do khiến ông quyết định rút toàn bộ 2.500 binh sĩ còn lại ở Afghanistan vào ngày 11/9.

“Tôi là Tổng thống đầu tiên trong vòng 40 năm qua biết đến cảm giác của một người cha có con phục vụ ở vùng chiến sự”, ông Biden nói trong bài phát biểu trước khi viếng nghĩa trang Arlington. “Tôi không thể quên cảm xúc khi tôi biết con trai mình được triển khai tới Iraq.”

Ông Biden cho biết kể từ khi trở thành Phó Tổng thống vào năm 2009, ông đã mang theo một tấm thẻ ghi số binh sĩ Mỹ thương vong ở Iraq và Afghanistan. Tính đến thứ Tư, 14/4, số binh sĩ Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan là 2.488 người, với 20.722 người bị thương.

“Họ đều là những người con thân yêu, những người đã bỏ lại cả gia đình sau lưng.”

Ông Biden nghĩ đến con trai khi quyết định rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 11/9 ảnh 2

Ảnh: Reuters

Đáng chú ý, bài phát biểu trên truyền hình được ông Biden thực hiện từ Phòng Hiệp ước tại Nhà Trắng, nơi cựu Tổng thống George W. Bush từng tuyên bố khơi mào cuộc chiến tranh năm 2001.

Cuộc chiến ở Afghanistan bắt đầu bằng chiến dịch truy lùng thủ lĩnh al Qaeda - Osama bin Laden sau vụ tấn công ngày 11/9/2001 nhằm vào Mỹ.

Quân số của Mỹ tại Afghanistan đạt mức cao nhất là hơn 100.000 vào năm 2011.

Theo ông Biden, việc rút quân ở thời điểm hiện tại là phù hợp, vì nhiệm vụ ban đầu - bắt bin Laden - đã đạt được, và Afghanistan không còn là nơi trú ẩn an toàn cho các chiến binh Hồi giáo. Bin Laden bị quân Mỹ tiêu diệt tại Pakistan vào năm 2011.

Khi được hỏi rút quân khỏi Afghanistan có phải là quyết định khó khăn, ông Biden nói: “Không, không hề. Ngay từ đầu, tôi chưa từng nói rằng quân đội Mỹ ở đó để thống nhất Afghanistan.”

Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm