Ông Biden chọn con gái cố Tổng thống John Kennedy làm đại sứ ở Úc

0:00 / 0:00
0:00
Bà Caroline Kennedy. (Ảnh: Reuters)
Bà Caroline Kennedy. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 15/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử bà Caroline Kennedy làm đại sứ tại Úc.

Bà Kennedy, 64 tuổi, là con gái vị tổng thống thứ 35 của Mỹ John F. Kennedy, người bị ám sát năm 1963. Bà làm đại sứ tại Nhật từ năm 2013-2017, dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Úc là một đồng minh quan trọng của Mỹ và quan hệ này đang được tăng cường nhằm cạnh tranh với quyền lực ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực.

Kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản của bà Kennedy sẽ giúp ích cho vị trí mới tại Canberra, vì cả Úc và Nhật đều là thành viên "Tứ giác kim cương" (còn gọi là Bộ tứ), khi nhóm này đang mở rộng hợp tác để đối phó với Trung Quốc.

Tháng 9 năm nay, Mỹ, Anh và Úc thông báo thành lập liên minh an ninh ba bên mang tên AUKUS để giúp Úc sắm các tàu ngầm hạt nhân công nghệ Mỹ và mở rộng hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Bà Kennedy là đại sứ nữ đầu tiên của Mỹ ở Nhật Bản. Bà là luật sư và là đồng tác giả một số cuốn sách về tự do dân sự và tuyển tập thơ.

Bà cần được Thượng viện Mỹ phê chuẩn để chính thức trở thành đại sứ ở Úc. Phe Cộng hoà ở Thượng viện đã phản đối hàng chục đề cử của ông Biden cho các vị trí ngoại giao, bao gồm đề cử ông Nicholas Burns làm đại sứ ở Trung Quốc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG